TIN TỨC LIÊN THỊ TRƯỜNG NGÀY 04/10

TIN TỨC LIÊN THỊ TRƯỜNG NGÀY 03/10

TIN TỨC LIÊN THỊ TRƯỜNG NGÀY 04/10

RBNZ giữ nguyên lãi suất ở mức 5,5% như dự kiến

Sau cuộc họp chính sách tiền tệ vào tháng 10, các thành viên hội đồng quản trị của Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ) đã quyết định giữ nguyên Tỷ giá tiền mặt chính thức (OCR) ở mức 5,5%, như dự kiến ​​rộng rãi.

Tóm tắt báo cáo tỷ giá RBNZ

“Ủy ban đồng ý rằng lãi suất có thể cần phải duy trì ở mức hạn chế trong một thời gian dài hơn.”

“Ủy ban lưu ý rằng lạm phát dự kiến ​​vẫn sẽ giảm xuống trong phạm vi mục tiêu vào nửa cuối năm 2024.”

“Ủy ban lưu ý rằng lạm phát dự kiến ​​vẫn sẽ giảm xuống trong phạm vi mục tiêu vào nửa cuối năm 2024.”

“Các chỉ số gần đây cho thấy ý định làm việc không thay đổi và khó khăn trong việc tìm kiếm lao động đã giảm bớt.”

 

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Yellen: Hoa Kỳ phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc đối với các chuỗi cung ứng quan trọng

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã phát biểu hôm thứ Ba tại một sự kiện của Fortune CEO ở Washington, nhắc lại quan điểm của bà rằng Hoa Kỳ không muốn tách rời khỏi Trung Quốc về mặt kinh tế.

Trích dẫn chính

“Mỹ đã trở nên phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc về các chuỗi cung ứng quan trọng, đặc biệt là các sản phẩm năng lượng sạch và cần mở rộng nguồn cung cấp”.

“Mỹ không muốn tách rời Trung Quốc về mặt kinh tế”.

“Mỹ sẽ phải đối mặt với những lo ngại về an ninh quốc gia nếu không có lĩnh vực bán dẫn mạnh mẽ của riêng mình”.

“Chúng ta đang tự lừa dối mình nếu nghĩ rằng việc từ bỏ sản xuất chất bán dẫn vì mọi mục đích thực tế là một chiến lược thông minh của Hoa Kỳ

 

Nhà ngoại giao ngoại hối hàng đầu Nhật Bản Kanda không bình luận gì về việc liệu Nhật Bản có can thiệp vào thị trường ngoại hối hay không

Nhà ngoại giao tiền tệ hàng đầu Nhật Bản Masato Kanda, người sẽ chỉ đạo BOJ can thiệp khi ông thấy cần thiết, không bình luận gì về việc liệu Nhật Bản có can thiệp vào thị trường ngoại hối hay không.

Trích dẫn chính

“Không có bình luận nào về việc liệu Nhật Bản có can thiệp vào thị trường ngoại hối hay không.”

“Xem xét sự biến động ngụ ý , các yếu tố khác nhau khi xác định thế nào là biến động quá mức.”

“Những bước đi lớn, một chiều sẽ bị coi là bước đi quá mức.”

“Lập trường của chúng tôi chống lại những động thái quá mức là không thay đổi.”

“Sẽ không bình luận về việc liệu động thái ngày hôm qua có quá đáng hay không.”

“Sẽ thực hiện các bước thích hợp chống lại những động thái quá mức mà không loại trừ bất kỳ lựa chọn nào.”

“Chúng tôi chỉ thực hiện các bước có sự hiểu biết của chính quyền Hoa Kỳ.”

 

Suzuki của Nhật Bản: Không bình luận về việc liệu Nhật Bản có can thiệp vào thị trường ngoại hối hay không

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki hôm thứ Tư cho biết ông không muốn “bình luận về việc liệu Nhật Bản có can thiệp vào thị trường ngoại hối hay không”.

Báo giá bổ sung

Tỷ giá tiền tệ phải do thị trường quy định.

Chuyển động FX nhanh chóng là điều không mong muốn.

Sự ổn định của FX là quan trọng.

Sẽ không loại trừ bất kỳ lựa chọn nào chống lại những động thái quá mức.

Chúng tôi đang theo dõi các động thái của FX rất cẩn thận.

USD/JPY đang giữ mức cao hơn gần mức 149,25, bất chấp sự sụt giảm của Nhật Bản. Cặp tiền này tăng 0,15% trong ngày tính đến thời điểm viết bài.

 

S&P 500 giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng ở mức 4.230 USD khi Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ đạt mức cao kỷ lục

Chỉ số vốn chủ sở hữu Standard & Poor’s (S&P) 500 đóng cửa giảm 1,37% trong ngày thứ Ba, giảm xuống dưới 4.230,00 USD và kéo dài mức lỗ gần đây khi các nhà đầu tư tiếp tục bị đẩy ra khỏi vùng đáy chấp nhận rủi ro.S&P đang chứng kiến ​​mức giá thấp nhất trong 5 tháng và Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones (DJIA) có ngày giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 8, giảm 430 điểm, đóng cửa giảm 1,3% ở mức 33.002,38 USD.Chỉ số tổng hợp NASDAQ là chỉ số giảm giá lớn nhất trong phiên giao dịch tại Mỹ, giảm 1,87%, đóng cửa ở mức 13.059,47 USD, giảm hơn 248 điểm trong ngày.

Dữ liệu kinh tế Mỹ tiếp tục vượt kỳ vọng, với số liệu việc làm của Mỹ cho thấy sức mạnh cơ bản tiếp tục tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ, làm dấy lên lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể phải tăng lãi suất hơn nữa trong tương lai.

Trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm đạt lãi suất 4,8% vào thứ Ba, trong đó trái phiếu kho bạc kỳ hạn 30 năm đạt 4,925%. Cả hai trái phiếu Kho bạc đều có lợi suất cao nhất kể từ năm 2007.

 

CEO ngân hàng lớn nhất Mỹ: Fed có thể tăng lãi suất lên 7%

CEO ngân hàng lớn nhất Mỹ JPMorgan Chase, ông Jamie Dimon, đưa ra một lời cảnh báo gay gắt đối với giới đầu tư ở Phố Wall, rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể còn một chặng đường dài phải đi trước khi kết thúc chiến dịch tăng lãi suất để chống lạm phát.Ở thời điểm hiện tại, hầu hết các nhà phân tích tin rằng Fed cùng lắm chỉ tăng lãi suất thêm một lần nữa – vào tháng 11 năm nay, với mức tăng 0,25 điểm phần trăm để đưa lãi suất quỹ liên bang lên 5,5-5,75% từ mức 5,25-5,5% hiện nay – là dừng nâng.

Tuy nhiên, trong một cuộc trao đổi với Bloomberg TV vào hôm 2/10, ông Dimon nói Fed hoàn toàn có thể tăng lãi suất thêm 1,5 điểm phần trăm nữa, lên 7%.Đó sẽ là mức cao nhất của lãi suất quỹ liên bang kể từ tháng 12/1990. Hồi tháng 3/2022 – khi Fed bắt đầu chiến dịch tăng lãi suất đã có 11 lần nâng tính đến hiện tại – lãi suất còn ở mức 0-0,25%.Vị sếp ngân hàng quyền lực hàng đầu ở Mỹ cho rằng có nhiều “hệ quả xấu tiềm năng” của lãi suất 7%, nhưng kịch bản xấu nhất là nền kinh tế rơi vào tình trạng “stagflation” – tăng trưởng trì trệ kết hợp với lạm phát cao. Nếu điều đó xảy ra, “sẽ có nhiều người phải chật vật”.

WB: Châu Á đối mặt triển vọng kinh tế xấu nhất trong nửa thế kỷ

Ngân hàng Thế giới (WB) cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2024 và cảnh báo rằng các nền kinh tế đang phát triển ở Đông Á-Thái Bình Dương sẽ có tốc độ tăng trưởng vào hàng thấp nhất trong 5 thập kỷ trở lại đây, trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ gia tăng ở Mỹ và mức nợ cao trở thành chướng ngại vật đối với tăng trưởng.

Dự báo ảm đạm về kinh tế khu vực năm 2024 phản ánh mối lo ngại gia tăng về tình trạng giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc và khả năng sự giảm tốc này lan ra các nước láng giềng. Đối với năm 2023, Chính phủ Trung Quốc chỉ đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) khoảng 5%, mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

WB cũng hạ dự báo tăng trưởng 2024 đối với các nền kinh tế đang phát triển ở Đông Á-Thái Bình Dương bao gồm Trung Quốc còn 4,5%, từ mức 4,8% đưa ra trong lần dự báo trước. Đây sẽ là một sự giảm tốc đáng kể từ mức tăng trưởng 5% mà khu vực này được WB dự báo đạt trong năm 2023.

 

Lần đầu tiên trong lịch sử một Chủ tịch Hạ viện Mỹ bị phế truất

Ngày 3-10, với 216 phiếu thuận và 210 phiếu chống, các nghị sĩ tại Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua quyết định cách chức Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, trong bối cảnh rối loạn nội bộ giữa các thành viên đảng Cộng hòa đã khiến Quốc hội Mỹ lún sâu vào tình trạng hỗn loạn, chỉ vài ngày sau khi ngăn chặn được việc chính phủ liên bang phải đóng cửa chỉ vài giờ trước thời hạn chót.

Sau cuộc bỏ phiếu trên, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Hạ viện, Hạ nghị sĩ Cộng hòa Patrick McHenry, sinh năm 1975, đại diện của bang North Carolina, sẽ tạm thời đảm nhiệm vị trí Quyền Chủ tịch Hạ viện cho đến khi cơ quan lập pháp này bầu nhà lãnh đạo mới.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Hạ viện Mỹ loại bỏ nhà lãnh đạo của mình, được thúc đẩy bởi một nhóm tương đối nhỏ các đảng viên Cộng hòa cánh hữu do Hạ nghị sĩ Matt Gaetz thuộc đảng Cộng hòa, đi đầu. Ông Gaetz và các hạ nghị sĩ Cộng hòa cực hữu khác đã bày tỏ tức giận vì ông McCarthy hôm 30-9 đã dựa vào phiếu bầu của đảng Dân chủ để thông qua nghị quyết gia hạn tài trợ tạm thời cho chính phủ tiếp tục hoạt động thêm 45 ngày, tới 17-11.

TIN TỨC LIÊN THỊ TRƯỜNG NGÀY 04/10
Hình ảnh minh họa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon