Thủ tướng mới của Anh hứa sẽ vượt qua cơn bão kinh tế

Liz Truss nhậm chức thủ tướng Anh hôm thứ 3. Tuyên bố hành động ngay lập tức để giải quyết một trong những thách thức khó khăn nhất đối với một nhà lãnh đạo sắp xuất hiện trong lịch sử thời hậu Chiến tranh do các hóa đơn năng lượng tăng vọt, suy thoái kinh tế và xung đột công nghiệp. Truss, thủ tướng thứ tư của đảng Bảo thủ trong 6 năm. Và là người kế nhiệm Boris Johnson, người bị buộc phải ra ngoài vì nhiều vụ bê bối. Bà thừa nhận những sóng gió toàn cầu nghiêm trọng từ cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine và đại dịch COVID-19.

Thủ tướng Anh sắp mãn nhiệm Boris Johnson có bài phát biểu vào ngày cuối cùng của ông tại nhiệm, bên ngoài Phố Downing, ở London, Anh 6/9/2022.

“Tôi tin tưởng rằng chúng ta có thể cùng nhau vượt qua cơn bão. Chúng ta có thể xây dựng lại nền kinh tế của mình. Và chúng ta có thể trở thành một nước Anh hiện đại rực rỡ mà tôi biết chúng ta có thể trở thành”. Cựu ngoại trưởng 47 tuổi nói tại nhà và văn phòng của mình trên Phố Downing mới.

Truss đã bổ nhiệm các đồng minh thân cận vào các công việc hàng đầu như Kwasi Kwarteng làm bộ trưởng tài chính, Therese Coffey làm phó thủ tướng kiêm bộ trưởng y tế, và James Cleverly làm ngoại trưởng. Đây là lần đầu tiên một người da trắng không giữ một trong bốn vị trí bộ trưởng quan trọng nhất của Anh.

Thủ tướng Anh sắp mãn nhiệm Boris Johnson đi bộ sau khi có bài phát biểu vào ngày cuối cùng của ông tại nhiệm sở, bên ngoài Phố Downing, ở London, Anh ngày 6/9/2022.

Các chính sách đối nội

Nội các mới sẽ chịu trách nhiệm thực hiện ba ưu tiên đã nêu của Truss. Đó là cắt giảm thuế để thúc đẩy nền kinh tế. Cũng như giúp khắc phục chi phí năng lượng đang gia tăng. Đống thời phân loại Dịch vụ Y tế Quốc gia do nhà nước điều hành.

Bà được thừa hưởng một nền kinh tế đang gặp khủng hoảng, với lạm phát ở mức hai con số. Ngân hàng Trung ương Anh cảnh báo về một cuộc suy thoái kéo dài vào cuối năm nay. Hiện tại, công nhân trên toàn nền kinh tế đã đình công.

Truss đã hứa hủy bỏ kế hoạch tăng thuế tập đoàn đối với các công ty lớn. Và đảo ngược việc tăng thuế trả lương đối với người lao động và người sử dụng lao động. Phần thuế được thiết lập để tăng thêm kinh phí cho y tế và chăm sóc xã hội. Thay vào đó là chi tiêu bổ sung đến từ thuế chung.

Kế hoạch phục hồi tăng trưởng của bà thông qua việc cắt giảm thuế. Cũng như có khả năng cung cấp khoảng 100 tỷ bảng Anh (116 tỷ USD) để hỗ trợ các hóa đơn năng lượng. Một phần đã làm chao đảo thị trường tài chính.

Nữ hoàng Elizabeth chào đón Liz Truss trong một buổi tiếp kiến. Nơi bà mời nhà lãnh đạo mới được bầu của đảng Bảo thủ trở thành Thủ tướng và thành lập chính phủ mới, tại Lâu đài Balmoral, Scotland, Anh 6/9/2022.

Các chính sách đối ngoại

Trái phiếu chính phủ kỳ hạn 30 năm của Anh bị sụt giảm mạnh nhất trong một ngày kể từ tháng 3/2020. Khi đại dịch coronavirus gây ra xáo trộn trên thị trường tài chính. Các nhà đầu tư dựa vào các kế hoạch vay thêm mà Truss có thể yêu cầu. Trong khi chi phí vay 10 năm tăng lên, cao nhất kể từ năm 2011.

“Tôi biết rằng chúng tôi có những gì cần thiết để giải quyết những thách thức đó. Tất nhiên, điều đó sẽ không dễ dàng, nhưng chúng tôi có thể làm được”. Truss nói và nói thêm rằng Anh cũng sẽ tiếp tục đấu tranh cho tự do và dân chủ trên toàn thế giới.

Một đồng minh toàn cầu lớn, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, đã gửi lời chúc mừng. “Tôi mong muốn làm sâu sắc hơn mối quan hệ đặc biệt giữa các nước chúng ta. Và hợp tác chặt chẽ trong các thách thức toàn cầu. Bao gồm cả việc tiếp tục hỗ trợ Ukraine khi nước này tự bảo vệ mình trước sự xâm lược của Nga”, ông nói trên Twitter.

Tân Thủ tướng Anh Liz Truss có bài phát biểu bên ngoài Số 10 Phố Downing, ở London, Anh 6/9/2022.

Hoàng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon