Vàng thế giới giảm nhẹ do đồng USD mạnh hơn

Giá vàng giảm nhẹ vào ngày thứ Năm (18/8) dưới áp lực từ đồng USD mạnh hơn. Mặc dù mức giảm đã được giới hạn bởi đà giảm lợi suất trái phiếu Mỹ. Trong khi nhà đầu tư tìm kiếm thêm các tín hiệu kinh tế có thể ảnh hưởng đến việc nâng lãi suất.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0.11% xuống 1,759.16 USD/oz. Sau khi trượt xuống 1,759.17 USD/oz vào ngày thứ Tư (17/8) – mức thấp nhất kết từ ngày 03/8/2022. Hợp đồng vàng tương lai mất 0.2% còn 1,773.10 USD/oz.

Nhà đầu tư tiếp tục xem xét biên bản cuộc họp tháng 7 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố vào ngày hôm trước. Biên bản họp cho thấy nhiều đợt nâng lãi suất đang được lên kế hoạch. Nhưng cũng cho thấy các quan chức Fed đã bắt đầu thừa nhận rõ ràng hơn về rủi ro mà họ có thể đi qua xa và kìm hãm các hoạt động kinh tế.

Chiến lược gia hàng hoá Daniel Ghali tại TD Securities cho biết lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ thấp hơn có thể thúc đẩy đà tăng của kim loại không đem lại lợi suất, với việc nâng lãi suất hầu hết đã được định giá.

Giá vàng trên thị trường quốc tế giảm thêm khi đồng USD tăng giá trong bối cảnh thị trường lao động của Mỹ vẫn khá tươi sáng.

Carsten Menke, Trưởng Bộ phận nghiên cứu thế hệ tiếp theo tại Julius Baer. Nhận định: “Giả định Fed sẽ kiểm soát lạm phát mà không khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái. Nhu cầu trú ẩn an toàn sẽ giảm dần, làm vàng suy yếu trong trung và dài hạn”.

Trong khi đó, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần tại Mỹ giảm khi thị trường lao động vẫn phục hồi.

Theo Bộ Lao động Mỹ, số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp theo tuần giảm 2.000 người xuống 250 nghìn người cho tuần kết thúc vào ngày Thứ Bảy vừa qua. Đây là con số khá bất ngờ và nó cao hơn dự báo 265 nghìn trường hợp.

Với một thị trường lao động khá tích cực. Nhiều người đánh cược Fed sẽ tiếp tục chính sách tiền tệ cứng rắn. Nhằm nhanh chóng đưa lạm phát ở mức 8,5% về dần ngưỡng mục tiêu 2%.

Mỹ có thể cần thời gian tính bằng năm để đưa lạm phát ở vùng cao nhất 40 năm qua về mức mục tiêu nói trên.

Nếu Fed hành động mạnh tay, tăng nhanh lãi suất trong cuộc họp tháng 9 tới. Đồng USD sẽ tiếp tục lên giá, qua đó tác động tiêu cực tới vàng

Dự báo giá vàng

Trong biên bản cuộc họp chính sách tháng 7 vừa được công bố. Fed vẫn nhìn nhận lạm phát là một rủi ro đáng kể đối với nền kinh tế và sẽ tiếp tục tập trung vào mục tiêu đưa lạm phát xuống mức 2%.

Theo đó, lạm phát Mỹ đang ở mức “không thể chấp nhận được”. Cao hơn nhiều so với mục tiêu dài hạn của Fed là 2%.

Điều này đồng nghĩa với việc, lộ trình tăng lãi suất lên 3,5-4% của Fed là sẽ tiếp tục được thực hiện mạnh mẽ. Mặt hàng kim loại quý vàng còn chịu áp lực bán ra mạnh.

Dù vậy, vàng được dự báo sẽ có đợt tăng mạnh trở lại. Các nước vẫn luôn sẵn sàng bơm tiền ra thị trường để hỗ trợ nền kinh tế khi có dấu hiệu suy thoái.

Phương Nhi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon