TƯ DUY VỀ KHẢ NĂNG THẮNG LỆNH

Giới thiệu

Chúng ta đã học về cách đặt stop loss và take profit để quản lý giao dịch khi vào lệnh. Dựa vào chúng mà chúng ta xác định được tỉ lệ lời lỗ hay thắng thua. Bây giờ chúng ta sẽ nói về khả năng thắng của một lệnh.

Với những người giao dịch một cách ngẫu hứng thì họ không quan tâm lắm tới vấn đề này. Và đa phần chỉ muốn tỉ lệ thắng càng cao càng tốt. Khả năng thắng thua với nhiều người chỉ mang tính may rủi. Và không thể xác định được một cách rõ ràng và coi đó là thứ mơ hồ, viển vông.

Vâng, đúng là ta không thể xác định chính xác được. Nhưng nếu đã là xác xuất thì nó sẽ thể hiện ở một khoảng nào đó. Chẳng hạn như khả năng thắng của các lệnh là 40-50%.

Tháng này có thể bạn thắng 60% nhưng tháng sau chỉ còn 40% thôi. Xét về quãng thời gian dài và tổng thể thì rất ổn định. Điều này nói lên được khả năng giao dịch của bạn.

Một lệnh giao dịch với một stop loss và take profit rõ ràng thì quá là đơn giản. Nhưng vấn đề là khả năng thắng của nó là bao nhiêu và làm sao ta định lượng được?

Trong chương này, chúng ta sẽ đi tìm câu trả lời mang tính toán học về mặt xác xuất. Chúng ta sẽ giữ cho mọi thứ đơn giản và trực quan nhất có thể để các bạn dễ dàng tiếp thu. Trước tiên ta nhắc lại và khả năng thắng của một lệnh giao dịch.

Đó là khả năng mà thị trường chạm đến điểm chốt lời trước khi hít stop loss. Khi đặt một lệnh giao dịch, điểm dừng lỗ sẽ dễ dàng xác định dựa trên nến tín hiệu. Hoặc có thể là đỉnh hay đáy gần nến tín hiệu. Sau đó ta phân tích các yếu tố để xác định điểm chốt lời.

Cuối cùng ta tự hỏi bao nhiêu phần trăm lệnh sẽ chạm take profit trước khi chạm stop loss. Chúng ta sẽ nói về sự chắc chắn và không chắc chắn. Khi nào là chắc chắn và khi nào là không chắc chắn để có cách nhìn nhận đúng vấn đề.

Ví dụ

Trong một trường hợp thực tế, bạn có kế hoạch đi Đà Lạt nghỉ mát và du lịch vào cuối tuần cùng gia đình. Tất cả mới dừng lại ở kế hoạch, vậy bạn có chắc chắn là mình sẽ đi Đà Lạt?

Câu trả lời còn tùy thuộc vào hoàn cảnh. Nếu như hôm nay là ngày đầu tuần và bạn đã lên kế hoạch cụ thể. Hãy thông báo đến tất cả thành viên trong gia đình và mọi người đều đồng thuận. Bạn cũng đã thuê xe và chuẩn bị đồ ăn thức uống. Khả năng đến 90% là bạn sẽ đi Đà Lạt vào cuối tuần. 10% còn lại chỉ để đề phòng những rủi ro như thời tiết, người nhà bị ốm hay một lý do nào đó ập đến nhưng khó xảy ra.

Kiên nhẫn trong từng lệnh giao dịch

Trong suy nghĩ chúng ta luôn mặc định là chắc chắn khi khả năng xảy ra phải trên 50%. Từ đó chúng ta áp dụng vào trong giao dịch cũng thế. Ta nghĩ rằng khả năng thắng của một lệnh giao dịch là chắc chắn khi nó lớn hơn 50%. Tuy nhiên, các bạn nên nhớ rằng trong giao dịch chúng ta còn có tỉ lệ lời lỗ. Thường thì mọi người luôn muốn tỉ lệ lời lỗ phải ít nhất là lớn hơn 1:1.

Khi đó khả năng thắng của chúng ta là 50% thì tổng kết vẫn là có lời và ta nên coi nó là chắc chắn, thậm chí là khả năng chạm đến take profit trước stop loss chỉ là nhỏ hơn 50% (40% chẳng hạn) thì vẫn có thể coi là chắc chắn để mà giao dịch.

Hãy tưởng tượng bạn giao dịch tất cả các lệnh với tỉ lệ đều là 2:1, 3:1 hoặc hơn nữa mà khả năng thắng là 40% thì thế nào? Bạn vẫn lời to! Chính vì suy nghĩ này mà giúp chúng ta bớt háo thắng. Sẵn sàng chấp nhận thua lỗ thậm chí là thua nhiều hơn thắng. Từ đó, không để cảm xúc hay tâm lý chi phối.

Cho những người mới bắt đầu

Với những người mới bắt đầu, chúng ta nên tập sự kiên định. Và đừng vội mong rằng khả năng thắng phải thật cao để thể hiện khả năng giao dịch của mình. Với nhiều người còn nghĩ rằng “mình tin là có năng khiếu với món giao dịch này. Tỉ lệ thắng của bạn sẽ cải thiện theo thời gian.

Vì vậy, lời khuyên với những người bắt đầu là xem khả năng thắng lệnh 40% là chắc chắn thắng lệnh.

Làm thế nào để đánh giá khnăng thng ca mt lnh?

Để đánh giá chúng ta hãy xem xét theo các tiêu chí sau:

  • Schc chn vxu hướng thtrường.
  • Độ tin cy ca stop loss.
  • Độ tin cy ca take profit.

Sau đó chúng ta thi như sau:

Có chc chn rng thtrường schm đến đim cht li trước dng lkhông?

Để trli, chúng ta phi da trên ba bước đánh giá nêu trên và trli có hay không. Nếu trli là có thì ta đánh giá khnăng thng là 40%. Ngược li nếu câu trli là không thì khnăng thng cho luôn là 0%.

Có thbn stht vng khi xác định khnăng thng chỉ được xem là 40%. Đa phn mi người mun nó phi tht cao, 80% hay 90% gì đó chng hn. Đôi khi điu này trong giao dch là phi thc tế.

Các bn hãy để ý có nhng trader thng lnh trên 90% nhưng đa phn là thng vi li nhun nhvà không đặt stop loss. Có nhng lnh hthng rt nhanh chóng nhưng có nhng lnh giá đi ngược li vi vthế ca họ. Và họ đành ôm lnh để chgiá quay li mà không chp nhn thua.

Nhưng tht không may, scó nhng lnh mà ctháng, cnăm hoc thm chí là hơn mà giá skhông quay li nơi hvào lnh và đương nhiên svn trong tài khon ca hkhông thchu ni. Htuyt vng khi phi liên tc bơm tin vào tài khon để cu lnh và không thnào mà bơm mãi được.

Làm chủ được xác suất thắng lệnh

Mt điu quan trng na đó là khnăng thng cao không quan trng bng vic bn làm chủ được xác xut. Cũng như kim soát giao dch trên mt chng đường dài, tháng này bn thng 60 hay 70% trong khi có nhng tháng có thbn chthng khong 30% lnh nhưng tng kết vn có li nhun.

Vic giao dch schng có nghĩa gì nếu tháng này bn thng 90-100% nhưng tháng sau thì cháy tài khon.

Vic không kvng thng quá cao sgiúp ích cho bn rt nhiu. Trong việc làm chcm xúc và tâm lý, mà tâm lý giao dch là cc kquan trng. Chúng ta không nên nao núng khi thua lliên tiế. Cũng như chun btâm lý rng lnh sau có thsthua khi đạt được mt lnh thng đậm. Hãy xem điu đó là chuyn bình thường!

Kết lun

Định hướng cho các bn có tư duy đúng vkhnăng thng thua ca mt lnh giao dch. Có hai vn đề quan trng cn đúc kết đó là:

  • Thnht, khi xem xét khnăng thng lnh tc là xem xét khnăng lnh ca bn chm take profit trước khi hít stop loss. Chúng ta chcn kvng khnăng thng là 40% cũng có thxem là chc chn. Nên hãy giao dch ở phần trăm đó.
  • Thhai, vmt bng chung mà nói thì trong thc tế chúng ta ít khi thng trên 50%. Ti vì sao? Vì chúng ta giao dch vi nhng lnh có khong cht li dài hơn khong dng lỗ. Cho nên khnăng thng là ít hơn khnăng thua. Nếu phân tích đúng thì nâng cao tlthng lệnh. Trong khi phân tích sai thì phi nhstop loss bo vtài khon ca bn.

Trong giao dch nếu bn để tlli llà 1:1 thì cũng chưa chc tlthng là 50%. Vì phi chu khong spread và phí qua đêm. Do đó 40% là khnăng rt thc tế nht mà ta nên kvng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon