TIN TỨC LIÊN THỊ TRƯỜNG NGÀY 12/10

TIN TỨC LIÊN THỊ TRƯỜNG NGÀY 12/10

Lạm phát vẫn ở trên mức dự kiến ​​miễn là tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở dưới mức cơ cấu – Natixis

Các nhà phân tích của Natixis lưu ý rằng nếu tỷ lệ thất nghiệp tại Eurozone vẫn ở dưới mức thất nghiệp cơ cấu được nhận định, thì lạm phát sẽ tiếp tục nóng hơn dự kiến.

Một kết quả phân tích kinh tế được chấp nhận phổ biến là nếu tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn tỷ lệ thất nghiệp cơ cấu thì lạm phát sẽ cao hơn lạm phát dự kiến.

Nếu chúng ta biểu thị lạm phát dự kiến ​​ở khu vực đồng euro bằng hoán đổi lạm phát (5 năm trong 5 năm, trong 10 năm, v.v.) thì tỷ lệ hiện tại là 2,7%. Một điều khá rõ ràng là tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực đồng euro hiện thấp hơn tỷ lệ thất nghiệp cơ cấu (điều này có thể thấy được từ mức độ khó khăn trong tuyển dụng và tỷ lệ việc làm còn trống trên số người tìm việc).

Thực tế là mức tăng năng suất ở mức âm trong khu vực đồng euro có nghĩa là ngay cả khi tăng trưởng bằng 0, việc làm vẫn tiếp tục tăng và tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục giảm khi dân số trong độ tuổi lao động giảm.

Vì vậy, trong tình huống này, tỷ lệ thất nghiệp sẽ vẫn ở dưới tỷ lệ thất nghiệp cơ cấu và kết quả là lạm phát sẽ duy trì ở mức trên 2,7%, mức lạm phát dự kiến

Chính sách “Cao hơn trong thời gian dài hơn” và suy thoái kinh tế của Mỹ – TDS

Các chiến lược gia của Toronto-Dominion Securities đã tăng kỳ vọng về lãi suất trong tương lai từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) trước tình hình lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn dự kiến, bất chấp nguy cơ suy thoái kinh tế sắp xảy ra là rất thực tế. Nhấn mạnh thêm cho rõ ràng.

Khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ cho đến thời điểm hiện tại trong năm nay có nghĩa là quá trình bình thường hóa sẽ mất nhiều thời gian hơn dự đoán ban đầu. Nó cũng khiến Fed tăng gấp đôi tín hiệu chính sách “cao hơn trong thời gian dài hơn” (H4L).

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn giữ quan điểm rằng suy thoái kinh tế là kết quả có thể xảy ra nhất trong năm tới bất chấp dữ liệu hoạt động gần đây mạnh mẽ. Tuy nhiên, chúng tôi đang đẩy lùi kỳ vọng về thời điểm bắt đầu suy thoái kinh tế ở Hoa Kỳ xuống 1/4 đến quý 24.

Bây giờ chúng tôi dự đoán Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất vào tháng 6 năm 2024 thay vì vào tháng 3 và dự báo việc nới lỏng chính sách tiền tệ tổng thể ở mức 250 điểm cơ bản sẽ ít hơn so với mức 300 điểm cơ bản trước đó. Chúng tôi cũng tiếp tục kỳ vọng Fed sẽ ngừng thắt chặt định lượng (QT) khi việc cắt giảm lãi suất bắt đầu.

Việc tăng lãi suất trong vài tháng qua được thúc đẩy bởi một số yếu tố, bao gồm kỳ vọng về lãi suất cao hơn của Fed, lo ngại về nguồn cung, lo lắng về giá dầu và sự yếu kém về mặt kỹ thuật. Với kỳ vọng của chúng tôi về sự khởi đầu muộn hơn của cuộc suy thoái ở Hoa Kỳ, chúng tôi nâng dự báo trong 10 năm tới lên 4,3% vào cuối năm 2023 và 3,15% vào cuối năm 2024.

Forex hôm nay: Đồng đô la vẫn yếu bất chấp Biên bản PPI và FOMC, CPI Tiếp theo

Trong phiên giao dịch châu Á, Chỉ số giá thực phẩm New Zealand sẽ được công bố; ở Nhật Bản, Chỉ số giá sản xuất và đơn đặt hàng máy móc. Ngoài ra, Viện Melbourne sẽ công bố khảo sát kỳ vọng lạm phát. Cuối ngày, sự chú ý của thị trường sẽ tập trung vào dữ liệu GDP hàng tháng của Vương quốc Anh, biên bản họp của ECB và Chỉ số giá tiêu dùng của Hoa Kỳ .

Đồng Đô la Mỹ kết thúc ở mức ổn định mặc dù lạm phát bán buôn của Mỹ cao hơn dự kiến ​​và biên bản FOMC được công bố. Đồng bạc xanh vẫn yếu khi lãi suất của Mỹ tiếp tục giảm. Thị trường chứng khoán ở Phố Wall chứng kiến ​​một đợt tăng điểm khác được thúc đẩy bởi tâm lý chấp nhận rủi ro vào cuối phiên, điều này không giúp ích gì cho Đồng đô la Mỹ.

Chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ bất ngờ tăng tốc trong tháng 9, tăng từ 2,0% lên 2,2% so với mức dự kiến ​​là 1,6%. Tuy nhiên, điều này không gây ra mối lo ngại lớn. Thời điểm quan trọng sẽ diễn ra vào thứ Năm với việc công bố Chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Lãi suất hàng năm dự kiến ​​sẽ giảm trong tháng 9 xuống 3,6% từ mức 3,7%. Sự biến động được mong đợi. Báo cáo Yêu cầu thất nghiệp hàng tuần cũng sẽ được công bố.

Biên bản FOMC cho thấy sự khác biệt về quan điểm, củng cố cách tiếp cận phụ thuộc vào dữ liệu và chỉ ra rằng lạm phát phục hồi đáng kể là cần thiết để đạt được sự đồng thuận về việc tăng lãi suất nhiều hơn.

Sau biên bản FOMC, DXY quay trở lại và kết thúc ở mức 105,75, phục hồi từ gần mức hỗ trợ mạnh ở 105,50. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 4,55%.

Đây là những điều bạn cần biết vào thứ Năm, ngày 12 tháng 10:

EUR/USD đã giữ được mức tăng gần đây và vẫn ở gần vùng kháng cự mạnh ở mức 1,0630. Cặp tiền này duy trì xu hướng tăng giá, nhưng sau khi tăng liên tục trong hơn một tuần, một giai đoạn củng cố sắp xuất hiện. Tuy nhiên, số liệu CPI của Mỹ có thể mang lại sự biến động và đột phá mang tính quyết định. Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sẽ công bố tài khoản của cuộc họp tháng 9.

USD/JPY tăng và đóng cửa trên mức 149,00. Nó tiếp tục di chuyển ngang trong khoảng từ 148,20 đến 149,10. Dữ liệu của Nhật Bản vào thứ Năm bao gồm Đơn đặt hàng máy móc và Chỉ số giá sản xuất.

GBP/USD đã có mức đóng cửa hàng ngày thứ hai liên tiếp trên Đường trung bình động đơn giản (SMA) 20 ngày khi quá trình phục hồi tiếp tục. Nó đang dao động quanh mức 1,2300, cho thấy một số dấu hiệu cạn kiệt. Vương quốc Anh sẽ công bố dữ liệu GDP, Sản xuất công nghiệp và thương mại vào thứ Năm.

AUD/USD vẫn ở gần SMA 20 ngày và SMA 55 ngày đang chờ ở mức 0,6450; trên khu vực đó, đồng đô la Úc có thể tăng thêm. Dưới 0,6375, triển vọng có thể chuyển sang trung tính. Viện Melbourne sẽ công bố Khảo sát về lạm phát tiêu dùng và kỳ vọng về tiền lương.

NZD/USD giảm sau khi tăng trong 5 ngày liên tiếp nhưng vẫn ở trên mức 0,6000 và giữ trên đường SMA 20 ngày. Cặp tiền này đạt đỉnh gần SMA 100 ngày ở mức 0,6056. Chỉ số giá thực phẩm sẽ được công bố sớm vào thứ Năm tại New Zealand.

Đô la Mỹ giao dịch yếu trước số liệu CPI của Mỹ

Đồng Đô la Mỹ (USD) được đo bằng Chỉ số DXY của Đô la Mỹ được giao dịch trong phạm vi 105,55 – 106,00 vào thứ Ba và chuẩn bị đóng cửa với mức lỗ nhẹ. Biên bản của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) kể từ cuộc họp tháng 9 không tiết lộ bất kỳ điều gì bất ngờ và tiết lộ rằng các thành viên đang giữ quan điểm thận trọng đối với các cuộc họp sắp tới. Các nhà đầu tư hiện đặt mục tiêu vào Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 của Mỹ vào thứ Năm.

Dữ liệu mới nhất từ ​​nền kinh tế Hoa Kỳ cho thấy kết quả trái chiều và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt rõ ràng, điều này ủng hộ lập trường thận trọng từ Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Cùng với đó, số liệu lạm phát nóng có thể khơi dậy đà tăng của USD khi thị trường có thể bắt đầu đặt cược vào việc ngân hàng trung ương sẽ thắt chặt hơn. Trong trường hợp nó yếu đi, đồng tiền xanh có thể sẽ có nhiều nhược điểm hơn.

Động lực thị trường thông báo hàng ngày: Đô la Mỹ có thể giảm thêm nếu lạm phát giảm tốc trong tháng 9

Do Cục Dự trữ Liên bang (Fed) không loại trừ khả năng tăng lãi suất bổ sung, số liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 của Mỹ sẽ được theo dõi chặt chẽ để các nhà đầu tư tiếp tục đặt cược vào các cuộc họp tiếp theo.

Chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 9 của Mỹ được tiết lộ đã tăng lên 2,2%, cao hơn mức 1,6% dự kiến ​​và bằng mức 2,2% trước đó.

CPI tổng thể được dự báo sẽ giảm xuống 4,1% YoY, trong khi thước đo cốt lõi dự kiến ​​sẽ giảm tốc xuống 3,6% YoY.

Cục Thống kê Hoa Kỳ sẽ báo cáo Yêu cầu thất nghiệp từ tuần đầu tiên của tháng 10 cũng sẽ được theo dõi, dự kiến ​​​​sẽ tăng và tăng lên 210.000 so với mức đọc hàng tuần trước đó là 207.000.

Lãi suất dài hạn sẽ không giảm ngay cả sau khi cắt giảm lãi suất – Natixis

Các nhà phân tích tại Natixis đưa ra một lưu ý nhấn mạnh rằng lãi suất dài hạn khó có thể giảm, ngay cả sau khi các ngân hàng trung ương bắt đầu cắt giảm lãi suất sau đỉnh chu kỳ.

Chúng tôi lập luận rằng sự gia tăng lãi suất danh nghĩa dài hạn hiện nay (ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, khu vực đồng euro) là không thể đảo ngược. Ngay cả khi các ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất, lãi suất dài hạn sẽ vẫn ở mức cao.

Việc giảm lãi suất xen kẽ ngắn hạn đã được dự đoán trước… lãi suất ngắn hạn (3 tháng) dự kiến ​​​​vào cuối năm 2024 và cuối năm 2025, và thấy rằng chúng đã được dự đoán sẽ giảm.

Sự gia tăng lạm phát dự kiến ​​ở khu vực đồng euro và Vương quốc Anh phản ánh sự suy giảm uy tín của ngân hàng trung ương, một điều rất khó khắc phục.

Lãi suất thực tế kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã quay trở lại gần mức trung bình trước đây, nhưng lãi suất của Anh và khu vực đồng euro vẫn thấp hơn nhiều so với mức này.

Hai cơ chế sẽ đẩy lãi suất thực dài hạn lên cao: thực tế là lạm phát tự phát sẽ cao hơn 2%, do ảnh hưởng lạm phát của quá trình chuyển đổi năng lượng, chuyển dịch về nước và thắt chặt thị trường lao động dai dẳng; và sự thiếu hụt tiết kiệm so với đầu tư.

Noguchi của BoJ: Trọng tâm lớn nhất là liệu đà tăng lương có được duy trì hay không

Thành viên hội đồng quản trị Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) Asahi Noguchi cho biết hôm thứ Năm, “trọng tâm lớn nhất là liệu đà tăng lương có được duy trì hay không”.

Việc nâng biên độ trợ cấp YCC không có nghĩa là thắt chặt chính sách tiền tệ.

Nền kinh tế Nhật Bản đang dần hồi phục.

Nếu các ngân hàng trung ương tiếp tục tăng lãi suất và lạm phát giảm, nguy cơ hạ cánh cứng sẽ giảm đi.

Khi kỳ vọng lạm phát đang ở giai đoạn tăng cao, cần có sự linh hoạt nhất định để tiếp tục chính sách nới lỏng theo YCC.

Nền kinh tế Trung Quốc đối mặt với nguy cơ giảm phát hoặc ‘Nhật Bản hóa’

Cần hết sức chú ý đến chính sách tài khóa, tiền tệ ứng phó với lạm phát thấp của chính quyền Trung Quốc ngay từ bây giờ.

Có dấu hiệu cho thấy áp lực tăng giá đang giảm xuống.

Biên bản FOMC: Tỷ giá đã được các thành viên đồng ý sẽ ở mức hạn chế trong một thời gian

Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) đã công bố biên bản cuộc họp tháng 9, trong đó có phản ứng hạn chế trên các thị trường tài chính. Theo tài liệu, các thành viên thường đánh giá rủi ro để đạt được mục tiêu đã trở nên hai chiều hơn. Hầu hết các thành viên tiếp tục nhận thấy rủi ro lạm phát tăng cao.

Tại cuộc họp tháng 9, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã quyết định duy trì lãi suất quỹ liên bang trong khoảng từ 5,25% đến 5,5% như dự kiến. Các dự đoán của nhân viên cho thấy khả năng sẽ có một đợt tăng lãi suất khác trước cuối năm nay. Quyết định tiếp theo của FOMC là vào ngày 1 tháng 11.

Những điểm chính rút ra từ biên bản

Những người tham gia cũng lưu ý rằng họ kỳ vọng rằng tăng trưởng GDP thực tế sẽ chậm lại trong thời gian tới. Những người tham gia đánh giá rằng quan điểm hiện tại của chính sách tiền tệ là hạn chế và nhìn chung nó dường như đang kiềm chế nền kinh tế như dự định .

Những người tham gia nhấn mạnh rằng lạm phát hiện tại vẫn ở mức cao không thể chấp nhận được đồng thời thừa nhận rằng nó đã giảm bớt phần nào trong năm qua. 

Những người tham gia quan sát thấy rằng thị trường lao động thắt chặt nhưng điều kiện cung và cầu đang tiếp tục cân bằng tốt hơn.

Những người tham gia thường lưu ý rằng vẫn còn mức độ không chắc chắn cao xung quanh triển vọng kinh tế. Một nguồn bất ổn mới có liên quan đến cuộc đình công của công nhân ngành ô tô, và nhiều người tham gia quan sát thấy rằng việc gia tăng đình công gây ra cả nguy cơ lạm phát tăng cao và nguy cơ suy giảm hoạt động.

Phần lớn những người tham gia chỉ ra rằng rủi ro lạm phát tăng do giá năng lượng tăng có thể làm giảm bớt một số tình trạng giảm phát gần đây hoặc nguy cơ lạm phát sẽ dai dẳng hơn dự kiến.

Hầu hết tất cả những người tham gia đều đánh giá việc duy trì phạm vi mục tiêu cho lãi suất quỹ liên bang ở mức 5-1/4 đến 5-1/2% tại cuộc họp này là phù hợp. 

Đa số người tham gia đánh giá rằng việc tăng thêm lãi suất quỹ liên bang mục tiêu tại cuộc họp trong tương lai có thể là phù hợp, trong khi một số người đánh giá rằng có khả năng sẽ không có mức tăng thêm nào được đảm bảo .

Tất cả những người tham gia đều đồng ý rằng Ủy ban có thể tiến hành một cách cẩn thận và các quyết định chính sách tại mỗi cuộc họp sẽ tiếp tục dựa trên tổng thể thông tin đến và tác động của nó đối với triển vọng kinh tế cũng như sự cân bằng rủi ro.

Tất cả những người tham gia đều đồng ý rằng chính sách nên tiếp tục hạn chế trong một thời gian cho đến khi Ủy ban tin tưởng rằng lạm phát đang giảm dần theo hướng mục tiêu của nó .

Một số người tham gia nhận xét rằng, với lãi suất chính sách có thể đạt hoặc gần mức đỉnh, trọng tâm của các quyết định và truyền thông về chính sách tiền tệ nên chuyển từ mức tăng lãi suất chính sách sang thời gian giữ lãi suất chính sách ở mức hạn chế.

Những người tham gia thường đánh giá rằng, với quan điểm của chính sách tiền tệ trong phạm vi lãnh thổ hạn chế, rủi ro đối với việc đạt được các mục tiêu của Ủy ban đã trở nên có tính hai mặt hơn . Nhưng với việc lạm phát vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu dài hạn của Ủy ban và thị trường lao động vẫn thắt chặt, hầu hết những người tham gia tiếp tục nhận thấy rủi ro lạm phát tăng cao. 

Những rủi ro này bao gồm sự mất cân bằng tổng cầu và cung kéo dài hơn dự kiến, cũng như rủi ro xuất phát từ thị trường dầu mỏ toàn cầu, khả năng gây ra những cú sốc tăng giá thực phẩm, ảnh hưởng của thị trường nhà ở mạnh mẽ đối với lạm phát nhà ở và khả năng xảy ra nhiều rủi ro hơn nữa. giá hàng hóa hạn chế giảm.

Phản ứng của thị trường

Chỉ số Đô la Mỹ đang tăng sau khi giảm trong 5 ngày liên tiếp, dao động dưới mức 106,00 một chút. Nó vẫn ở quanh khu vực đó sau vài phút và ít ảnh hưởng đến thị trường.

Fed’s Waller: Thị trường đang thắt chặt và sẽ thực hiện một số công việc cho chúng tôi

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Christopher Waller lưu ý hôm thứ Tư rằng dữ liệu lạm phát trong ba tháng qua là “rất tốt”, theo Reuters. Waller nói thêm: “Nếu xu hướng hiện tại tiếp tục, lạm phát về cơ bản sẽ quay trở lại mục tiêu”.

“Thật đáng kinh ngạc khi thị trường việc làm có thể phục hồi nhanh chóng nhờ chính sách thắt chặt của Fed.”

“Fed có thể theo dõi và xem điều gì xảy ra với lãi suất.”

“Thị trường tài chính đang thắt chặt và điều đó sẽ mang lại một số công việc cho chúng tôi.”

“Sẽ xem lãi suất dài hạn cao hơn tác động như thế nào đến chính sách của Fed.”

“Khó có thể thấy mối liên hệ trực tiếp giữa bạo lực ở Trung Đông với chính sách của Fed trừ khi có xung đột rộng hơn.”

Phản ứng của thị trường

Chỉ số Đô la Mỹ vẫn chịu áp lực giảm giá khiêm tốn sau những bình luận này và lần cuối cùng được nhìn thấy là mất 0,1% trong ngày ở mức 105,65.

TIN TỨC LIÊN THỊ TRƯỜNG NGÀY 12/10
Hình ảnh minh họa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon