TIN TỨC LIÊN THỊ TRƯỜNG NGÀY 16/10

TIN TỨC LIÊN THỊ TRƯỜNG NGÀY 16/10

Mỹ và đồng minh cố gắng dập tắt cơn bùng phát Israel-Hamas, Iran đưa ra cảnh báo

Khi nguy cơ chiến tranh Hamas-Israel nhấn chìm toàn bộ khu vực ngày càng gia tăng, Hoa Kỳ (Mỹ) và các đồng minh tăng cường nỗ lực dập tắt sự bùng phát vì họ vẫn lo ngại về khả năng Iran can thiệp vào cuộc xung đột.

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết hôm Chủ nhật, Mỹ không thể loại trừ khả năng Iran can thiệp trực tiếp hoặc thông qua Hezbollah, nhóm dân quân có trụ sở tại Lebanon mà nước này tài trợ.

Trích dẫn một người quen thuộc với các cuộc đàm phán, Mỹ đã yêu cầu Qatar nói với Hezbollah không mở mặt trận thứ hai cho cuộc chiến.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken kêu gọi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị triển khai ảnh hưởng của Bắc Kinh trong khu vực nhằm đạt được mục tiêu tương tự.

Trong khi đó, các chính quyền khu vực đang đoàn kết để cố gắng ngăn chặn sự lan rộng của xung đột, một người quen thuộc với các nỗ lực ở vùng Vịnh cho biết.

Đáp lại điều này, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir Abdollahian cảnh báo: “Iran sẽ không tiếp tục là quan sát viên trong tình huống này và đã thông báo cho Israel thông qua các đồng minh của mình nếu tội ác của họ ở Gaza tiếp tục ‘ngày mai sẽ quá muộn’.”

Theo hãng tin IRNA của nhà nước Iran, Bộ trưởng Ngoại giao Iran cũng đã gặp lãnh đạo Hezbollah Hassan Nasrallah tại Beirut vào thứ Sáu để thảo luận về phản ứng trước các hành động của Israel.

Cho đến nay, hơn 2.300 người Palestine đã thiệt mạng trong vụ đánh bom trả đũa của Israel vào Gaza, làm dấy lên lo ngại rằng cuộc tấn công sẽ gây ra một thảm họa nhân đạo, theo Bloomberg.

TIN TỨC LIÊN THỊ TRƯỜNG NGÀY 16/10
Binh sĩ Israel cảnh giác biên giới

Quan chức Mỹ và Israel đang thảo luận về khả năng Biden tới thăm Israel

Các quan chức Mỹ và Israel đã thảo luận về khả năng Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ sớm đến thăm Israel theo lời mời của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, một nguồn tin giấu tên nói với Reuters hôm Chủ nhật.

Israel đã phát tín hiệu rằng họ đang chuẩn bị cho các hoạt động trên bộ ở Gaza bất chấp cuộc khủng hoảng nhân đạo đang leo thang tại vùng đất ven biển của người Palestine. Biden đã kêu gọi bảo vệ dân thường và Hoa Kỳ đang nỗ lực giảm bớt tình trạng thiếu lương thực, nước và xăng dầu.

TIN TỨC LIÊN THỊ TRƯỜNG NGÀY 16/10
Tổng thống Biden chuẩn bị có chuyến thăm Israel

Tổng thống Chính quyền Palestine Abbas: Hành động của Hamas không đại diện cho người Palestine

Theo hãng thông tấn chính thức WAFA, Tổng thống Chính quyền Palestine Mahmoud Abbas cho biết các hành động và chính sách của nhóm Hồi giáo Hamas không đại diện cho người dân Palestine.

Hãng thông tấn này cho biết: “Tổng thống khẳng định bác bỏ việc giết hại thường dân của cả hai bên và kêu gọi thả dân thường, tù nhân và người bị giam giữ ở cả hai bên”.

Hôm Chủ nhật, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ “tiêu diệt Hamas” khi quân đội của ông chuẩn bị sẵn sàng các hoạt động trên bộ ở Gaza để tiêu diệt tận gốc nhóm phiến quân, nhóm có cuộc tuần hành bạo lực xuyên qua các cộng đồng biên giới Israel khiến đất nước kinh hoàng, theo Reuters.

TIN TỨC LIÊN THỊ TRƯỜNG NGÀY 16/10
Tổng thống Chính quyền Palestine Abbas

Quá sớm để đặt cược vào đợt tăng giá dầu kéo dài – TDS

Patrick Artus của Natixis đã đưa ra một bản ghi chú nhanh liên quan đến những rắc rối đối với Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) khi ngân hàng trung ương này lo ngại về một cuộc khủng hoảng niềm tin sắp xảy ra.

Hậu quả của việc ECB mất uy tín là gì?

 • Nếu đo lường độ tin cậy của một ngân hàng trung ương dựa trên kỳ vọng lạm phát dài hạn, chúng ta thấy rằng độ tin cậy của ECB đã giảm kể từ đầu năm 2021, trong khi độ tin cậy của Cục Dự trữ Liên bang vẫn ổn định.
 • Nếu độ tin cậy của ECB giảm trong khi độ tin cậy của Cục Dự trữ Liên bang vẫn ổn định, chúng tôi kỳ vọng:
 1. Sự mất giá của tỷ giá hối đoái đồng euro/đô la kết hợp với dòng vốn chảy ra khỏi khu vực đồng euro;
 2. Lạm phát ở khu vực đồng euro cao hơn ở Hoa Kỳ.
 • Nếu chúng ta đo lường độ tin cậy của ngân hàng trung ương bằng mức lạm phát kỳ vọng dài hạn và nếu chúng ta lấy hoán đổi lạm phát kỳ hạn 5 năm trong 5 năm hoặc 10 năm làm chỉ báo về lạm phát kỳ vọng dài hạn, chúng ta sẽ thấy rằng kể từ đầu năm Năm 2021, uy tín của ECB đã giảm mạnh… (và) uy tín của Cục Dự trữ Liên bang vẫn ổn định.
 • Nếu một ngân hàng trung ương mất đi một phần uy tín của mình, chúng ta sẽ kỳ vọng: tỷ giá hối đoái của đồng tiền đó giảm giá kết hợp với dòng vốn chảy ra ngoài… (và) lạm phát cao hơn, vì lạm phát dự kiến ​​dài hạn cao hơn.
 • Sự mất giá của đồng euro so với đồng đô la thực sự là kết quả của việc khu vực đồng euro bắt đầu kém hấp dẫn hơn so với Hoa Kỳ đối với vốn quốc tế.
 • Tốc độ giảm phát ở Hoa Kỳ cao hơn đáng kể so với khu vực đồng euro, một phần trong số đó có thể là do khoảng cách giữa các xu hướng lạm phát dự kiến ​​​​dài hạn.

Lagarde của ECB: Lạm phát cơ bản vẫn còn mạnh, tăng trưởng tiền lương cao trong lịch sử

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Christine Lagarde đã phát biểu cuối tuần qua tại cuộc họp thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế ở Marrakech, Maroc. Lagarde tuyên bố rằng lạm phát cơ bản ở khu vực đồng euro vẫn còn mạnh và mức tăng trưởng tiền lương ở mức “cao trong lịch sử”.

Trích dẫn chính

“Thị trường lao động vẫn chưa có dấu hiệu suy yếu thực sự”

“Rủi ro giảm giá bao gồm nhu cầu yếu hơn, ví dụ do chính sách tiền tệ được truyền tải mạnh mẽ hơn hoặc do môi trường kinh tế quốc tế xấu đi,”

“Tăng trưởng có thể chậm hơn nếu tác động của chính sách tiền tệ mạnh hơn dự kiến ​​hoặc nếu nền kinh tế thế giới suy yếu hơn nữa và rủi ro địa chính trị gia tăng,”

“Tăng trưởng cũng có thể cao hơn dự kiến ​​nếu thị trường lao động mạnh mẽ, thu nhập thực tế tăng và tình trạng bất ổn giảm dần thúc đẩy niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp, đồng thời khiến họ chi tiêu nhiều hơn”.

“Vấn đề không phải là diều hâu hay ôn hòa, mà vào thời điểm này nó đòi hỏi chúng ta phải kiên nhẫn, khi các cú sốc nguồn cung đảo chiều và những cú sốc mới xuất hiện, đồng thời chú ý đảm bảo rằng kỳ vọng lạm phát vẫn được giữ vững khi lạm phát vẫn còn quá cao, ”

Những gì chúng ta sẽ theo dõi: USD, các yếu tố CAD – NBF

Các nhà kinh tế từ bộ phận Thị trường Tài chính của Ngân hàng Quốc gia Canada đã lưu ý một số điểm dữ liệu quan trọng cho cả thị trường Mỹ và Canada vào tuần tới mà các nhà giao dịch sẽ muốn lưu ý.

Những gì chúng tôi sẽ xem ở Hoa Kỳ và Canada

 • Ở Hoa Kỳ, sự kiện chính (sic) sẽ là công bố doanh số bán lẻ của tháng 9. Đánh giá từ dữ liệu được công bố trước đó về doanh số bán ô tô, các đại lý ô tô và phụ tùng lẽ ra đã đóng góp tích cực vào con số tiêu đề. Chi phí tại trạm xăng cũng có thể tăng lên, phản ánh giá bơm cao hơn. Như đã nói, chúng tôi kỳ vọng tổng doanh số bán hàng sẽ tăng 0,4%.
 • Chúng tôi cũng sẽ nhận được dữ liệu sản xuất công nghiệp trong tháng 9. Sản lượng sản xuất có thể bị thu hẹp trong tháng do bị cản trở bởi cuộc đình công của UAW, điều này có thể dẫn đến sản lượng ô tô giảm. Các tiện ích cũng có thể đã góp phần tiêu cực vào báo chí sau khi bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ tăng cao vào tháng 7 và tháng 8. Những sự sụt giảm này có thể khiến tổng sản lượng công nghiệp giảm 0,5%.
 • Chúng tôi kỳ vọng số lượng nhà ở bắt đầu tăng lên 1.440 nghìn trong tháng (được điều chỉnh theo mùa và hàng năm), dẫn đầu là do phân khúc nhà ở nhiều gia đình tăng đáng kể.
 • Về phần mình, Chủ tịch Jerome Powell sẽ phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế New York vào thứ Năm. Phiên bản mới nhất của cuốn sách Beige của ngân hàng trung ương cũng sẽ được phát hành.
 • Ở CANADA, giá xăng giảm có thể khiến chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,1% trong tháng 9 (trước khi điều chỉnh theo mùa). Nếu chúng tôi đúng, tỷ lệ lạm phát trong 12 tháng sẽ giảm từ 4,0% xuống 3,8%.
 • Dữ liệu doanh số bán lẻ tháng 8 cũng sẽ thu hút rất nhiều sự chú ý. Doanh thu từ trạm xăng có thể đã tăng vọt trong tháng, được thúc đẩy bởi giá máy bơm cao hơn, nhưng điều này có thể được bù đắp nhiều hơn bằng việc giảm chi tiêu cho các danh mục khác, đặc biệt là những khoản liên quan đến nhà ở. Do đó, doanh số bán lẻ toàn phần có thể giảm 0,3%.
 • Tuần này cũng sẽ công bố doanh số sản xuất của tháng 8. Sau này có thể đã tăng 1,0% m/m, dẫn đầu là mức tăng trong các tiểu ngành sản phẩm dầu mỏ/than đá và sản phẩm thực phẩm.

Bản xem trước của ECB: thị trường và/hoặc chính trị có thể cản trở quá trình hạ cánh mềm của ECB không? – SócGen

Anatoli Annenkov của Société Générale lưu ý rằng các mối đe dọa đối với triển vọng kinh tế “hạ cánh mềm” của Khu vực đồng tiền chung châu Âu đang rình rập, cũng như rủi ro lạm phát tăng cao.

Trong suy nghĩ của chúng tôi: Khu vực đồng Euro

Chủ yếu sử dụng lãi suất chính sách ngắn hạn để thắt chặt chính sách, sự gia tăng được thấy ở phần cuối của đường cong lợi suất kể từ cuộc họp trước dường như ngày càng quan trọng đối với ECB… ECB nên tạm dừng cho đến khi có tầm nhìn rõ ràng hơn triển vọng, có thể không trước tháng 3 năm sau.

Tháng trước, ECB đã làm chúng tôi ngạc nhiên khi đề xuất rằng có thể không cần tăng lãi suất thêm nữa, ngay cả trước khi lạm phát cơ bản có sự thay đổi rõ ràng và không có công cụ xác định để truyền đạt lộ trình lãi suất dự kiến… Từ lâu, chúng tôi đã lo ngại về mức độ lây truyền hạn chế. chính sách thắt chặt hơn đối với phần cuối của đường cong lợi suất, được hỗ trợ bởi QT trầm lắng.

Lợi suất trái phiếu dài hạn tiếp tục tăng sau cuộc họp tháng 9. Bến Thượng Hải đã tăng gần 40 điểm cơ bản cho đến đầu tháng 10, do sự kết hợp giữa cung/cầu không phù hợp, lo ngại lạm phát và lo ngại về ‘giá cao hơn trong thời gian dài hơn’.

Sự gia tăng và nguy cơ tăng thêm của lợi suất dài hạn có thể sẽ dập tắt những lời kêu gọi thắt chặt chính sách hơn nữa trong thời gian tới. Hơn nữa, dữ liệu chủ yếu ủng hộ việc tạm dừng thắt chặt theo kế hoạch.

Bộ dữ liệu tiếp theo về tình trạng nền kinh tế sẽ chỉ có sau cuộc họp tháng 10 (bộ dữ liệu GDP quý 3 đầy đủ vào đầu tháng 12) và với lạm phát cơ bản dự kiến ​​sẽ tiếp tục ở mức vừa phải vào mùa thu này, dự báo của nhân viên ECB tháng 3 năm tới có thể là thời điểm tốt nhất tiếp theo để đánh giá triển vọng.

Pan của PBOC cam kết hỗ trợ đáng kể hơn cho nền kinh tế thực

Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) và người đứng đầu Cơ quan Quản lý Ngoại hối Nhà nước, Pan Gongsheng đã phát biểu cuối tuần qua tại cuộc họp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế ở Maroc.

Trích dẫn chính

“Các yếu tố tích cực trong hoạt động kinh tế của Trung Quốc đang tích lũy và những điểm sáng ngày càng gia tăng và dự kiến ​​sẽ được cải thiện”.

“Hứa sẽ cung cấp hỗ trợ đáng kể hơn cho nền kinh tế thực.”

“PBOC sẽ cung cấp hỗ trợ liên tục để thúc đẩy đà tăng trưởng kinh tế.”

“Để mở rộng nhu cầu trong nước, thúc đẩy kỳ vọng và cung cấp hỗ trợ đáng kể hơn cho nền kinh tế thực.”

PBOC giữ lãi suất MLF một năm ổn định ở mức 2,50%

Ngân hàng trung ương Trung Quốc, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) hôm thứ Hai đã giữ lãi suất Cơ sở cho vay trung hạn (MLF) kỳ hạn một năm ổn định ở mức 2,50%.

PBOC đã giữ nguyên lãi suất repo ngược bảy ngày không được điều chỉnh ở mức 1,80% trong khi bơm 106 tỷ CNY thông qua repo đảo ngược bảy ngày vào thứ Hai.

Hoàng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon