Tình hình kinh tế Trung Quốc – Nhật Bản giảm trong tháng 10

Tình hình kinh tế Trung Quốc - Nhật Bản giảm trong tháng 10

Nhật Bản: GDP Quý 3 giảm do lạm phát tăng cao và đồng Yên suy yếu

Nền kinh tế Nhật Bản bất ngờ suy thoái trong quý 3, dữ liệu sơ bộ cho thấy hôm thứ Ba, khi mức lạm phát ngày càng trầm trọng và đồng yên giảm giá sâu hơn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tăng trưởng kinh tế nước này.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm 0,3% trong ba tháng tính đến ngày 30 tháng 9, dữ liệu từ Văn phòng Nội các cho thấy, làm giảm kỳ vọng tăng trưởng 0,3% và thấp hơn rất nhiều so với con số 1,1 của quý trước. %.

Trên cơ sở hàng năm, GDP của Nhật Bản giảm 1,2%, thấp hơn kỳ vọng tăng trưởng 1,1% và giảm đáng kể so với mức 4,6% trong quý trước.

Dữ liệu phản ánh áp lực ngày càng tăng lên nền kinh tế Nhật Bản do lạm phát gia tăng, với chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi đạt mức cao nhất trong 8 năm vào tháng 9. Điều này, cùng với việc đồng yên giảm giá sâu, đã khiến chi tiêu của người tiêu dùng – một động lực chính của nền kinh tế Nhật Bản – giảm phần lớn trong năm nay.

Đồng yen đã chạm mức thấp nhất trong 32 năm vào đầu năm nay và đã phải vật lộn để phục hồi từ các mức đó do khoảng cách giữa lãi suất trong nước và quốc tế ngày càng lớn. Đồng tiền đã suy yếu 0,3% sau dữ liệu hôm thứ Ba, giao dịch quanh mức 140,36 so với đồng đô la.

Mặc dù tiêu dùng tư nhân tăng trưởng tốt hơn một chút so với dự kiến ​​0,3% trong quý thứ ba, nó vẫn chậm lại đáng kể so với mức tăng trưởng 1,2% trong quý trước.

GDP thu hẹp cũng cho thấy lập trường nới lỏng được áp dụng bởi Bank of Japan, vốn giữ lãi suất âm trong gần một thập kỷ, có thể gây hại nhiều hơn là có lợi, đặc biệt là đối với đồng yên.

Đồng yên suy yếu đã làm gia tăng nghiêm trọng chi phí nhập khẩu ở Nhật Bản, đặc biệt là nhiên liệu và nguyên liệu thô. Điều này đã đẩy chi phí chung của các nhà sản xuất lên cao, do đó chi phí này được chuyển cho người tiêu dùng.

Lạm phát giá sản xuất của Nhật hiện đang có xu hướng ở mức cao nhất trong 41 năm.

Chi phí gia tăng cũng ngăn cản các công ty chi tiêu lớn. Dữ liệu được công bố vào thứ Ba cho thấy chi phí vốn của Nhật Bản đã tăng 1,5% trong quý thứ ba, thấp hơn kỳ vọng là 2,1% và giảm so với mức 2,4% của quý trước.

Các nhà sản xuất Nhật Bản cũng đang đối mặt với việc nhu cầu ở nước ngoài suy yếu do rủi ro suy thoái toàn cầu, điều này đã khiến thâm hụt thương mại của Nhật Bản tăng cao trong phần lớn thời gian của năm.

Dữ liệu hôm thứ Ba cho thấy sự thúc đẩy kinh tế từ việc mở rộng quy mô của các biện pháp hạn chế thời COVID chỉ là tạm thời và nền kinh tế lớn thứ ba thế giới còn một chặng đường dài để phục hồi.

Trung Quốc: Sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ thấp hơn kì vọng trong tháng 10

tinh-hinh-kinh-te-trung-quoc-nhat-ban-anh-1
Trung Quốc: Sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ thấp hơn kì vọng trong tháng 10

Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc tăng trưởng ít hơn dự kiến ​​trong tháng 10, trong khi doanh số bán lẻ bất ngờ giảm trong bối cảnh các biện pháp chống COVID mới tiếp tục gây gián đoạn, báo trước sự suy yếu nhiều hơn của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc đã tăng 5% trong tháng 10, dữ liệu cho thấy vào thứ Ba, thấp hơn kỳ vọng tăng 5,2% và chậm hơn nhiều so với con số 6,3% của tháng 9.

Nước này tiếp tục đưa ra các biện pháp hạn chế mới ở một số trung tâm công nghiệp lớn, bao gồm cả thủ đô tài chính Thượng Hải, để chống lại sự gia tăng các trường hợp COVID-19. Một số nhà máy đã đóng cửa hoặc hoạt động với công suất hạn chế, trong khi người dân phải đối mặt với những hạn chế nghiêm ngặt trong việc di chuyển.

Trước đó, các chỉ số của các nhà quản lý mua hàng cũng cho thấy rằng hoạt động kinh doanh của Trung Quốc đã giảm trong tháng 10.

Mặc dù gần đây chính phủ đã nới lỏng một số hạn chế kiểm dịch và di chuyển theo chính sách Zero-COVID nghiêm ngặt của mình, nhưng đợt bùng phát mới có thể cho thấy rằng các quan chức sẽ chưa vội loại bỏ hoàn toàn chính sách này.

Chính sách zero-COVID là trung tâm của các vấn đề kinh tế của Bắc Kinh trong năm nay, khi một loạt các biện pháp cấm COVID nghiêm ngặt đã ngăn chặn hoạt động kinh tế cơ bản.

Niềm tin kinh doanh cũng bị sụt giảm nghiêm trọng trong năm nay, với các công ty giờ đây trở nên lưỡng lự hơn với các khoản chi đầu tư của họ. Dữ liệu vào thứ Ba cho thấy đầu tư tài sản cố định của Trung Quốc đã tăng trưởng ở mức thấp hơn một chút so với dự kiến ​​là 5,8% trong tháng 10.

Về phía người tiêu dùng, doanh số bán lẻ đã giảm 0,5% trong tháng 10, thấp hơn ước tính tăng trưởng 1% và giảm so với con số 2,5% của tháng trước. Sự gián đoạn do COVID, thị trường bất động sản sụt giảm và tâm lý xấu đi cũng khiến người tiêu dùng thắt chặt hầu bao.

Tỷ lệ thất nghiệp của Trung Quốc vẫn ổn định ở mức 5,5%.

Dữ liệu ảm đạm hôm thứ Ba chỉ ra rằng sự phục hồi ngắn ngủi của nền kinh tế Trung Quốc, sau khi dỡ bỏ một số biện pháp hạn chế COVID vào tháng 6 và tháng 7, dường như đang cạn kiệt. Việc phong tỏa COVID được gia hạn có khả năng gây ra nhiều sụt giảm kinh tế hơn trong thời gian tới.

Nhân dân tệ của Trung Quốc đã tăng 0,3% sau dữ liệu, khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng giữ nguyên lãi suất vào thứ Ba.

Thành Lê

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon