TIN TỨC LIÊN THỊ TRƯỜNG NGÀY 17/10

TIN TỨC LIÊN THỊ TRƯỜNG NGÀY 17/10

Chứng khoán châu Á tăng cao hơn, thiếu niềm tin lạc quan trong bối cảnh rủi ro địa chính trị và trước GDP Trung Quốc

Cổ phiếu châu Á theo dõi sức mạnh qua đêm trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ và tăng cao hơn vào thứ Ba, phục hồi một phần những tổn thất gần đây do những diễn biến gần đây ở Trung Đông gây ra. Trong khi đó, tâm lý rủi ro rộng hơn vẫn còn mong manh trước nguy cơ mở rộng xung đột Israel-Hamas thành một cuộc chiến ủy nhiệm rộng hơn với Iran và trước dữ liệu vĩ mô quan trọng của Trung Quốc trong tuần này.

Lực lượng Israel tiếp tục bắn phá Gaza sau khi nỗ lực sắp xếp lệnh ngừng bắn bị đình trệ. Hơn nữa, người đứng đầu Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết quân đội sẽ sớm tiến vào Dải Gaza để tiêu diệt nhóm khủng bố Hamas. Trong khi đó, Iran lặp lại cảnh báo rằng một cuộc xâm lược trên bộ vào Gaza bị phong tỏa từ lâu sẽ gặp phải phản ứng từ các mặt trận khác.

TIN TỨC LIÊN THỊ TRƯỜNG NGÀY 17/10
Lực lượng phòng vệ Israel chuẩn bị cho kế hoạch tác chiến.

Israel cũng phải đối mặt với khả năng xảy ra xung đột riêng ở biên giới phía bắc với Lebanon sau khi trao đổi pháo binh với nhóm Hezbollah do Iran hậu thuẫn. Điều này có thể hạn chế mọi sự lạc quan trên thị trường.

Các nhà giao dịch cũng có thể muốn chờ đợi bên lề và xem dữ liệu GDP quý 3 công bố hôm thứ Tư từ Trung Quốc – nền kinh tế lớn nhất châu Á – trước khi đặt cược mới. Dữ liệu dự kiến ​​sẽ tiếp tục cho thấy sự yếu kém trong tăng trưởng kinh tế và làm tăng thêm mối lo ngại về tình hình ngày càng tồi tệ ở Trung Quốc.

Do đó, bất kỳ dữ liệu đáng thất vọng nào của Trung Quốc đều có thể ảnh hưởng đến tâm lý rủi ro toàn cầu và đè nặng lên chứng khoán châu Á. Các nhà đầu tư trong tuần này sẽ tiếp tục nhận được tín hiệu từ bài phát biểu dự kiến ​​​​của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell vào thứ Năm.

Trong khi đó, lãi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ tăng cao có thể tiếp tục làm dấy lên lo ngại về những khó khăn kinh tế xuất phát từ chi phí vay tăng cao và góp phần hạn chế mức tăng trên thị trường chứng khoán trước báo cáo thu nhập hàng quý. Những người tham gia thị trường hiện đang xem xét dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ, bao gồm việc công bố dữ liệu Doanh số bán lẻ hàng tháng và số liệu Sản xuất công nghiệp sau đó trong phiên giao dịch đầu tiên ở Bắc Mỹ.

PBOC hướng dẫn các ngân hàng nhà nước đảo nợ chính quyền địa phương ở mức lãi suất thấp hơn

Trích dẫn các nguồn hiểu biết về vấn đề này, Reuters đưa tin rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã chỉ đạo các ngân hàng nhà nước chuyển các khoản vay của chính quyền địa phương với thời hạn dài hơn với lãi suất thấp hơn.

Bài đọc bổ sung

Lãi suất mới không được thấp hơn trái phiếu kho bạc Trung Quốc, có kỳ hạn không quá 10 năm.

Pboc thiết lập một công cụ thanh khoản khẩn cấp với các ngân hàng, các khoản vay được thực hiện thông qua công cụ này sẽ được hoàn trả sau hai năm.

Phản ứng của thị trường

AUD/USD không mấy ấn tượng với báo cáo trên, tăng thêm 0,15% trong ngày để giao dịch ở mức 0,6350.

Rủi ro từ hành động của RBA dường như đang gia tăng – ANZ

Các nhà kinh tế tại Ngân hàng ANZ phân tích chi tiết về Biên bản RBA.

Việc tăng lãi suất vào tháng 11 sẽ đòi hỏi chỉ số CPI cao khó chịu

Biên bản cuộc họp Hội đồng RBA tháng 10 có tính diều hâu hơn so với ấn định tháng 9, đặc biệt là nhận xét ở cuối rằng ‘Hội đồng có khả năng chấp nhận thấp đối với việc lạm phát quay trở lại mục tiêu chậm hơn so với dự kiến ​​​​hiện tại’.

Quan điểm của chúng tôi là việc tăng lãi suất vào tháng 11 sẽ đòi hỏi chỉ số CPI cao đến mức khó chịu, có thể kết hợp với một số dấu hiệu sức mạnh trên thị trường lao động.

Trong khi chờ dữ liệu lạm phát và thị trường lao động sắp tới, chúng tôi tiếp tục kỳ vọng tỷ giá tiền mặt sẽ duy trì ở mức 4,1%. Tuy nhiên, rủi ro về hành động của RBA dường như đang gia tăng.

Sự phục hồi bền vững của CAD so với USD dường như khó xảy ra – Commerzbank

Các nhà kinh tế tại Commerzbank phân tích triển vọng CAD trước dữ liệu lạm phát từ Canada.

CAD có thể sẽ gặp khó khăn để đạt được bất kỳ nền tảng nào

Dữ liệu lạm phát tháng 9 hôm nay có thể cung cấp thông tin rõ ràng hơn về việc liệu BoC có thể phải thực hiện thêm hành động hay không. Theo đồng thuận của Bloomberg, dữ liệu lạm phát không được mong đợi sẽ cải thiện. Trong bối cảnh đó, suy đoán về việc tăng lãi suất tiếp theo có thể tiếp tục. BoC vẫn để ngỏ khả năng đó do lạm phát lõi cao dai dẳng. Về cơ bản điều này có thể cung cấp hỗ trợ cho CAD.

Tuy nhiên, trong môi trường hiện tại, CAD có thể sẽ gặp khó khăn để đạt được bất kỳ nền tảng nào. Dữ liệu kinh tế mạnh mẽ từ Mỹ hỗ trợ USD. Ngoài ra, USD được hưởng lợi từ sự bất ổn gia tăng do xung đột ở Trung Đông. Điều đó có nghĩa là sự phục hồi bền vững của CAD so với USD hiện tại dường như khó xảy ra.

Chỉ số Tâm lý Kinh tế ZEW của Đức cải thiện đáng kể lên -1,1 trong tháng 10 so với -9 dự kiến

Số liệu tiêu đề ZEW của Đức cho thấy Chỉ số tâm lý kinh tế được cải thiện mạnh mẽ trong tháng 10, đạt -1,1 từ -11,4 trong tháng 9 đồng thời đánh bại kỳ vọng của thị trường là -9.

Tuy nhiên, Chỉ số Tình hình Hiện tại đã tăng cao hơn một chút lên -79,9 từ -79,4 trước đó, đánh bại ước tính -80,5.

Trong cùng thời gian, Chỉ số tâm lý kinh tế ZEW của Eurozone đã tăng lên 2,3 từ mức -8,9 được ghi nhận vào tháng 9. Sự đồng thuận của thị trường là ở mức -8.

Những điểm chính

Có vẻ như chúng ta đã vượt qua điểm thấp nhất.

Sự gia tăng đáng chú ý về kỳ vọng kinh tế của các chuyên gia thị trường tài chính vào tháng 10 năm 2023.

Đánh giá về tình hình kinh tế hiện tại ở Đức hầu như không có thay đổi.

Kỳ vọng kinh tế tăng cao đi kèm với dự đoán rằng tỷ lệ lạm phát sẽ giảm hơn nữa.

Các yếu tố tiêu cực như xung đột ở Israel, được một số người được hỏi coi là lý do để điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng của họ, chỉ có tác động hạn chế đến triển vọng chung lạc quan hơn.

Phản ứng của thị trường

Cặp EUR/USD đang giữ mức giá thấp hơn gần 1,0550 bất chấp dữ liệu đáng khích lệ, giảm 0,16% trong ngày.

Số liệu Doanh số bán lẻ nhẹ nhàng hơn của Hoa Kỳ có thể kiểm tra một số người đến muộn trong giao dịch Đô la dài hạn – ING

Doanh số bán lẻ của Mỹ sẽ chậm lại và đồng đô la sẽ yếu đi? Các nhà kinh tế tại ING phân tích triển vọng của USD.

Khả năng phục hồi của người tiêu dùng để kiểm tra đồng đô la

Do sự tăng trưởng mạnh mẽ của Hoa Kỳ và câu chuyện ‘chủ nghĩa ngoại lệ’ của Hoa Kỳ chủ yếu dựa vào việc người tiêu dùng Hoa Kỳ tiếp tục làm việc và chi tiêu, con số Doanh số bán lẻ nhẹ nhàng hơn có thể kiểm tra một số người đến muộn trong giao dịch Đô la dài hạn. Điều đó có nghĩa là DXY sẽ gặp khó khăn để phá vỡ ngưỡng kháng cự 106,75 và thay vào đó có thể sẽ nhấn mức hỗ trợ trong ngày ở mức 106,00.

Ngoài doanh số bán lẻ, ngày nay còn có Sản xuất Công nghiệp Hoa Kỳ và một số diễn giả của Fed. Một lần nữa, chúng tôi đang tìm kiếm bất kỳ ngôn ngữ nhất quán nào từ Fed rằng các điều kiện tài chính thắt chặt hơn (từ sự gia tăng lợi suất trái phiếu) có nghĩa là Fed không cần phải thắt chặt thêm nữa.

Vào cuối ngày tại Hoa Kỳ, chúng ta sẽ thấy dữ liệu về dòng vốn Quốc tế của Kho bạc Quốc tế (TIC) trong tháng 8. Lượng nắm giữ trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ của Trung Quốc đã giảm xuống còn 821 tỷ USD từ mức 1,04 nghìn tỷ USD vào đầu năm 2022. Một sự sụt giảm nữa có thể gây thêm tai ương trên thị trường trái phiếu Hoa Kỳ và cũng bắt đầu đặt câu hỏi liệu lợi suất Kho bạc Hoa Kỳ có tăng lên sau kỳ hạn cao hơn hay không. xét cho cùng thì phí bảo hiểm thực sự là tin tốt cho Đô la.

USD có thể vẫn được yêu cầu như một nơi trú ẩn an toàn – Commerzbank

Các nhà kinh tế tại Commerzbank phân tích triển vọng của USD trước khi công bố dữ liệu sản xuất công nghiệp và doanh số bán lẻ tháng 9 của Hoa Kỳ.

USD sẽ mạnh lên nếu dấu hiệu hạ cánh mềm trở nên mạnh mẽ hơn

Đối với lịch dữ liệu, dữ liệu về doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp sẽ được công bố ở Mỹ, điều này ít nhất sẽ thu hút được một số sự chú ý trên thị trường. Nếu các dấu hiệu hạ cánh mềm trở nên mạnh mẽ hơn, điều này cũng sẽ tích cực đối với USD, vì điều đó có nghĩa là Fed có thể sẽ không sớm cắt giảm lãi suất cơ bản.

Tất nhiên, dữ liệu ngày hôm nay có thể gây thất vọng. Nhưng điều này khó có thể đủ để làm nản lòng những người lạc quan về kinh tế. Do đó, điều này sẽ khó gây áp lực lên USD.

Và chừng nào xung đột ở Trung Đông không giảm bớt thì nhu cầu về USD vẫn có thể tiếp tục.

Thu nhập trung bình ngoài tiền thưởng của Vương quốc Anh đã tăng 7,8% 3 tháng hàng năm trong tháng 8, như mong đợi

Lạm phát tiền lương ở Vương quốc Anh (Anh), được đo bằng sự thay đổi trong Thu nhập trung bình không bao gồm tiền thưởng, đã tăng 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 8, so với mức tăng 7,9% được đăng ký vào tháng 7, dữ liệu lao động một phần do Văn phòng Quốc gia công bố. Thống kê (NBS) cho thấy vào thứ ba. Kỳ vọng của thị trường là tăng 7,8%.

Thu nhập trung bình bao gồm tiền thưởng tăng 8,1% trong cùng kỳ, với tốc độ yếu hơn một chút so với ước tính của các nhà phân tích là 8,3%. Mức tăng lương trong tháng 8 là 8,5%. Vào tháng 9, số người làm việc được trả lương ít hơn 11.000 người so với tháng 8.

Chi tiết bổ sung

  • Vị trí tuyển dụng ở Anh là 988.000 trong ba tháng tính đến ngày 11 tháng 9
  • Mức lương thực tế thường xuyên của Vương quốc Anh, sử dụng thước đo lạm phát CPI, +0,7% so với cùng kỳ trong 3 tháng tính đến tháng 8.
  • Tổng lương thực tế của Vương quốc Anh, sử dụng thước đo lạm phát CPI, +0,8% so với cùng kỳ trong 3 tháng tính đến tháng 8.

ONS đã trì hoãn việc công bố dữ liệu việc làm một tuần để cải thiện chất lượng dữ liệu, dữ liệu tiền lương được công bố theo kế hoạch.

Phản ứng của đồng bảng Anh đối với dữ liệu lạm phát tiền lương ở Anh

Với phản ứng ngay lập tức của thị trường, Đồng bảng Anh đã kiểm tra mức thấp trong ngày dưới 1,2200 dựa trên chỉ số lạm phát hỗn hợp. Khi viết bài, GBP/USD đã giảm 0,20% trong ngày ở mức 1,2190.

Dữ liệu này được cho là sẽ có ít tác động đến Đồng bảng Anh khi Ủy ban Chính sách tiền tệ (MPC) của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) dội một gáo nước lạnh vào dữ liệu tăng trưởng tiền lương tại cuộc họp tháng 9.

Hoàng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon