Những điều cần biết về thị trường trong tuần từ 31/10 đến 04/11

Những điều cần biết về thị trường trong tuần từ 31/10 đến 04/11

Những điều cần biết về thị trường trong tuần từ 31/10 đến 04/11

Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Trung ương Anh đều chắc chắn sẽ đưa ra mức tăng lãi suất 75 điểm cơ bản vào thứ Tư và thứ Năm, khi cuộc chiến chống lạm phát cao vẫn tiếp tục.

Các nhà đầu tư hiện đang chú ý đến các dấu hiệu cho thấy việc thắt chặt tiền tệ tích cực có thể bắt đầu chậm lại, báo cáo việc làm của Hoa Kỳ vào thứ Sáu cho tháng 10 và báo cáo lạm phát Eurozone hôm thứ Hai sẽ được chú ý.

Mùa báo cáo thu nhập đang gần hết sẽ cho thấy liệu chứng khoán Hoa Kỳ có thể tiếp tục tăng khi các công ty báo cáo không mấy thuận lợi.

Dưới đây là những điều bạn cần biết để bắt đầu một tuần của mình.

1. Fed tăng lãi suất

Fed được cho là sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lần thứ tư liên tiếp khi kết thúc cuộc họp vào thứ Tư.

Thay vào đó, các nhà đầu tư sẽ chờ Chủ tịch Fed Jerome Powell để biết bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy tốc độ tăng trong tương lai có thể chậm lại sau dữ liệu kinh tế nhẹ nhàng hơn gần đây.

Các thị trường tài chính hiện đang định giá một đợt tăng lãi suất 50 điểm cơ bản nhỏ hơn tại cuộc họp tháng 12 của Fed và 50 điểm cơ bản khác trong hai cuộc họp đầu năm tới.

Nhưng kì vọng vào một Fed ít chặt chẽ hơn đang tăng lên. Cổ phiếu đã nhiều lần phục hồi từ mức thấp trong bối cảnh hy vọng về cái gọi là xoay trục của Fed, nhưng lại bị áp lực xuống thấp hơn do lạm phát cao kéo dài và thắt chặt tiền tệ tích cực.

2. Dữ liệu việc làm của Hoa Kỳ

Giọng điệu trong cuộc họp báo của Fed vào thứ Tư và báo cáo bảng lương phi nông nghiệp vào ngày thứ Sáu của tháng 10 tại Hoa Kỳ sẽ là chìa khóa giúp các nhà đầu tư đặt ra kỳ vọng trước cuộc họp vào tháng 12 của ngân hàng trung ương.

Các nhà phân tích đang mong đợi Bộ Lao động báo cáo rằng nền kinh tế Mỹ đã thêm 200.000 việc làm vào tháng trước, so với 263.000 vào tháng 9, trong khi tăng trưởng hàng năm về thu nhập trung bình theo giờ cũng được dự kiến ​​sẽ ở mức vừa phải.

Dữ liệu vào ngày thứ Sáu cho thấy chi phí lao động của Hoa Kỳ tăng liên tục trong quý thứ ba, nhưng tăng trưởng tiền lương của khu vực tư nhân chậm lại đáng kể, cho thấy lạm phát đã đạt đỉnh hoặc gần như đã đạt đỉnh.

3. BoE tăng lãi suất

BoE có vẻ sẽ tăng lãi suất lên 75 điểm cơ bản vào thứ Năm – lần tăng lãi suất thứ tám liên tiếp vì nó chống lại lạm phát hiện đang ở mức trên 10% – ngay cả khi Vương quốc Anh đang đối mặt với suy thoái, điều đó có thể trở nên trầm trọng hơn do cắt giảm chi tiêu dưới thời tân Thủ tướng Rishi Sunak.

Kỳ vọng về việc tăng lãi suất 1% đã được rút lại vào tuần trước sau khi Bộ trưởng tài chính Jeremy Hunt đã đảo ngược gần như tất cả các kế hoạch cắt giảm thuế của cựu Thủ tướng Liz Truss và rút ngắn chương trình giới hạn năng lượng của bà xuống còn sáu tháng từ hai năm.

Nhưng việc trì hoãn kế hoạch ngân sách đầu tiên của chính phủ mới cho đến ngày 17 tháng 11 sẽ khiến BoE khó đưa ra các dự báo kinh tế của mình.

Sau sự chậm trễ gây ra bởi sự xáo trộn thị trường tài chính gần đây, BoE cũng sẽ bắt đầu bán trái phiếu từ kho dự trữ kích thích vào thứ Ba.

4. Dữ liệu khu vực đồng tiền chung châu Âu

Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ công bố ước tính lạm phát nhanh cho tháng 10 vào thứ Hai, dự kiến ​​sẽ ở mức cao kỷ lục 10,2%.

Thứ Năm tuần trước, Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã tăng lãi suất 75 điểm cơ bản lần thứ hai, bất chấp lo ngại về một cuộc suy thoái đang rình rập.

Cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu do chiến tranh của Nga ở Ukraine gây ra đã làm trầm trọng thêm tác động kinh tế của lạm phát vốn đã cao, dẫn đến chi tiêu tiêu dùng chậm lại.

Khu vực đồng euro cũng sẽ công bố số liệu GDP sơ bộ cho quý thứ ba vào thứ Hai, dự kiến ​​sẽ cho thấy một sự mở rộng nhỏ, nhưng hầu hết các nhà kinh tế học kỳ vọng nền kinh tế của khối sẽ thu hẹp trong quý thứ tư.

5. Báo cáo thu nhập

Việc mùa báo cáo thu nhập vượt qua nửa chặng đường trong tuần tới sẽ là một bài kiểm tra về việc liệu chứng khoán có thể tiếp tục vượt qua những tin tức về thu nhập đáng thất vọng hay không.

263 trong số các công ty thuộc S&P 500 đã báo cáo và hơn 150 công ty thuộc S&P 500 sẽ báo cáo kết quả hàng quý trong tuần tới, bao gồm cả Eli Lilly (NYSE: LLY), ConocoPhillips (NYSE: COP) và Qualcomm (NASDAQ: QCOM).

Mùa thu nhập đã chứng kiến ​​sự bỏ lỡ đáng kể từ một số tên tuổi công nghệ lớn bao gồm Amazon (NASDAQ: AMZN), Microsoft (NASDAQ: MSFT), Alphabet (NASDAQ: GOOGL) và Meta (NASDAQ: META).

Phố Wall đóng cửa tăng mạnh vào thứ Sáu với S&P và Nasdaq công bố tuần tăng thứ hai liên tiếp và chỉ số Dow ghi nhận mức tăng tuần thứ tư liên tiếp được thúc đẩy bởi hy vọng về sự xoay trục của Fed.

– Tổng hợp từ Reuters

Minh Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon