TIN TỨC LIÊN THỊ TRƯỜNG NGÀY 06/10

TIN TỨC LIÊN THỊ TRƯỜNG NGÀY 06/10

RBA FSR: Rủi ro ổn định tài chính toàn cầu ngày càng tăng

Trong Đánh giá ổn định tài chính (FSR) hai năm một lần, Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) lưu ý rằng “rủi ro ổn định tài chính toàn cầu đang tăng cao và ngày càng tăng”.

Bài đọc bổ sung

Rủi ro bao gồm lĩnh vực bất động sản Trung Quốc, giá tài sản toàn cầu giảm một cách hỗn loạn, rủi ro liên quan đến bất động sản thương mại.

Việc thắt chặt các điều kiện tài chính toàn cầu có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng, nâng cao tỷ lệ thất nghiệp.

Giá tài sản toàn cầu giảm có thể làm tăng chi phí tài trợ ở Australia, hạn chế nguồn cung tín dụng.

Hệ thống tài chính Úc ổn định, một số vấn đề gây căng thẳng cho những người vay hộ gia đình.

Các ngân hàng Úc có vốn tốt, ít tiếp xúc với tài sản thương mại.

Các ngân hàng có vị thế tốt để quản lý bất kỳ sự gia tăng nào về nợ thế chấp, hấp thụ các khoản cho vay thua lỗ.

Tỷ lệ hộ gia đình ở giai đoạn đầu của căng thẳng tài chính tuy nhỏ nhưng đang gia tăng.

Hầu hết người đi vay đều có vị thế tốt nếu lãi suất tăng thêm.

Đô la Úc đi ngang trước dữ liệu Bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ

Đồng Đô la Úc (AUD) củng cố sau mức tăng gần đây trong hai phiên gần đây. Cặp tiền Úc đã nhận được sự hỗ trợ từ sự điều chỉnh của đồng Đô la Mỹ (USD) sau khi lãi suất Kho bạc Hoa Kỳ giảm.

Báo cáo của Úc vào tháng 10 năm 2023, Đánh giá ổn định tài chính (FSR) từ Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) cho thấy rủi ro ổn định tài chính toàn cầu gia tăng do các điều kiện kinh tế vĩ mô đầy thách thức.

Sự gia tăng lạm phát và lãi suất kể từ năm 2021 đã gây căng thẳng cho tài chính của các hộ gia đình và doanh nghiệp không chỉ ở Úc mà còn trên toàn cầu. Mức độ lạm phát và lãi suất cao kéo dài có nguy cơ suy giảm đáng kể chất lượng tín dụng, có khả năng khiến người cho vay giảm cung cấp tín dụng.

Tuy nhiên, báo cáo đề cập rằng các ngân hàng Úc vẫn ở vị thế tốt để tiếp tục cung cấp tín dụng cho nền kinh tế bất chấp rủi ro trong nước và toàn cầu gia tăng.

Hơn nữa, cuộc gặp vào tháng 11 giữa Tổng thống Biden và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tại San Francisco đang diễn ra, báo hiệu nỗ lực ổn định quan hệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Hội nghị thượng đỉnh tiềm năng này diễn ra sau cuộc gặp cuối cùng của họ tại Bali, Indonesia vào tháng 11 năm ngoái, nơi cả hai nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh tầm quan trọng của ngoại giao trực diện và bày tỏ hy vọng về việc tái thiết quan hệ Mỹ-Trung.

Georgieva của IMF: Tốc độ tăng trưởng toàn cầu hiện nay vẫn còn khá yếu

Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Kristalina Georgieva hôm thứ Năm tuyên bố rằng nhu cầu dịch vụ mạnh hơn và nỗ lực giảm lạm phát đã làm tăng khả năng nền kinh tế toàn cầu sẽ tránh được suy thoái, nhưng rủi ro tài chính và tài chính vẫn còn, theo Reuters.

Trích dẫn chính

 • “Nền kinh tế thế giới đã cho thấy khả năng phục hồi đáng chú ý và nửa đầu năm 2023 đã mang đến một số tin tốt, phần lớn là do nhu cầu dịch vụ tăng cao hơn mong đợi và tiến bộ rõ rệt trong cuộc chiến chống lạm phát,”
 • “Điều này làm tăng cơ hội hạ cánh nhẹ nhàng cho nền kinh tế toàn cầu. Nhưng chúng ta không thể mất cảnh giác.”
 • “Tăng trưởng toàn cầu thấp hơn nhiều so với mức trung bình trước đại dịch là 3,8”
 • “Chống lạm phát vẫn là ưu tiên hàng đầu”
 • “Cảnh báo rằng lạm phát sẽ vẫn cao hơn mục tiêu ở một số quốc gia cho đến năm 2025”
 • “Triển vọng tăng trưởng trung hạn ngày càng suy yếu”.
 • “Chiến thắng trong cuộc chiến chống lạm phát đòi hỏi lãi suất phải duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn.”
 • “Mỹ, Ấn Độ là những điểm sáng, nhưng hầu hết các nền kinh tế tiên tiến đều đang chậm lại và sản lượng của Trung Quốc dưới mức mong đợi”.
 • “Ước tính tổn thất sản lượng toàn cầu tích lũy từ những cú sốc liên tiếp kể từ năm 2020 lên tới 3,7 nghìn tỷ USD.”
 • “Lạm phát gia tăng đột ngột có thể khiến các điều kiện tài chính bị thắt chặt mạnh mẽ”.
 • “Cảnh báo rủi ro đáng kể về mặt tài chính ở nhiều nước, lãi suất cao hơn đã làm tăng gánh nặng nợ.

Fed’s Daly: Với việc tăng lãi suất, không cần thắt chặt thêm

Với sự gia tăng gần đây của lãi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ, Cục Dự trữ Liên bang không cần phải thắt chặt thêm nữa, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang San Francisco Mary Daly cho biết khi phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế New York hôm thứ N5.

Trích dẫn chính

“Nền kinh tế vẫn còn động lực đáng kể.”

“Chúng ta còn lâu mới đạt tới mức lạm phát 2% và còn lâu mới có được việc làm bền vững.”

“Ngay cả khi thị trường lao động chậm lại gần đây, tăng trưởng việc làm vẫn cao hơn nhiều so với mức cần thiết để theo kịp tốc độ tăng trưởng.”

“Có thể sự chậm lại cho đến nay sẽ chuyển thành một bước tiến vững chắc tới các mục tiêu.”

“Có những rủi ro thực sự trong dự báo lạm phát.”

Sẽ cần phải thấy tiến bộ về lạm phát siêu lõi để có thể tự tin rằng chúng ta đang trên đường đạt tới mức 2%.”

“Nếu chúng ta tiếp tục thấy thị trường lao động và lạm phát hạ nhiệt, chúng ta có thể giữ lãi suất ổn định.”

“Nếu các điều kiện tài chính vẫn thắt chặt, điều đó sẽ làm giảm nhu cầu hành động nhiều hơn từ Fed. Nhưng nếu lạm phát giảm bớt hoặc các điều kiện tài chính nới lỏng, thì lãi suất sẽ cần phải tăng thêm.”

Đồng đô la có vẻ sẽ giữ được mức tăng vào cuối năm – ING

Đồng đô la Mỹ đã tăng khoảng 2% kể từ cuộc họp FOMC cuối cùng vào tháng 9. Các nhà kinh tế tại ING đang hoãn lại lời kêu gọi bán tháo Đô la trong năm nay.

Strong Dollar vẫn là trò chơi duy nhất trong thị trấn

Mặc dù tháng 11 và tháng 12 là những tháng yếu theo mùa đối với Đồng đô la, nhưng khó có thể khẳng định xu hướng USD sẽ thay đổi trước cuối năm.

Dữ liệu của Mỹ chưa có dấu hiệu thay đổi. Vì lý do đó, thị trường có vẻ khó có thể loại bỏ hoàn toàn rủi ro về đợt tăng lãi suất cuối cùng của Fed trước cuối năm. Điều này sẽ giữ cho lợi suất ngắn hạn của Hoa Kỳ giữ ở mức trên 5% và ngăn Đồng đô la giảm quá xa trong bất kỳ đợt điều chỉnh nào.

Nhìn vào năm 2024, lời kêu gọi của chúng tôi về sự hội tụ kinh tế và tỷ giá của Hoa Kỳ với mức tăng trưởng trì trệ ở những nơi khác trên thế giới sẽ đồng nghĩa với việc Đồng Đô la sẽ giảm giá.

Biden lên kế hoạch gặp cá nhân với Tập Cận Bình của Trung Quốc vào tháng 11

Nhà Trắng đã bắt đầu lên kế hoạch cho cuộc gặp vào tháng 11 tại San Francisco giữa Tổng thống Biden và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình để ổn định mối quan hệ giữa hai quốc gia hùng mạnh nhất thế giới.

Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới kể từ khi họ gặp nhau vào tháng 11 năm ngoái tại Bali, Indonesia. Cả hai tổng thống đều nhấn mạnh giá trị của ngoại giao trực tiếp và bày tỏ sự lạc quan rằng họ có thể xây dựng lại quan hệ Mỹ-Trung.

Chứng khoán Mỹ cực kỳ nhạy cảm với động thái lợi suất trái phiếu – SocGen

Mức cao như thế nào là quá cao đối với lợi suất trái phiếu? Đây là phạm vi ước tính tốt nhất của Société Générale đối với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ trong nhiều tình huống khác nhau.

Lợi suất trái phiếu có tác động đáng kể đến S&P 500

Không có suy thoái: Lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ dao động trong khoảng 4-5%, S&P 500 = 4.050-4.750.

Suy thoái nhẹ (trường hợp cơ sở SG 2024e): Lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ dao động trong khoảng 3-3,5%, S&P 500 = 3.800.

Hạ cánh cứng (suy thoái kinh tế): Lãi suất 10 năm của Mỹ dao động trong khoảng 2,5-3%, S&P 500 = 3.100-3.500.

Sự phấn khích phi lý (không hạ cánh và rủi ro xảy ra sự kiện toàn cầu khiến Fed nới lỏng): giá trị ‘sự phấn khích’ đối với S&P 500 trong kịch bản này sẽ là mức cao mới.

Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận sẽ tăng nhanh trong hai quý tới, do đó phạm vi mục tiêu S&P 500 của chúng tôi là 4.050-4.750. Một cuộc suy thoái nhẹ vào giữa năm 2024 sẽ dẫn đến phần bù rủi ro cao hơn, đẩy S&P 500 quay trở lại mức 3.800.

Giá sẽ bắt đầu giảm vào cuối năm và trong suốt năm 2024 – ABN Amro

Trong những tuần gần đây, thị trường trái phiếu lại chứng kiến ​​một đợt chao đảo diều hâu khác. Các nhà kinh tế tại ABN Amro xem xét các động lực thúc đẩy xu hướng này cho đến nay và đưa ra đánh giá xem liệu mức tăng lợi suất có thể được duy trì hay không.

Điều gì đang xảy ra trên thị trường trái phiếu?

Với sự phát triển kinh tế gần đây ở cả Hoa Kỳ và EZ, với lạm phát cơ bản chậm lại, thị trường lao động xấu đi và việc thắt chặt tài chính tăng cường, suy thoái kinh tế là điều có thể xảy ra.

Hoạt động kinh tế yếu hơn thực sự có thể ảnh hưởng đến kỳ vọng lãi suất ngắn hạn, điều này sẽ lần lượt đẩy lợi suất 10N xuống thấp hơn.

Do đó, chúng tôi đánh giá rằng thị trường sẽ phản ánh tốt hơn triển vọng kinh tế này một khi chủ đề cao hơn trong thời gian dài lắng xuống và do đó sẽ ủng hộ lãi suất thấp hơn.

Suzuki của Nhật Bản từ chối bình luận về việc liệu Nhật Bản có can thiệp vào thị trường ngoại hối hay không

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki một lần nữa từ chối “bình luận về việc liệu Nhật Bản có can thiệp vào thị trường ngoại hối hay không”.

Báo cáo bổ sung

Có nhiều yếu tố để xác định liệu các động thái trong FX có “quá mức” hay không.

Không có thay đổi nào về cách chính phủ sẽ giải quyết những vấn đề đó.

NFP: Một báo cáo mạnh mẽ có thể gây ra sự tiếp tục của xu hướng giảm giá gần đây – TDS

Các nhà kinh tế tại TD Securities thảo luận về báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp và ý nghĩa của nó đối với thị trường tỷ giá.

NFP vẫn ổn định trong tháng 9

Chúng tôi kỳ vọng NFP sẽ duy trì ổn định trong tháng 9, phản ánh mức tăng vọt trên mốc 200 nghìn lần đầu tiên sau 4 tháng. Chúng tôi cũng kỳ vọng tỷ lệ thất nghiệp sẽ không thay đổi ở mức 3,8% vì chúng tôi giả định việc tạo việc làm trong cuộc khảo sát hộ gia đình sẽ mang lại mức tăng nhẹ hơn so với cuộc khảo sát cơ sở. Thu nhập trung bình mỗi giờ có thể tăng 0,3% MoM, với chỉ số YoY không đổi ở mức 4,3%.

Một báo cáo bảng lương tốt có thể châm ngòi cho việc tiếp tục xu hướng giảm giá gần đây vì Trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm vẫn nằm trong túi khí kỹ thuật 4,50-5,32%. Tuy nhiên, việc bảng lương giảm bất ngờ có thể dội một gáo nước lạnh vào đợt bán tháo, cho phép thị trường khắc phục một phần điểm yếu gần đây và tìm thấy sự ổn định tạm thời.

Xem trước NFP: Dự báo từ bảy ngân hàng lớn, mất đà

NBF

Việc tuyển dụng có thể đã tăng tốc trong tháng nếu các chỉ số mềm được công bố trước đó như PMI tổng hợp của S&P Global là bất kỳ hướng dẫn nào. Trong khi đó, tỷ lệ sa thải có thể đã giảm nhẹ do số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm trong khoảng thời gian tham chiếu tháng 8 và tháng 9.

Với việc hai xu hướng này củng cố lẫn nhau, chúng tôi kỳ vọng số việc làm được tạo ra sẽ tăng nhanh lên 200 nghìn trong tháng. Cuộc khảo sát hộ gia đình có thể cho thấy mức tăng tương tự, một sự phát triển sẽ dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp giảm một tích tắc xuống 3,7%, giả sử tỷ lệ tham gia giảm một tích tắc xuống 62,7%.

Kinh tế RBC

Vòng dữ liệu việc làm trong bảng lương tiếp theo của Hoa Kỳ có thể sẽ cho thấy tỷ lệ thất nghiệp giữ ổn định ở mức 3,8% và việc làm tăng 177 nghìn, thấp hơn một chút so với mức tăng 187 nghìn vào tháng 8. Điều kiện thị trường lao động vẫn còn chặt chẽ với số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu có xu hướng ở mức thấp. Nhưng các dấu hiệu về nhu cầu chậm lại bao gồm số việc làm giảm có nghĩa là chúng ta có thể tiếp tục dự đoán các điều kiện sẽ chậm lại.

CIBC

Chúng tôi mong đợi nhiều hơn những gì chúng tôi đã thấy trong sáu tháng qua: tốc độ tăng trưởng việc làm dần dần suy yếu và thêm bằng chứng về sự tái cân bằng chậm nhưng ổn định của thị trường lao động. Tỷ lệ thất nghiệp và tỷ lệ tham gia sẽ lần lượt giữ ở mức 3,8% và 62,8%.

Những người khác

Chúng tôi kỳ vọng NFP sẽ tăng mạnh ở mức 240K trong tháng 9, một phần phản ánh sự đảo ngược của các vấn đề theo mùa dẫn đến mức tăng nhẹ hơn 105K trong tháng 6 (đã được điều chỉnh thấp hơn so với mức 209K ban đầu). Thu nhập trung bình mỗi giờ sẽ tăng 0,3% so với tháng trước, mặc dù có rủi ro tăng lên là 0,4%.

Điều này sẽ phản ánh sự phục hồi trong tăng trưởng tiền lương từ mức tăng nhẹ hơn một cách khiêm tốn trong tháng 8. Trong khi đó, chúng tôi kỳ vọng tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm trở lại mức 3,6% trong tháng 9 sau khi bất ngờ tăng lên 3,8% trong tháng 8. Sự gia tăng trong tháng 8 phần lớn là do tỷ lệ tham gia tăng từ 62,6% lên 62,8%.

Wells Fargo

Chúng tôi dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ tạo thêm 150 nghìn việc làm trong tháng 9, giảm một bậc so với 187 nghìn việc làm trong tháng 8. Nhìn xa hơn về bảng lương, chúng tôi dự đoán lực lượng lao động sẽ giảm một chút trong tháng 9 sau mức tăng vọt của tháng trước. Nếu được thực hiện, điều này sẽ đẩy tỷ lệ thất nghiệp xuống còn 3,7%.

Đây là những điều bạn cần biết vào thứ Sáu, ngày 6 tháng 10:

Đồng Đô la Mỹ giảm ngày thứ hai liên tiếp nhưng động thái này vẫn được coi là điều chỉnh khi không có thay đổi đáng kể nào về nguyên tắc cơ bản.

Dữ liệu kinh tế từ Mỹ cho thấy Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu vẫn ở gần mức thấp hàng tháng, dưới mức mong đợi và cho thấy điều kiện thị trường lao động vẫn còn thắt chặt.

Vào thứ Sáu, sự kiện quan trọng để xác định hướng đi của Đô la Mỹ sẽ là báo cáo việc làm của Hoa Kỳ. Bảng lương phi nông nghiệp dự kiến ​​​​sẽ tăng 170.000 và Tỷ lệ thất nghiệp được dự đoán sẽ giảm từ 3,8% xuống 3,7%.

Một báo cáo tích cực có khả năng củng cố đà phục hồi của Đồng đô la, trong khi những số liệu yếu, phù hợp với dữ liệu ADP, có thể gây ra sự điều chỉnh và tăng lãi suất trái phiếu Kho bạc.

EUR/USD tăng về phía khu vực 1,0550 và cho thấy một số tiềm năng tăng thêm, nhưng xu hướng chính vẫn là giảm. Đức sẽ công bố dữ liệu Đơn đặt hàng Nhà máy cho tháng 8 vào thứ Sáu.

USD/JPY đã tiếp cận mức 148,00 vì nó vẫn không ổn định với xu hướng giảm, nhưng dữ liệu của Hoa Kỳ có thể gây ra những biến động mạnh. Dữ liệu của Nhật Bản vào thứ Sáu bao gồm Thu nhập tiền mặt từ lao động và Chỉ số trùng hợp.

USD/CHF tiếp tục điều chỉnh thấp hơn từ mức cao hàng tháng sau khi không giữ được trên 0,9200; nó trượt về mức 0,9120. Thụy Sĩ sẽ công bố dữ liệu về Tỷ lệ thất nghiệp và Dự trữ nước ngoài.

AUD/USD tăng ngày thứ hai liên tiếp, tăng trên 0,6350. Cặp tiền này dường như đã sẵn sàng phục hồi trong phiên giao dịch châu Á nhưng phải đối mặt với ngưỡng kháng cự ở mức 0,6375. Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) sẽ công bố Đánh giá ổn định tài chính, dự kiến ​​sẽ không mang lại bất ngờ.

NZD/USD đã có ngày tốt nhất trong một tuần, vượt lên trên Đường trung bình động đơn giản (SMA) 20 ngày và tiến gần đến khu vực 0,5950. Xu hướng ngắn hạn là tăng giá, nhưng tâm lý rủi ro và động lực của đồng Đô la có thể sẽ chiếm ưu thế.

TIN TỨC LIÊN THỊ TRƯỜNG NGÀY 06/10
Hình ảnh minh họa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon