TIN TỨC LIÊN THỊ TRƯỜNG NGÀY 27/5/2024

TIN TỨC LIÊN THỊ TRƯỜNG NGÀY 27/5/2024

TIN TỨC LIÊN THỊ TRƯỜNG NGÀY 27/5/2024

TIN NÓNG 27/5: Nga và Iran tuyên bố ‘tạm biệt’ USD, sẽ sử dụng đồng tiền BRICS ngay trong ngày ra mắt

Đại sứ Iran tại Nga Kazem Jalali khẳng định: “Việc tạo ra một loại tiền tệ mới trong khuôn khổ Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) là điều mà hai nước đang nỗ lực thực hiện”.

Theo Đại sứ Kazem Jalali, hơn 60% giao dịch thương mại giữa Nga và Iran hiện được thanh toán bằng đồng Ruble và Riyal. “Điều này chỉ ra rằng, Nga và Iran sẽ chuyển sang đồng tiền BRICS ngay khi được tung ra thị trường”, Đại sứ nhấn mạnh.

TIN TỨC LIÊN THỊ TRƯỜNG NGÀY 27/5/2024
Ngày dự kiến ra mắt đồng tiền chung BRICS vẫn chưa được xác định

Tuy nhiên, ngày dự kiến ra mắt đồng tiền chung BRICS vẫn chưa được xác định. Nhóm đang trong quá trình lập kế hoạch và quyết định về đồng tiền chung.

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 diễn ra vào tháng 10 tới có thể quyết định số phận của đồng tiền BRICS. BRICS hiện gồm 10 thành viên: Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi, Ai Cập, Ethiopia, Iran, Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Cũng theo trang Watcher.guru, nếu BRICS bỏ đồng USD trong giao thương, đồng USD sẽ quay trở lại Mỹ và dẫn đến siêu lạm phát ở quốc gia này.

Tuy nhiên, một số nhà kinh tế khác cũng bác bỏ ý kiến cho rằng, đồng USD đang thất thế và đang dần bị loại bỏ.

Phát biểu tại một hội nghị mới đây, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Chris Wallace khẳng định, mặc dù đồng bạc xanh phải đối mặt với những thách thức, nhưng không có gì phải băn khoăn về vị trí thống trị hiện tại của nó.

Ông nói: “Sự thật là đồng USD cho đến nay vẫn là loại tiền tệ được sử dụng rộng rãi nhất theo một số thước đo. Đồng USD chiếm 88% tổng số giao dịch tiền tệ hằng ngày và 54% tổng dự trữ ngoại hối của các ngân hàng trung ương”.

Tổng thư ký NATO gợi ý cho Ukraine tấn công Nga bằng vũ khí phương Tây, Italy gạt phắt; Thụy Sỹ mạnh tay với chiến thuật từ Moscow

Ngày 26/5, Thủ tướng Italy Giorgia Meloni nhắc lại sự phản đối việc Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây trên đất Nga.

TIN TỨC LIÊN THỊ TRƯỜNG NGÀY 27/5/2024
Việc cho phép Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây cung cấp để tấn công bên trong lãnh thổ Nga có nguy cơ khiến xung đột leo thang.

Theo tờ First Post, động thái trên được đưa ra sau khi người đứng đầu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) được cho là đã gợi ý để Ukraine tấn công các mục tiêu bên ngoài biên giới nước này.

Phát biểu trên đài truyền hình Italy, Thủ tướng Meloni nói: “Tôi không biết tại sao Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg lại nói như vậy, tôi nghĩ chúng ta phải hết sức thận trọng. Tôi đồng ý rằng NATO phải giữ vững lập trường, không đưa ra tín hiệu rằng họ đang nhượng bộ”.

Trước đó, truyền thông Italy đưa tin, ông Stoltenberg đã nói với tuần báo The Economist của Anh rằng, các đồng minh của Ukraine nên cân nhắc việc cho phép nước này sử dụng vũ khí do NATO cung cấp để tấn công các mục tiêu ở Nga, thay vì hạn chế sử dụng trên lãnh thổ Ukraine.

Phát biểu này đã làm dấy lên sự phản đối mạnh mẽ của các quan chức Italy, quốc gia đang cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine nhưng lo ngại rằng xung đột có thể lan rộng.

Ukraine thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công qua biên giới vào Nga, đặc biệt là vào khu vực Belgorod, một chiến thuật mà nước này coi là sự trả đũa công bằng. Theo The Economist, Ukraine cho đến nay vẫn sử dụng máy bay không người lái tự sản xuất để tấn công Nga.

Trong một diễn biến khác liên quan Hội nghị hòa bình Ukraine, sắp diễn ra ở Thụy Sỹ, tờ NZZ am Sonntag đưa tin, Bern không loại trừ khả năng các hacker từ Nga sẽ tiến hành các cuộc tấn công mạng nhằm vào sự kiện này.

Quốc hội Thụy Sỹ đang phản ứng trước mối đe dọa bằng cách yêu cầu xử lý mạnh tay hoạt động gián điệp của Moscow.

Dự kiến trong ngày 27/5, Thượng viện sẽ bỏ phiếu về đề nghị Hội đồng Liên bang củng cố lập trường trong việc trục xuất các điệp viên nước ngoài. Trước đó, Hạ viện đã đồng ý với biện pháp này.

Theo tờ SonntagsZeitung, Ngoại trưởng Thụy Sỹ Ignazio Cassis cũng ủng hộ đề xuất trên.

Hiện Nga không được mời tham dự Hội nghị hòa bình Ukraine, trong khi Moscow cho rằng, đây là một sự lãng phí thời gian. Theo Bộ Ngoại giao Thụy Sỹ, đại diện của khoảng 70 quốc gia sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh tại khu nghỉ dưỡng Bürgenstock vào tháng tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon