TIN TỨC LIÊN THỊ TRƯỜNG NGÀY 10/06/2024

TIN TỨC LIÊN THỊ TRƯỜNG NGÀY 11/06/2024

TIN TỨC LIÊN THỊ TRƯỜNG NGÀY 10/06/2024

TIN NÓNG 10-6: Ukraine lên phương án ngăn Nga xóa sổ đội tiêm kích F-16

Không quân Ukraine lên phương án triển khai một số tiêm kích F-16 tại nước ngoài, nhằm tránh nguy cơ Nga tung đòn tập kích hủy diệt phi đội.

“Cần hiểu rằng không phải toàn bộ 40 tiêm kích F-16 do phương Tây viện trợ sẽ hiện diện trên lãnh thổ Ukraine. Một số sẽ nằm tại các trung tâm ở nước ngoài để huấn luyện phi công và kỹ thuật viên”, tướng Serhii Holubtsov, tham mưu trưởng Bộ tư lệnh không quân Ukraine, cho biết hôm nay.

Tướng Holubtsov cho rằng đây không phải điều bất ngờ, do số tiêm kích F-16 triển khai ở nước ngoài sẽ “an toàn và không bị đối phương nhắm mục tiêu”. Ngoài nhiệm vụ huấn luyện, chúng cũng sẽ trở thành lực lượng dự bị, sẵn sàng thay thế những chiếc F-16 bị hư hỏng trong chiến đấu hoặc cần bảo dưỡng.

“Điều này giúp duy trì ổn định số máy bay sẵn sàng chiến đấu, phù hợp với lượng phi công trong biên chế”, ông nói.

TIN TỨC LIÊN THỊ TRƯỜNG NGÀY 10/06/2024
Tiêm kích F-16 trưng bày trong chuyến thăm của Tổng thống Ukraine đến căn cứ Eindhoven ở Hà Lan năm 2023.

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga Andrey Kartapolov sau đó tuyên bố các tiêm kích F-16 Ukraine đóng quân ở nước ngoài vẫn là mục tiêu hợp pháp của Moskva nếu chúng “tham gia nhiệm vụ chiến đấu”.

Các nước phương Tây cam kết cung cấp hơn 40 tiêm kích F-16 cho Ukraine, trong đó 19 chiếc của Đan Mạch và 24 máy bay từ Hà Lan, sau khi Washington bật đèn xanh cho đồng minh và đối tác chuyển giao mẫu tiêm kích nói trên.

Tiêm kích F-16 được kỳ vọng sẽ là sự nâng cấp cần thiết cho lực lượng không quân già cỗi của Ukraine, vốn chủ yếu gồm các phi cơ sản xuất từ thời Liên Xô và đã hứng tổn thất nghiêm trọng sau hơn hai năm chiến sự.

Dù vậy, nhiều quan chức Mỹ cảnh báo loại vũ khí này sẽ không tạo ra đột biến trên chiến trường và khó sống sót trước lực lượng phòng không Nga nếu tới gần tiền tuyến.

Cựu quan chức Lầu Năm Góc giấu tên hôm 5/6 nói rằng tổng cộng 20 phi công Ukraine sẽ tốt nghiệp khóa đào tạo F-16 trong năm nay, chỉ đạt một nửa con số cần thiết để vận hành phi đoàn 20 chiếc theo biên chế của Mỹ. “Với tốc độ hiện nay, Kiev sẽ phải chờ đến cuối năm 2025 mới đủ phi công”, người này cho hay.

Chiến đấu cơ Ukraine lần đầu tấn công vào lãnh thổ Nga

Nguồn tin quân sự tiết lộ với đài Sky News (Anh) rằng một máy bay chiến đấu của Ukraine đã lần đầu tiên tấn công vào mục tiêu quân sự tại khu vực Belgorod của Nga. Phía Matxcơva chưa lên tiếng về thông tin này.

TIN TỨC LIÊN THỊ TRƯỜNG NGÀY 10/06/2024
Tiêm kích Su-27 của Lực lượng Không quân Ukraine vào năm 2017

Theo nguồn tin của Sky News, vụ tấn công của máy bay chiến đấu Ukraine diễn ra vào hôm 9-6 tại vùng Belgorod của Nga, sát biên giới đông bắc Ukraine.

“Không quân Ukraine (UAF) đã tấn công một sở chỉ huy của Nga ở Belgorod. Đòn tấn công được xác nhận đã trúng đích và thiệt hại đang được đánh giá. Đây là lần đầu tiên UAF phóng đạn trên không nhằm vào một mục tiêu ở Nga”, nguồn tin giấu tên này tiết lộ.

Hiện chưa rõ loại máy bay và loại đạn nào được Ukraine sử dụng trong vụ tấn công, hay liệu đây có phải là vũ khí của phương Tây hay không.

Mỹ, Pháp gần đây đã cho phép Ukraine sử dụng vũ khí do các nước này viện trợ để tấn công mục tiêu quân sự bên trong lãnh thổ Nga, nơi mà lực lượng Nga đặt máy bay và vũ khí để thực hiện các cuộc tấn công Ukraine.

Washington chỉ cho phép đạn dược được sử dụng tấn công vào lãnh thổ Nga để bảo vệ thành phố Kharkov ở đông bắc Ukraine, tức các khu vực cách biên giới Ukraine khoảng 300km và không đồng ý nếu Kiev dùng vũ khí Mỹ tấn công đến thủ đô Matxcova hay điện Kremlin nếu có.

Trong khi đó, Anh không giới hạn cách Ukraine sử dụng các vũ khí của nước này, bao gồm cả tên lửa hành trình Storm Shadow.

Ukraine đã tiến hành nhiều cuộc tấn công bằng máy bay không người lái sâu vào lãnh thổ Nga. Tuy nhiên việc sử dụng máy bay chiến đấu để tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga có thể bị Matxcơva coi là một bước leo thang mới, Sky News nhận định.

Phía Nga chưa lên tiếng trước vụ tấn công trên. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng nước này cũng xác nhận đã hạ một số máy bay không người lái của Kiev ở Belgorod. Không rõ đây có phải là một phần trong cùng đòn tập kích của Ukraine hay không.

8-6, lực lượng Ukraine đã tiến hành tấn công phối hợp nhằm vào tàu đổ bộ của Nga vừa từ Biển Đen di chuyển đến Biển Azov.

Đây là tàu đổ bộ lớp Ropucha thứ năm của Nga bị đánh chìm hoặc không thể tiếp tục hoạt động do các đòn tập kích của Kiev, nguồn tin này tuyên bố.

Quân đội Nga được cho là sử dụng những con tàu như vậy để vận chuyển đạn dược và vật tư tới thành phố Mariupol ở Donetsk, từ đó tiếp tục vận chuyển tới tiền tuyến.

“Đòn tấn công thành công này cho người Nga thấy rằng họ không thể tự do hoạt động ở Biển Đen hay phía đông. Bằng cách ngăn chặn các chuyến hàng đạn dược và vật tư quân sự quan trọng của Nga, cuộc tấn công này sẽ trực tiếp hỗ trợ quân đội Ukraine trong cuộc chiến đang diễn ra”, nguồn tin nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon