TIN TỨC LIÊN THỊ TRƯỜNG NGÀY 10/7/2024

TIN TỨC LIÊN THỊ TRƯỜNG NGÀY 12/7/2024

TIN TỨC LIÊN THỊ TRƯỜNG NGÀY 10/7/2024

TIN HOT: Thượng đỉnh NATO: Mỹ và đồng minh ‘viện trợ phòng không lịch sử’ cho Ukraine

Tại hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Washington ngày 9-7, Mỹ cùng một số đồng minh đã tuyên bố sẽ viện trợ các hệ thống phòng không Patriot cho Ukraine.

Theo Hãng tin Reuters, Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng các nhà lãnh đạo Đức, Ý, Hà Lan và Romania đã ra tuyên bố chung với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, thông báo sẽ chuyển thêm các hệ thống Patriot và các hệ thống phòng không chiến lược khác cho Kiev.

“Chúng tôi sẽ cung cấp cho Ukraine thêm các hệ thống phòng không chiến lược, bao gồm các khẩu đội Patriot do Mỹ, Đức và Romania viện trợ; các thành phần Patriot do Hà Lan và các đối tác khác tặng để có thể vận hành thêm một khẩu đội Patriot nữa; và thêm một hệ thống SAMP-T do Ý viện trợ”, tuyên bố chung nêu.

Tổng thống Joe Biden ngày 9-7 gọi đây là “khoản viện trợ thiết bị phòng không mang tính lịch sử cho Ukraine”, trong đó có một hệ thống Patriot từ Mỹ. Đây là một phần trong nỗ lực của NATO nhằm bảo vệ Ukraine khỏi các cuộc tấn công trên không của Nga.

Nhà lãnh đạo Mỹ đánh giá các hệ thống phòng không “sẽ giúp bảo vệ các thành phố, dân thường và binh sĩ của Ukraine”. Ông Biden cho biết trong những tháng tới, Mỹ và các đồng minh NATO cũng sẽ gửi cho Ukraine “thêm hàng chục hệ thống phòng không chiến thuật”.

Hãng tin Reuters nhận định ông Biden đã có “bài phát biểu mạnh mẽ” tại hội nghị thượng đỉnh NATO lần này. Ông đã cam kết sẽ bảo vệ Ukraine trước cuộc tấn công của Nga, đồng thời sử dụng dịp này để cố gắng cho các đồng minh thấy rằng ông vẫn có khả năng lãnh đạo.

TIN TỨC LIÊN THỊ TRƯỜNG NGÀY 10/7/2024
Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại sự kiện kỷ niệm 75 năm thành lập NATO ở Washington, Mỹ ngày 9-7

“(Tổng thống Nga) Putin không muốn gì hơn ngoài sự khuất phục hoàn toàn của Ukraine và xóa sổ Ukraine khỏi bản đồ. Nhưng Ukraine có thể và sẽ ngăn chặn được ông Putin” – Tổng thống Biden nói khi chào mừng lãnh đạo các nước thành viên NATO đến dự hội nghị thượng đỉnh.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đến Washington vào ngày 9-7 và dự kiến gặp ông Biden vào thứ năm (11-7).

Ông gửi thông điệp tới Mỹ: Đừng đợi đến tháng 11 mới viện trợ Ukraine. Ông Zelensky kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị Mỹ không nên chờ đợi kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 mới hành động mạnh mẽ để hỗ trợ đất nước ông chống lại Nga.

NATO ký hợp đồng tên lửa Stinger trị giá 700 triệu USD

Trong diễn biến khác, NATO đã ký hợp đồng trị giá gần 700 triệu USD để các nước thành viên sản xuất thêm tên lửa Stinger. Đây là một trong nhiều bước mà liên minh quân sự này đang thúc đẩy tại hội nghị thượng đỉnh ở Washington, để mỗi quốc gia tăng cường năng lực sản xuất vũ khí của riêng mình.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã công bố hợp đồng này. “Không có cách nào để cung cấp khả năng phòng thủ mạnh mẽ nếu không có một ngành công nghiệp quốc phòng mạnh mẽ” – ông Stoltenberg chỉ ra.

Stinger là hệ thống phòng thủ đất đối không di động, có thể được binh sĩ mang theo và khai hỏa, hoặc gắn trên xe và được sử dụng làm hệ thống phòng thủ tầm ngắn đối phó máy bay.

Nga-Ukraine đổ lỗi nhau vụ bệnh viện nhi ở Kiev bị tấn công, HĐBA họp khẩn, Trung Quốc hối các bên không ‘đổ thêm dầu vào lửa’

Ngày 9/7 (theo giờ New York, Mỹ), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhóm họp phiên khẩn cấp để thảo luận về tình hình xung đột tại Ukraine sau khi xảy ra các cuộc tấn công quy mô bằng tên lửa tại nước này.N News đưa tin, tại cuộc họp, một số nước đã lên tiếng cáo buộc Nga, nước đang giữ cương vị Chủ tịch HĐBA trong tháng 7, tiến hành “các cuộc tấn công có hệ thống” nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự ở Ukraine.

Đại sứ Ukraine tại Liên hợp quốc Sergiy Kyslytsya nói rằng, trong khoảng từ 9h40-10h40 ngày 8/7, tên lửa của Nga đã đi vào không phận Ukraine và đâm vào toà nhà bệnh viện nhi Okhmatdy ở Kiev.

TIN TỨC LIÊN THỊ TRƯỜNG NGÀY 10/7/2024
Lực lượng cứu hộ làm việc tại hiện trường sau những cuộc tấn công vào trung tâm Kiev ở Ukraine, ngày 8/7

Theo đánh giá sơ bộ của các chuyên gia quân sự, những vật thể được xác định này thuộc bộ phận, linh kiện của tên lửa hành trình chiến lược không đối đất Kh-101, đang phục vụ trong quân đội Liên bang Nga.

Quyền Điều phối viên cứu trợ khẩn cấp của LHQ Joyce Msuya đã lên án các vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào nhiều thành phố ở Ukraine.

Theo bà Msuya, Văn phòng Nhân quyền LHQ (OHCHR) đang xác minh các số liệu, trong khi nhân viên cứu trợ, nhân viên bệnh viện và lực lượng tình nguyện viên đang dọn dẹp đống đổ nát để tìm kiếm các nạn nhân mắc kẹt.

Trong khi đó, Đại sứ, Trưởng phái đoàn thường trực Liên bang Nga tại LHQ Vassily Nebenzia tuyên bố, các đồng nghiệp phương Tây có lẽ đã thấy rằng “những phân tích từ các bức ảnh và video cho thấy rõ đó là đó tên lửa phòng không Ukraine”.

Về phần mình, Phó trưởng Phái đoàn thường trực Trung Quốc tại LHQ, Đại sứ Cảnh Sảng hối thúc tất cả các bên liên quan cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine “không đổ thêm dầu vào lửa”, hãy thể hiện ý chí chính trị và sớm khởi động các cuộc đàm phán hòa bình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon