TIN TỨC LIÊN THỊ TRƯỜNG NGÀY 13/10

TIN TỨC LIÊN THỊ TRƯỜNG NGÀY 13/10

Việc giảm bớt áp lực lạm phát của Mỹ trong những tháng gần đây đã lùi một bước trong tháng 9 – RBC

Nathan Janzen, Trợ lý Kinh tế trưởng tại Ngân hàng Hoàng gia Canada, đánh giá dữ liệu lạm phát mới nhất từ ​​Mỹ và cách chúng có thể ảnh hưởng đến triển vọng chính sách của Cục Dự trữ Liên bang.

Chúng tôi không kỳ vọng lãi suất sẽ tăng thêm trong năm nay

“Áp lực lạm phát ở Mỹ giảm đáng kể trong những tháng gần đây đã lùi một bước vào tháng 9 với mức tăng giá so với cùng kỳ năm trước giữ ổn định ở mức 3,7% (bằng với tháng 8 nhưng tăng từ 3,2% trong tháng 7 và 3,0% trong tháng 6. ) Con số này cao hơn một chút so với kỳ vọng của thị trường trước báo cáo.”

“‘Siêu lõi’ của Fed (các dịch vụ cốt lõi không bao gồm thành phần tiền thuê nhà) đã tăng 0,6% so với tháng trước, nâng tốc độ tăng trưởng hàng năm trong ba tháng gần đây nhất lên 4,8% từ mức 2,2% trong tháng 8. Giá bệnh viện tăng vọt giải thích một phần lý do bất ngờ tăng giá vào tháng 9, nhưng điều đó đã chấm dứt chuỗi số liệu trước đại dịch đối với biện pháp đó bắt đầu vào tháng 6.”

“Các nhà hoạch định chính sách của Fed đang cảnh giác với sự tái tăng tốc trong tăng trưởng giá trong bối cảnh nền kinh tế vẫn đang phát triển đặc biệt nóng. Dữ liệu tháng 9 theo sau một chuỗi bất ngờ giảm giá khiến bối cảnh tăng trưởng giá rộng hơn đáng kể nhẹ hơn dự kiến ​​​​trong mùa hè – và bất ngờ tăng giá

Tuy nhiên, việc Fed tạm dừng tăng lãi suất thực sự là một chức năng của dấu hiệu lạm phát yếu cho phép các nhà hoạch định chính sách kiên nhẫn chờ đợi một mức tăng trưởng đặc biệt mạnh (và có thể quá nóng) và bối cảnh thị trường lao động sẽ đến. tuyệt vời. Chúng tôi không kỳ vọng việc tăng lãi suất bổ sung trong năm nay sẽ là cần thiết, nhưng Fed vẫn sẵn sàng đáp ứng bằng lãi suất cao hơn trong bối cảnh lạm phát có dấu hiệu tái tăng tốc hơn nữa.”

TIN TỨC LIÊN THỊ TRƯỜNG NGÀY 13/10
Hình ảnh minh họa

Lạm phát CPI của Mỹ giữ ổn định ở mức 3,7% trong tháng 9 so với dự báo 3,6%

Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS) báo cáo hôm thứ Năm rằng lạm phát ở Mỹ, được đo bằng sự thay đổi của Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), được giữ ổn định ở mức 3,7% hàng năm trong tháng 9. Số liệu này khớp với số liệu tháng 8 và cao hơn một chút so với kỳ vọng của thị trường là 3,6%.

Chỉ số CPI cơ bản hàng năm, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động, đã tăng 4,1% trong tháng 9 để đáp ứng ước tính của các nhà phân tích. So sánh hàng tháng, CPI và CPI cơ bản tăng lần lượt 0,4% và 0,3%.

BLS lưu ý trong thông cáo báo chí: “Chỉ số về nơi trú ẩn là yếu tố đóng góp lớn nhất vào mức tăng hàng tháng của tất cả các mặt hàng, chiếm hơn một nửa mức tăng”. “Sự gia tăng chỉ số xăng dầu cũng là nguyên nhân chính khiến tất cả các mặt hàng đều tăng hàng tháng.”

Phản ứng của thị trường trước dữ liệu CPI của Mỹ

Đồng Đô la Mỹ đã tập hợp sức mạnh trước các đối thủ lớn của mình bằng phản ứng ngay lập tức. Khi viết bài, Chỉ số Đô la Mỹ đã tăng 0,3% trong ngày ở mức 106,05.

Đánh giá phản ứng của thị trường, “không có bất ngờ về giá cốt lõi, thị trường đã phản ứng với bất ngờ nhỏ trong tiêu đề, làm tăng kỳ vọng tăng lãi suất thông qua lợi suất cao hơn. Đồng đô la Mỹ tăng giá trong khi chứng khoán và vàng giảm giá”, nhà phân tích Yohay Elam của FXStreet lưu ý và nói thêm:

“Tuy nhiên, các quan chức Fed gần đây đã chỉ ra rằng lợi nhuận trái phiếu Kho bạc cao hơn sẽ loại bỏ nhu cầu tăng lãi suất thêm. Họ có thể lặp lại lập trường này trong các bài phát biểu sau khi công bố, đảo ngược các động thái hiện tại.”

TIN TỨC LIÊN THỊ TRƯỜNG NGÀY 13/10
Chỉ số CPI MỸ

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần của Hoa Kỳ tăng lên 209 nghìn so với dự kiến ​​là 210 nghìn

Dữ liệu hàng tuần do Bộ Lao động Hoa Kỳ (DOL) công bố hôm thứ Năm cho thấy có 209.000 đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc vào ngày 7 tháng 10. Số liệu này khớp với số liệu của tuần trước (được sửa đổi từ 207.000) và đạt kết quả tốt hơn một chút so với kỳ vọng của thị trường là 210.000. Đường trung bình động 4 tuần là 206.250, giảm 3.000.

Số đơn xin trợ cấp liên tục đã tăng 30.000 trong tuần kết thúc vào ngày 30 tháng 9 lên 1,702 triệu, cao hơn kỳ vọng của thị trường là 1,68 triệu. Đây là mức đọc cao nhất trong sáu tuần.

Phản ứng của thị trường

Đồng thời, Chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 của Mỹ được công bố. Đồng đô la Mỹ tăng trên diện rộng, được thúc đẩy bởi số liệu lạm phát cao hơn dự kiến. DXY đạt mức 106,00, tăng 0,23% trong ngày.

TIN TỨC LIÊN THỊ TRƯỜNG NGÀY 13/10
Số đơn Xin trợ cấp thất nghiệp Mỹ

Collins của Fed: Giai đoạn chính sách tiền tệ hiện tại đòi hỏi sự kiên nhẫn

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston Susan Collins cho biết hôm thứ Năm rằng ngân hàng trung ương đang ở hoặc gần đỉnh của chu kỳ tăng lãi suất. Bà không loại trừ khả năng tăng lãi suất thêm nhưng cảnh báo lập trường hiện tại đòi hỏi sự kiên nhẫn.

Collins cho biết dữ liệu lạm phát mới nhất nhấn mạnh sự tiến bộ không đồng đều trong việc làm chậm lạm phát. Bà nói thêm rằng việc tăng lãi suất trái phiếu có thể gây áp lực lên Fed trong việc tăng lãi suất hơn nữa.

Phản ứng của thị trường

Đồng đô la Mỹ đang giữ vững mức tăng hàng ngày, sau báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng của Hoa Kỳ. Chỉ số Đô la tăng 0,80%, trên 106,50.

Đô la Úc cố gắng phục hồi sau đợt giảm giá gần đây sau dữ liệu lạc quan của Hoa Kỳ

Đồng Đô la Úc (AUD) cố gắng lấy lại những khoản lỗ gần đây, nghiêng về phía tiêu cực. Sự thay đổi này là do dữ liệu kinh tế lạc quan từ Hoa Kỳ được báo cáo hôm thứ Năm. Với việc lạm phát của Mỹ vượt qua kỳ vọng và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu thấp hơn dự đoán, các cuộc thảo luận về quỹ đạo chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) đã được khơi lại.

Úc đã trải qua sự gia tăng kỳ vọng của người tiêu dùng về lạm phát, một xu hướng có thể bị ảnh hưởng bởi giá dầu tăng. Các tiêu điểm sắp tới bao gồm việc công bố Biên bản họp từ Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) và dữ liệu việc làm trong tuần tới.

Chỉ số Đô la Mỹ (DXY) đã đạt được đà tăng sau khi dữ liệu của Hoa Kỳ được công bố mạnh mẽ. Tuy nhiên, vào thứ Sáu, đồng Đô la Mỹ (USD) đang giao dịch thấp hơn một chút, bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm của lãi suất Kho bạc Hoa Kỳ sau đợt tăng đột biến gần đây. Những người tham gia thị trường dự kiến ​​​​sẽ chuyển hướng sự chú ý của họ sang Chỉ số tâm lý người tiêu dùng Michigan sẽ được công bố vào thứ Sáu.

Các nhà đầu tư dường như đang tính đến khả năng Fed tăng lãi suất lần nữa. Điều này rất đáng chú ý trước những lời lẽ ôn hòa gần đây của hầu hết các quan chức Fed, nhấn mạnh sự cần thiết của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ để duy trì lãi suất cao hơn trong thời gian dài, ngay cả khi không báo hiệu ý định rõ ràng về việc tăng lãi suất khác.

Động lực thị trường thông báo hàng ngày: Đô la Úc cố gắng lấy lại những khoản lỗ gần đây trên quỹ đạo lãi suất RBA

 • Kỳ vọng lạm phát tiêu dùng của Úc trong tháng 10 đã được báo cáo ở mức 4,8% vào thứ Năm, cho thấy mức tăng nhẹ so với con số 4,6% của tháng 9.
 • Australia chứng kiến ​​lạm phát tăng trở lại trong tháng 8, chủ yếu do giá dầu tăng cao. Sự hồi sinh này làm tăng khả năng Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) sẽ tăng lãi suất lần nữa.
 • Xung đột đang diễn ra ở Trung Đông làm tăng thêm sự phức tạp cho tình hình, có khả năng khiến RBA thực hiện tăng lãi suất 25 điểm cơ bản (bps), đạt 4,35% vào cuối năm nay.
 • Căng thẳng địa chính trị gia tăng đang thúc đẩy nhu cầu hàng hóa tăng cao, đặc biệt là năng lượng và vàng. Sự gia tăng này đang có tác động tích cực đến hiệu suất của cặp AUD/USD.
 • Niềm tin của người tiêu dùng Westpac của Australia cho thấy các điều kiện mua hàng hiện tại đã được cải thiện trong tháng 10. Chỉ số này tăng 2,9% so với mức giảm 1,5% trước đó trong tháng 9.
 • Cục Thống kê Lao động Mỹ (BLS) tiết lộ Chỉ số giá tiêu dùng ở Mỹ đã vượt dự báo trong tháng 9. Số liệu cơ sở hàng năm tăng trưởng với tốc độ nhất quán là 3,7%, cao hơn một chút so với ước tính 3,6%.
 • Tuyên bố thất nghiệp lần đầu của Hoa Kỳ trong tuần kết thúc vào ngày 6 tháng 10 cho thấy đã giảm nhẹ, mặc dù mức tăng là 209 nghìn, thấp hơn một chút so với dự báo là 210 nghìn.
 • Chỉ số giá sản xuất (PPI) của Hoa Kỳ đã tăng trong tháng 9 so với cùng kỳ năm trước, tăng từ 2,0% lên 2,2%, vượt qua mức dự đoán 1,6%. PPI lõi có sự gia tăng, tăng lên 2,7% từ mức nới lỏng dự kiến ​​lên 2,3%, vượt qua con số 2,5% trước đó.
 • Lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ tăng vào thứ Năm nhờ dữ liệu vững chắc của Hoa Kỳ, với lãi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm đánh dấu mức cao nhất là 4,72%.
 • Biên bản của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) đã làm sáng tỏ sự khác biệt về quan điểm, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phụ thuộc vào dữ liệu. Sự đồng thuận về việc tăng lãi suất bổ sung dường như phụ thuộc vào sự gia tăng đáng kể của lạm phát.
 • Một số người tham gia lập luận rằng khi lãi suất chính sách đạt đến đỉnh điểm, trọng tâm cần chuyển từ mức độ tăng lãi suất sang xác định thời gian duy trì lãi suất chính sách ở mức hạn chế.

Người tiêu dùng Canada giảm chi tiêu – RBC

Carrie Freestone, nhà kinh tế học của Ngân hàng Hoàng gia Canada (RBC) lưu ý rằng chi tiêu tiêu dùng ở Canada đang bắt đầu giảm vào cuối năm khi lạm phát tiếp tục giảm.

RBC lưu ý rằng sự gia tăng danh mục trong mô hình chi tiêu của người tiêu dùng phần lớn là do sự tăng giá của các danh mục đó chứ không phải do sự gia tăng đơn vị trong chi tiêu tiêu dùng của Canada.

Kiểm duyệt mùa thu

Dữ liệu chi tiêu tháng 9 cho thấy người Canada đã bắt đầu thắt lưng buộc bụng. Cả doanh số bán lẻ danh nghĩa và chi tiêu bán lẻ được điều chỉnh theo lạm phát (không bao gồm doanh số bán ô tô) đều giảm hoàn toàn.

Cho đến nay, chi tiêu (danh nghĩa) trong tháng 9 đang có xu hướng tích cực ở một số hạng mục, bao gồm tiêu thụ xăng, doanh số bán xe cơ giới và chi tiêu cho hàng tạp hóa, phản ánh giá cao hơn đối với các mặt hàng thiết yếu.

Người Canada đang chi tiêu nhiều hơn gần 10% cho các mặt hàng thiết yếu so với chỉ một năm trước. Đồng thời, sự gia tăng chi tiêu tùy ý đã tiêu tan.

Khi mặt trời lặn vào mùa hè năm 2023, người dân Canada đã bắt đầu cắt giảm chi tiêu. Động lực tiêu dùng đã tiêu tan (như dự kiến) khi lãi suất cao ập đến.

Nhu cầu đấu giá Kho bạc Hoa Kỳ suy yếu trong thời gian tới – TDS

Các nhà phân tích từ Toronto-Dominion Securities lưu ý rằng nhu cầu đối với Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ trong một cuộc đấu giá phát hành đã yếu hơn nhiều so với bình thường và lãi suất ngắn hạn có thể bị ảnh hưởng.

Đấu giá nhẹ nhàng hơn ở Mỹ: Canary ở mỏ than?

Chuỗi đấu giá Kho bạc kỳ hạn 3, 10 và 30 tuần này đã đáp ứng nhu cầu yếu hơn, với cả ba phiên đấu giá đều xếp sau so với mức 1 giờ chiều. Sự xuất hiện như vậy là tương đối hiếm, chỉ có 11% chuỗi đấu giá kể từ năm 2012 cho thấy cả ba cuộc đấu giá đều nối tiếp nhau.

Cuộc đấu giá yếu ớt trong 30 năm chiều nay (đạt mức 3,7 bp) cũng cho thấy nhu cầu của người dùng cuối đã giảm bớt, với việc các đại lý phải chiếm 18% giá trị của cuộc đấu giá… sự sụt giảm gần đây về nhu cầu của người dùng cuối là điều đáng lo ngại vì khả năng của đại lý để hỗ trợ các cuộc đấu giá ngược vẫn còn thấp hơn do sự sẵn có của bảng cân đối kế toán có hạn.

Với niềm tin của nhà đầu tư vẫn ở mức cực thấp do thị trường bị kẹt giữa các yếu tố cơ bản trong nước vẫn vững chắc và rủi ro địa chính trị, cuộc đấu giá 30 năm dường như có thêm tâm lý bất ổn. Kho bạc có thể sẽ tiếp tục tăng quy mô đấu giá trong những tháng tới, đưa thời hạn tương đương 10 năm ra thị trường nhiều hơn vào năm tới.

Chúng tôi kỳ vọng lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực cao hơn sẽ tiếp tục gây áp lực lên đà tăng trưởng kinh tế, khiến lãi suất giảm xuống vào cuối năm và vào năm 2024. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, lo ngại về việc thiếu nhu cầu đối với Trái phiếu Kho bạc có thể cho phép lãi suất kiểm tra lại mức lãi suất gần đây. mức cao nhất, với số 10 có khả năng tăng ở mốc 5%.

Cán cân thương mại Trung Quốc: Thặng dư tăng hơn dự kiến ​​trong tháng 9

Cán cân thương mại của Trung Quốc trong tháng 9, tính theo Nhân dân tệ, đạt 558,74 tỷ CNY so với kỳ vọng là 510 tỷ CNY và 488 tỷ CNY trước đó.

Xuất khẩu giảm 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 9 so với -3,2% trong tháng 8. Nhập khẩu của nước này giảm 0,8% so với cùng kỳ năm trước trong tháng được báo cáo so với -1,6% trước đó.

Tính theo đồng USD, thặng dư thương mại của Trung Quốc giảm nhiều hơn dự kiến ​​trong tháng 9.

Cán cân thương mại đạt +77,71B so với +70B dự kiến ​​và +68,36B trước đó.

Xuất khẩu (Năm trên năm): -6,2% so với -8,3% chi phí kinh doanh và -8,8% trước đó.

Nhập khẩu (Năm trên năm): -6,2% so với -6,0% chi phí kinh doanh và -7,3% cuối cùng.

Bài đọc bổ sung

Xuất khẩu bằng đồng Nhân dân tệ từ tháng 1 đến tháng 9 của Trung Quốc +0,6% YoY.

Nhập khẩu bằng đồng Nhân dân tệ từ tháng 1 đến tháng 9 của Trung Quốc -1,2% YoY.

Forex hôm nay: Đồng đô la giành lại ngai vàng sau báo cáo lạm phát của Mỹ

Trong phiên giao dịch châu Á, Trung Quốc sẽ công bố dữ liệu cần thiết, bao gồm số liệu lạm phát và thương mại trong tháng 9. Cuối ngày, Thụy Sĩ sẽ báo cáo lạm phát bán buôn và dữ liệu của Eurostat, Nhà sản xuất công nghiệp. Tại Mỹ, cuộc khảo sát Tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan sắp diễn ra.

Đây là những điều bạn cần biết vào thứ Sáu, ngày 13 tháng 10:

Đồng Đô la Mỹ tăng mạnh, xóa đi những ngày thua lỗ nhưng vẫn ở dưới mức cao nhất của chu kỳ gần đây. Chỉ số Đô la Mỹ tăng 0,80% lên 106,55, được thúc đẩy bởi dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Hoa Kỳ và lãi suất Kho bạc cao hơn.

Tỷ lệ Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hàng năm của Hoa Kỳ đứng ở mức 3,7% trong tháng 9, cao hơn mức đồng thuận của thị trường là 3,6%. Ngoài ra, Chỉ số giá sản xuất (PPI) đã vượt qua kỳ vọng. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng lên 209.000, thấp hơn một chút so với mức đồng thuận của thị trường là 210.000. Sự kết hợp giữa dữ liệu mạnh mẽ của Hoa Kỳ và lạm phát dai dẳng trên mức mục tiêu đã củng cố kỳ vọng về lãi suất cao trong thời gian dài.

    Các nhà phân tích TDS về lạm phát của Mỹ:

    Theo quan điểm của chúng tôi, báo cáo CPI ngày hôm nay sẽ không tạo ra sự khác biệt có ý nghĩa đối với Fed trước cuộc họp FOMC tháng 11. Các quan chức Fed đang xem việc tăng lãi suất gần đây là một phần của công việc thắt chặt mà phần lớn Ủy ban dự định tăng lãi suất bổ sung, ít nhất là trong thời gian tới. Chúng tôi hy vọng Fed sẽ kiên nhẫn khi họ tiếp tục đánh giá tổng thể dữ liệu.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cũng tăng, với lợi suất 10 năm tăng từ 4,57% lên 4,73% và lãi suất 2 năm từ 4,98% lên 5,07%.

Cuộc khảo sát về Tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan sẽ diễn ra vào thứ Sáu, cung cấp số liệu sơ bộ cho tháng 10, cuộc khảo sát này sẽ được theo dõi chặt chẽ. Vào thứ Sáu, Trung Quốc sẽ công bố dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và Chỉ số giá sản xuất (PPI) trong tháng 9, cũng như các số liệu thương mại. Những con số này có khả năng tác động đến thị trường, đặc biệt là các loại tiền tệ đối cực.

EUR/USD mất khoảng 100 pip, giảm xuống 1,0525. Đồng Euro đã trải qua sự đảo chiều mạnh mẽ từ khoảng 1,0630 do đồng Đô la Mỹ mạnh hơn. Eurostat sẽ công bố dữ liệu Sản xuất Công nghiệp trong tháng 8. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Lagarde sẽ tham gia vào một hội thảo tại cuộc họp thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới. Tây Ban Nha và Pháp sẽ công bố số liệu cuối cùng về Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tương ứng của họ.

USD/CHF đã phục hồi từ mức thấp hàng tuần ở mức 0,8987 lên Đường trung bình động đơn giản (SMA) 200 ngày ở mức 0,9090. Thụy Sĩ sẽ công bố dữ liệu Chỉ số giá sản xuất và nhập khẩu trong tháng 9.

GBP/USD đã kết thúc chuỗi sáu ngày tích cực với mức giảm 140 pip, giảm xuống dưới 1,2200 và củng cố xu hướng giảm giá. Tâm lý rủi ro tiêu cực cũng đè nặng lên Bảng Anh.

NZD/USD giảm trong ngày thứ hai liên tiếp, không chỉ phá vỡ dưới 0,6000 mà còn giảm xuống dưới đường SMA 20 ngày xuống 0,5925. Đầu ngày thứ Sáu, New Zealand sẽ công bố dữ liệu Doanh số bán lẻ thẻ điện tử, cùng với PMI kinh doanh của New Zealand cho tháng 9.

AUD/USD có mức đóng cửa hàng ngày thấp thứ hai trong năm hiện tại, trên 0,6300 một chút. Xu hướng vẫn đi xuống, tập trung vào mức thấp nhất trong tháng 10 ở mức 0,6285.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon