TIN TỨC LIÊN THỊ TRƯỜNG NGÀY 13/11

TIN TỨC LIÊN THỊ TRƯỜNG NGÀY 13/11

TIN TỨC LIÊN THỊ TRƯỜNG NGÀY 13/11

Tin nóng: GDP của Vương quốc Anh tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 0,6% trong quý 3 so với dự báo 0,5%

Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) báo cáo hôm thứ Sáu rằng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Vương quốc Anh đã tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 0,6% trong quý 3. Con số này phù hợp với mức tăng trưởng của quý hai và cao hơn kỳ vọng của thị trường là 0,5%.

GDP của Vương quốc Anh tăng 0,2% hàng tháng và trì trệ hàng quý.

Dữ liệu khác từ Vương quốc Anh cho thấy Sản xuất Công nghiệp và Sản xuất Sản xuất tăng lần lượt 1,5% và 3% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 9. Cuối cùng, Tổng đầu tư kinh doanh đã giảm 4,2% hàng quý trong quý thứ ba.

Phản ứng của thị trường đối với dữ liệu GDP của Anh

Số liệu GDP của Anh không gây ra phản ứng đáng chú ý trên thị trường. Tại thời điểm báo chí đưa tin, GBP/USD hầu như không thay đổi trong ngày ở mức 1,2225.

Ngân hàng Norges sẽ tăng giá vào tháng 12 – Nordea

Lạm phát cơ bản của Na Uy ở mức 6,0% so với cùng kỳ năm ngoái – theo quan điểm của Ngân hàng Norges. Các nhà kinh tế tại Nordea hiện kỳ ​​vọng Ngân hàng Norges sẽ tăng lãi suất vào tháng 12.

Chuyến tăng giá tháng 12 đang diễn ra

Lạm phát cơ bản của Na Uy đạt mức 6,0% YoY trong tháng 10 từ mức 5,7% YoY trong tháng 9. Ngân hàng Norges dự kiến ​​lạm phát cơ bản ở mức 6,0% so với cùng kỳ trong khi mức đồng thuận là 5,6%. Chúng tôi kỳ vọng mức tăng 5,3% so với cùng kỳ năm ngoái vì chúng tôi tin rằng giá lương thực sẽ tiếp tục giảm. Chúng tôi đã sai.

Nhìn vào lạm phát tiêu đề, nó đã tăng lên 4,0% YoY từ mức 3,3% YoY trong tháng 9. Ngân hàng Norges dự kiến ​​​​4,4% YoY.

Với số liệu CPI mới nhất, Ngân hàng Norges có thể sẽ bỏ qua mức giảm mà chúng ta đã thấy trong tháng 9. Điều này có nghĩa là đợt tăng giá tháng 12 đã hoàn toàn được thực hiện và đồng NOK hiện yếu hơn khoảng 4,5% so với dự kiến. Do đó, chúng tôi kỳ vọng Ngân hàng Norges sẽ tăng lãi suất vào tháng 12.

Sự phục hồi của lợi suất sẽ đặt mức sàn cho đồng Đô la – ING

Đồng Đô la đã đuổi theo mức tăng đột biến của lợi suất trái phiếu Mỹ sau đợt bán đấu giá trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 30 năm và những bình luận diều hâu của Chủ tịch FedJerome Powell . Các nhà kinh tế tại ING phân tích triển vọng của USD.

Một số đảm bảo từ phía dữ liệu cần thiết cho một bước nhảy vọt khác của USD

Động lực trên đường cong lợi suất của Hoa Kỳ sẽ có tiếng nói lớn trong việc liệu Đô la có thể giữ được mức tăng mới hay không. Dù sao đi nữa, chúng tôi đã kêu gọi sự phục hồi của DXY lên 106,00 vì Fed có thể sẽ phản đối việc định giá lại ôn hòa.

Sự phục hồi của lợi suất sẽ đặt mức sàn cho đồng Đô la, nhưng chúng tôi nghi ngờ rằng sẽ cần một số đảm bảo từ phía dữ liệu để có một bước nhảy vọt khác đối với USD.

Trung Quốc: Áp lực lạm phát giảm dần trong tháng 10 – UOB

Nhà kinh tế học tại Tập đoàn UOB Ho Woei Chen, CFA, đánh giá số liệu lạm phát mới nhất được công bố ở Trung Quốc.

Bài học chính

CPI của Trung Quốc đã quay trở lại mức giảm phát ở mức -0,2% so với cùng kỳ trong tháng 10 do giá thực phẩm giảm mạnh hơn. Lạm phát cơ bản (không bao gồm lương thực & năng lượng) và lạm phát dịch vụ đều thấp hơn lần lượt ở mức 0,6% so với cùng kỳ (Tháng 9: 0,8%) và 1,2% so với cùng kỳ (Tháng 9: 1,3%) trong tháng 10.

Áp lực giá giảm nhìn chung phản ánh nguồn cung nông sản nhìn chung vẫn đủ trong khi nhu cầu tiêu dùng giảm sau kỳ nghỉ lễ. Hơn nữa, nhu cầu đi lại giảm sau kỳ nghỉ lễ cũng dẫn đến giá vé máy bay và du lịch giảm, khiến giá phi thực phẩm không thay đổi theo tháng sáng.

Chúng tôi duy trì dự báo lạm phát chung ở mức 0,4% vào năm 2023 trước khi tăng lên 1,7% vào năm 2024. Chúng tôi dự đoán PPI sẽ giảm -2,9% vào năm 2023 và chuyển biến tích cực lên 0,6% vào năm 2024.

TIN TỨC LIÊN THỊ TRƯỜNG NGÀY 13/11
Hình ảnh minh họa

Philippines: Chỉ số GDP tăng mạnh hơn dự kiến ​​- UOB

Nền kinh tế Philippines tăng trưởng với tốc độ mạnh hơn dự kiến ​​là 5,9% so với cùng kỳ trong quý 3 năm 23 (từ +4,3% trong quý 2 năm 23), cao hơn nhiều so với ước tính của chúng tôi (+4,5%) và sự đồng thuận của Bloomberg (+4,7%). Nó chủ yếu được thúc đẩy bởi chi tiêu, đầu tư của chính phủ cao hơn và đóng góp thương mại ròng tích cực liên tục, bù đắp cho việc tiêu dùng hộ gia đình và việc rút hàng tồn kho giảm đi.

Tất cả các lĩnh vực kinh tế chính đều đạt được mức tăng lớn hơn, trong đó lĩnh vực dịch vụ vẫn là động lực tăng trưởng chính, tiếp theo là các lĩnh vực xây dựng, tiện ích và sản xuất.

Cân nhắc số liệu tăng trưởng GDP lạc quan mới nhất và nhu cầu lễ hội cuối năm, chúng tôi nâng dự báo tăng trưởng GDP thực tế cả năm 2023 lên 5,7% (từ 5,0% trước đó, ước tính chính thức: 6,0%-7,0%).

Chúng tôi cũng nâng triển vọng tăng trưởng của đất nước trong năm tới lên 6,5% (từ 6,0% trước đó, ước tính chính thức: 6,5%8,0%), chủ yếu được hỗ trợ bởi việc thông qua ngân sách quốc gia lớn hơn cho năm 2024 (vào ngày 27 tháng 9), áp lực lạm phát nhẹ hơn với lập trường chính sách tiền tệ ít hạn chế hơn, cũng như sự đi lên dự kiến ​​trong chu kỳ công nghệ toàn cầu.

Bài phát biểu của Lagarde: Lạm phát sẽ tăng trong những tháng tới

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Christine Lagarde cho biết tại một sự kiện của Financial Times hôm thứ Sáu rằng mức lãi suất, nếu được duy trì đủ lâu, sẽ góp phần đưa lạm phát về mục tiêu, theo Reuters.

Lagarde lưu ý rằng lạm phát có thể gia tăng trong những tháng tới và nói thêm rằng họ không thoải mái khi khuôn khổ tài chính của EU vẫn chưa được thống nhất.

Phản ứng của thị trường

Những bình luận này đã không gây ra phản ứng gì ở đồng Euro. Khi viết bài, EUR/USD đã tăng 0,15% trong ngày ở mức 1,0682.

Đô la Mỹ nhìn chung sẽ được hỗ trợ tốt trong nửa đầu năm 2024 – Wells Fargo

Sau một thời gian dài đồng USD mạnh lên vào năm 2022, đây là một năm đầy biến động đối với Đồng bạc xanh vào năm 2023. Các nhà kinh tế tại Wells Fargo phân tích triển vọng của USD.

Đồng đô la nên là nơi an toàn trong cơn bão kinh tế

Với bối cảnh không chắc chắn khi chúng ta bước sang năm 2024, chúng tôi tin rằng Đô la Mỹ sẽ vẫn là một nơi an toàn trong ít nhất vài tháng tới.

Chúng tôi dự báo đồng Đô la Mỹ sẽ tiếp tục tăng giá trong ít nhất là quý 1-2024 và có thể lâu hơn. Chúng tôi kỳ vọng sức mạnh của USD có thể đặc biệt đáng chú ý so với đồng Euro và Bảng Anh, nơi tốc độ tăng trưởng chậm hơn đáng kể cùng với việc các ngân hàng trung ương có thể đã kết thúc chu kỳ thắt chặt là những yếu tố có thể gây áp lực lên các loại tiền tệ đó. Một số loại tiền tệ của Mỹ Latinh cũng có thể chịu áp lực.

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng UoM của Hoa Kỳ giảm xuống 60,4 trong tháng 11 so với dự kiến ​​là 63,7

Tâm lý người tiêu dùng tại Mỹ tiếp tục suy yếu trong tháng 11, với Chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Đại học Michigan (UoM) giảm xuống 60,4 từ mức 63,8 trong tháng 10. Con số này không đạt được kỳ vọng của thị trường là 63,7.

Thông tin chi tiết khác của ấn phẩm cho thấy Chỉ số Điều kiện Hiện tại giảm xuống 65,7 từ 70,6 và Chỉ số Kỳ vọng giảm xuống 56,9 từ 59,3.

Triển vọng lạm phát 1 năm tăng từ 4,2% lên 4,4%, trong khi triển vọng lạm phát 5 năm tăng lên 3,2% từ 3%.

Phản ứng của thị trường

Chỉ số Đô la Mỹ không cho thấy phản ứng ngay lập tức đối với những dữ liệu này và được nhìn thấy lần cuối với mức tăng nhỏ hàng ngày ở mức 106,00.

ECB: Áp lực lạm phát đáng kể sẽ không còn chỗ cho việc cắt giảm lãi suất đáng kể – Commerzbank

Nhiệm vụ của ECB rất rõ ràng: đảm bảo sự ổn định về giá ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu . Các nhà kinh tế tại Commerzbank không tin rằng lãi suất hiện tại của ECB đủ sức đẩy lạm phát xuống.

Chiến lược của ECB với những cạm bẫy

Chống lạm phát mà không bóp nghẹt nền kinh tế. ECB đang theo đuổi mục tiêu này với chiến lược không tăng lãi suất quá nhiều mà giữ lãi suất ở mức này trong thời gian dài hơn (“đỉnh thấp hơn trong thời gian dài hơn”).

Tuy nhiên, làm như vậy sẽ có nguy cơ lạm phát ổn định ở mức cao hơn. Điều này sẽ khiến các ngân hàng trung ương không có cơ hội thực hiện các đợt cắt giảm lãi suất đáng kể trong nhiều năm tới và nền kinh tế sẽ phải vận hành với phanh tay.

Nhân dân tệ để giành thị phần trong bối cảnh phi đô la hóa toàn cầu – ANZ

Nhân dân tệ đã giành được thị phần đáng kể trong thanh toán toàn cầu. Các nhà kinh tế tại Ngân hàng ANZ phân tích quá trình quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ.

Cơ hội quốc tế hóa mới cho Nhân dân tệ

Tính đến quý 3 năm 2023, Nhân dân tệ đã vượt qua USD để trở thành đồng tiền hàng đầu trong thanh toán xuyên biên giới của Trung Quốc. Nó cũng đã thay thế đồng Euro để trở thành đồng tiền lớn thứ hai trên thị trường tài trợ thương mại toàn cầu.

Việc tài trợ bằng nợ nhân dân tệ là động lực lớn nhất đằng sau việc sử dụng nhân dân tệ ngày càng tăng. Nhiều người đi vay, bao gồm cả chính phủ và doanh nghiệp, đã bắt đầu thay thế khoản nợ USD của họ bằng Nhân dân tệ.

Chính quyền Trung Quốc vui vẻ xuất khẩu Nhân dân tệ bất chấp lo ngại liên quan đến dòng vốn chảy ra nước ngoài. Trong tương lai, chúng tôi kỳ vọng Nhân dân tệ sẽ giành được thị phần trong bối cảnh phi đô la hóa toàn cầu.

Forex hôm nay: Trọng tâm chuyển sang dữ liệu lạm phát sau khi Đô la phục hồi

Chỉ số Đô la Mỹ (DXY) đã tăng trong năm ngày trong tuần, nhưng nó không đủ để xóa bỏ hoàn toàn khoản lỗ của tuần trước. Sự điều chỉnh và nhận định của Powell đã giúp đồng bạc xanh không bị ảnh hưởng bởi các dấu hiệu nới lỏng dần dần trên thị trường lao động. Với việc nền kinh tế Mỹ vượt trội so với khu vực đồng Euro, khả năng trượt giá của đồng Đô la Mỹ sẽ được hạn chế.

DXY tăng từ mức thấp nhất trong sáu tuần dưới 105,00 lên 106,00.

Tuần tới, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ vào thứ Ba và Chỉ số giá sản xuất (PPI) vào thứ Tư sẽ được theo dõi chặt chẽ. Một điều bất ngờ ở đây có khả năng thay đổi cuộc chơi.

Thị trường trái phiếu sẽ vẫn là tâm điểm. Cuộc đấu giá trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 30 năm yếu kém đã gây ra những động thái mạnh mẽ, cũng như nhận xét của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Powell. Sự phục hồi của lợi suất có thể báo hiệu sự kết thúc của đợt phục hồi trái phiếu bắt đầu vào tháng 10.

Các quan chức của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đưa ra những quan điểm khác nhau về tương lai. Trong thời gian tới, ECB dự kiến ​​sẽ không tăng lãi suất thêm nữa và cuộc tranh luận xoay quanh việc khi nào họ sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong bối cảnh triển vọng kinh tế tiêu cực. Eurostat sẽ công bố dữ liệu việc làm và tăng trưởng vào thứ Ba.

Kohler của RBA: Lạm phát ở Úc giảm chậm hơn dự báo trước đây

Trợ lý Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc (Kinh tế) Marion Kohler đã phát biểu tại một hội nghị về triển vọng của nền kinh tế Úc vào thứ Hai.

Trích dẫn chính

“Sự suy giảm lạm phát sẽ diễn ra từ từ hơn so với suy nghĩ trước đây.”

“Đưa lạm phát trở lại mục tiêu có thể sẽ kéo dài hơn.”

“Lạm phát từ nguồn trong nước đã lan rộng và giảm chậm.”

“Mức cầu vẫn còn mạnh đã cho phép các doanh nghiệp vượt qua mức tăng chi phí.”

“Tăng trưởng tiền lương đã tăng lên nhưng hiện tại dường như đã ổn định trên diện rộng.”

“Rủi ro chính là khả năng lạm phát cao hiện nay ảnh hưởng đến kỳ vọng lạm phát.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon