TIN TỨC LIÊN THỊ TRƯỜNG NGÀY 31/10

TIN TỨC LIÊN THỊ TRƯỜNG NGÀY 31/10

Chỉ số PMI Sản xuất NBS của Trung Quốc giảm xuống 49,5 trong tháng 9 so với mức 50,2 dự kiến

Dữ liệu mới nhất do Cục Thống kê Quốc gia (NBS) công bố hôm thứ Ba cho thấy Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) sản xuất chính thức của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 9, đạt 49,5 khi so sánh với mức mở rộng 50,2 trong tháng 7. Sự đồng thuận của thị trường là con số 50,2.

Chỉ số giảm trở lại dưới mốc 50, ranh giới giữa sự mở rộng và sự thu hẹp.

Chỉ số PMI Dịch vụ của NBS   đã giảm xuống 50,6 trong tháng 9 so với con số 51,8 dự kiến ​​​​và 51,7 trước đó.

Phản ứng của AUD/USD đối với dữ liệu PMI của Trung Quốc

Chỉ số PMI lạc quan của Trung Quốc   đè nặng lên đồng Đô la Úc, với  tỷ giá AUD/USD  kiểm tra mức thấp gần 0,6360. Giao ngay giảm 0,13% trong ngày.

Bản xem trước của Ngân hàng Nhật Bản: Đồng Yên suy yếu, lãi suất tăng tạo thêm áp lực cho việc xoay trục chính sách

Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) dự kiến ​​​​sẽ công bố quyết định về lãi suất cũng như chính sách Kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) vào thứ Ba.

Trước các thông báo chính sách của BoJ , đồng Yên Nhật (JPY) đã phục hồi phần nào so với Đô la Mỹ (USD), sau khi suy yếu qua mức quan trọng 150,00 vào tuần trước, ngưỡng một lần nữa khiến các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản can thiệp vào thị trường trái phiếu.

Thị trường không mong đợi bất kỳ bất ngờ nào từ BoJ mặc dù lạm phát của Nhật Bản đã vượt mục tiêu giá 2% trong tháng thứ 19 liên tiếp và lãi suất trái phiếu chính phủ (JGB) giữ ở mức cao nhất trong thập kỷ.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida: Sẽ không bình luận về báo cáo truyền thông về cuộc họp chính sách của BoJ

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã vượt quá giới hạn trong giờ qua và từ chối bình luận về thông tin truyền thông đưa tin rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) chuẩn bị cho phép lãi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản (JGB) kỳ hạn 10 năm tăng trên 1%. BoJ dự kiến ​​sẽ công bố quyết định chính sách của mình vào thứ Ba tuần này và thông báo này dự kiến ​​sẽ gây ra một số biến động đối với các cặp JPY.

Trích dẫn chính:

Phải tiếp tục làm việc với BoJ về chính sách kinh tế.

Biết các báo cáo truyền thông về cuộc họp chính sách của BoJ nhưng sẽ không bình luận.

Tiền tệ có tác động lớn đến việc đo lường quy mô của nền kinh tế.

TIN TỨC LIÊN THỊ TRƯỜNG NGÀY 31/10
Hình ảnh minh họa

Lợi suất JGB 10 năm của Nhật Bản đạt 0,958%, cao nhất kể từ tháng 5 năm 2013

Đầu thứ Ba, Lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm của Nhật Bản (JGB) đạt 0,958%, cao nhất kể từ tháng 5 năm 2013.

Phản ứng của thị trường

Cặp USD/JPY đang giao dịch ở mức 149,30, tăng 0,14% trong ngày tính đến thời điểm viết bài.

Lạm phát CPI hàng năm của Đức giảm xuống 3,8% trong tháng 10 so với mức 4% dự kiến

Lạm phát ở Đức, được đo bằng sự thay đổi của Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), đã giảm xuống 3,8% hàng năm trong tháng 10 từ mức 4,5% trong tháng 9. Dữ liệu này thấp hơn kỳ vọng của thị trường là 4%. Trên cơ sở hàng tháng, chỉ số CPI không thay đổi.

Chỉ số giá tiêu dùng hài hòa hàng năm (HICP), thước đo lạm phát ưa thích của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), tăng 3% trong cùng kỳ, so với 4,3% trong tháng 9 và dự báo thị trường là 3,6%. HICP hàng tháng giảm 0,2%.

Macklem của BOC: Lãi suất cao, tăng trưởng chậm sẽ ảnh hưởng đến chi tiêu của chính phủ

Thống đốc Ngân hàng Canada (BoC) Tiff Macklem đã bình luận hôm thứ Ba rằng ngân hàng trung ương tiếp tục đánh giá liệu chính sách tiền tệ có đủ hạn chế hay không trong khi chưa bắt đầu nói về việc cắt giảm lãi suất.

Trích dẫn chính

“Chúng tôi giữ chính sách ổn định vì chính sách tiền tệ đang có tác dụng hạ nhiệt nền kinh tế và giảm bớt áp lực giá cả.”

“Chúng tôi tiếp tục đánh giá liệu chính sách tiền tệ có đủ hạn chế hay không.”

“Nếu áp lực lạm phát vẫn tiếp diễn, chúng tôi sẵn sàng tăng lãi suất chính sách hơn nữa để khôi phục sự ổn định về giá.”

“Bảo vệ vị thế tài chính rất tốt của Canada là quan trọng.”

“Tôi không nghĩ chính sách tài khóa ở Canada đang ở trong tình trạng không bền vững. Nhưng tôi nghĩ việc bảo vệ vị thế tài chính rất tốt của chúng ta là điều quan trọng.”

Forex hôm nay: Khẩu vị rủi ro đè nặng lên Đô la, quyết định tiếp theo của BoJ

Sự kiện quan trọng trong phiên giao dịch châu Á sẽ là quyết định chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản. Nhật Bản cũng sẽ công bố dữ liệu Sản xuất Công nghiệp, Tỷ lệ Thất nghiệp và Thương mại Bán lẻ. Báo cáo Niềm tin Kinh doanh của ANZ New Zealand cũng như Tín dụng Khu vực Tư nhân của Úc sắp đến hạn. Số liệu PMI NBS của Trung Quốc dự kiến ​​được công bố. Cuối ngày, Eurostat sẽ công bố dữ liệu lạm phát sơ bộ cho tháng 10. Cuộc họp FOMC bắt đầu.

Một ngày thứ Ba bận rộn sắp đến giữa một tuần bận rộn với các cuộc họp của ngân hàng trung ương và những dữ liệu kinh tế quan trọng. Khẩu vị rủi ro đã thúc đẩy Phố Wall vào thứ Hai, với các chỉ số chứng khoán chính giữ mức tăng hơn 1%.

Tâm lý chấp nhận rủi ro đè nặng lên đồng Đô la Mỹ, dẫn đến sự thoái lui. Chỉ số Đô la Mỹ giảm 0,45% xuống 106,10, trải qua ngày tồi tệ nhất trong một tuần. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ không có biến động đáng kể, với lợi suất kỳ hạn 10 năm dao động quanh mức 4,86%.

Cuộc họp FOMC bắt đầu vào thứ Ba. Cục Dự trữ Liên bang (Fed) dự kiến ​​sẽ giữ nguyên lãi suất mặc dù dữ liệu kinh tế Mỹ mạnh mẽ và lạm phát vẫn vượt mục tiêu. Lãi suất đã tăng đáng kể trong những tháng gần đây và áp lực tăng lên đối với lãi suất trái phiếu kho bạc dài hạn đã góp phần khiến chính sách tiền tệ thắt chặt. Cuộc tranh luận hiện nay xoay quanh việc Fed sẽ cần duy trì lãi suất cao hơn trong bao lâu.

Vào thứ Ba, chỉ số chi phí việc làm quý 3 của Hoa Kỳ sẽ được công bố. Vào Thứ Tư, sẽ là việc làm tư nhân ADP và vào Thứ Sáu là Bảng lương phi nông nghiệp. Eurostat sẽ công bố Chỉ số giá tiêu dùng hài hòa của khu vực đồng Euro và Tổng sản phẩm quốc nội quý 3. Dữ liệu này là tín hiệu tốt sau khi Đức báo cáo tỷ lệ lạm phát hàng năm giảm từ 4,5% xuống 3,8% , thấp hơn mức đồng thuận của thị trường là 4%. Về GDP, nó giảm 0,1%, tốt hơn so với mức giảm đồng thuận của thị trường là 0,3% (Q2). Sẽ có thêm dữ liệu từ Đức vào thứ Ba với Doanh số bán lẻ.

Singapore: Sản xuất công nghiệp cải thiện trong tháng 9 – UOB

Chuyên gia kinh tế cao cấp tại Tập đoàn UOB Alvin Liew và Phó chuyên gia kinh tế Jester Koh bình luận về kết quả Sản xuất Công nghiệp được công bố gần đây tại Singapore.

Bài học chính

Sự co lại trong IP tháng 9 của Singapore đã thu hẹp đáng kể xuống -2,1% so với cùng kỳ so với mức sửa đổi của tháng 8 là -11,6% so với cùng kỳ (trước đó: -12,1%). Sự cải thiện về IP của tháng 9 tốt hơn so với mức đồng thuận của Bloomberg là -4,5% so với cùng kỳ và ước tính của UOB là 5,4% so với cùng kỳ. Trên cơ sở tuần tự được điều chỉnh theo mùa, IP đã tăng 10,7% m/m sa trong tháng 9, đảo ngược so với mức giảm -10,8% m/m sa đã sửa đổi trong tháng 8 (trước đó: 10,5%). Tương tự, chỉ số m/m sa tháng 9 mạnh hơn mức đồng thuận của Bloomberg về mức mở rộng m/m sa 8,1% và ước tính của chúng tôi là 7,0% m/m sa. Trong 9 tháng đầu năm 2023, IP giảm -5,8% so với cùng kỳ.

Đây là tháng giảm thứ 12 liên tiếp, vượt qua chuỗi tồi tệ nhất trước đó (năm 2015 ghi nhận 11 tháng giảm liên tiếp).

Xem trước HICP của Eurozone: Dự báo từ bảy ngân hàng lớn, lạm phát giảm thêm một bước

Eurostat sẽ công bố ước tính sơ bộ đầu tiên về dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng hài hòa của khu vực đồng Euro (HICP) cho tháng 10 vào thứ Ba, ngày 31 tháng 10 lúc 10:00 GMT và khi chúng ta đến gần thời gian phát hành hơn, đây là những kỳ vọng được các nhà kinh tế và nhà nghiên cứu dự báo của bảy ngân hàng lớn liên quan đến bản in lạm phát sắp tới của EU.

Tiêu đề dự kiến ​​​​ở mức 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái so với 4,3% trong tháng 9, trong khi Core dự kiến ​​​​ở mức 4,2% YoY so với mức phát hành trước đó là 4,5%. Nếu vậy, lạm phát toàn phần sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm – trong tầm mục tiêu 2%.

Cơ hội kiếm tiền bằng Đô la mở ra cho đến khi có bằng chứng rõ ràng hơn về sự yếu kém của nền kinh tế – MUFG

Các nhà kinh tế tại Ngân hàng MUFG phân tích triển vọng của USD trong một tuần với lịch trình dày đặc các sự kiện vĩ mô.

Bảng lương phi nông nghiệp sẽ là chìa khóa

Thông báo hoàn trả, thông tin từ Chủ tịch Fed Powell tại cuộc họp báo FOMC và dữ liệu việc làm của Hoa Kỳ vào thứ Sáu sẽ là ba sự kiện quan trọng đối với thị trường trái phiếu UST.

Việc Đồng đô la Mỹ không thể tăng giá mạnh hơn nữa là điều đáng nói nhưng chúng tôi vẫn thấy cơ hội để đồng đô la tăng giá vẫn mở cho đến khi chúng tôi thấy bằng chứng rõ ràng hơn trong dữ liệu chính thức về sự yếu kém của nền kinh tế – vì vậy theo nghĩa đó, NFP luôn là yếu tố then chốt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon