Những điều cần biết về thị trường trong tuần từ 28/11 đến 02/12

Những điều cần biết về thị trường trong tuần từ 28/11 đến 02/12

Những điều cần biết về thị trường trong tuần từ 28/11 đến 02/12

Báo cáo việc làm của Hoa Kỳ vào thứ Sáu cho tháng 11 sẽ là điểm nhấn chính của tuần tới khi các nhà đầu tư vẫn hy vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ sớm làm chậm tốc độ tăng lãi suất.

Bình luận của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào giữa tuần sẽ được theo dõi chặt chẽ.

Dữ liệu lạm phát của Eurozone cũng sẽ được chú ý, cũng như dữ liệu PMI từ Trung Quốc trong bối cảnh lo ngại về sự gia tăng các trường hợp COVID ở đây.

Dưới đây là những điều bạn cần biết để bắt đầu một tuần của mình.

1. Bảng lương phi nông nghiệp

Kỳ vọng rằng Fed có thể sớm làm chậm tốc độ tăng lãi suất của mình đã được thúc đẩy bởi biên bản cuộc họp tháng 11 vào tuần trước của ngân hàng trung ương. Báo cáo việc làm của Hoa Kỳ vào thứ Sáu cho tháng 11 sẽ kiểm tra những kỳ vọng đó.

Các nhà kinh tế đang kỳ vọng nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ có thêm 200.000 việc làm mới, đây sẽ là mức tăng nhỏ nhất kể từ tháng 12 năm 2020.

Báo cáo việc làm cũng dự kiến ​​sẽ cho thấy mức tăng trưởng ở thu nhập trung bình theo giờ đang ở mức vừa phải, trong khi tỷ lệ thất nghiệp dự kiến ​​sẽ giữ ổn định chỉ trên mức thấp nhất trong 5 thập kỷ ở mức 3,7%.

Đây sẽ là báo cáo bảng lương phi nông nghiệp cuối cùng trước cuộc họp cuối cùng trong năm của Fed vào tháng 12.

Nhưng các nhà đầu tư có lý do để vẫn thận trọng – 5 trong số 6 báo cáo việc làm gần đây nhất có kết quả tốt hơn dự báo và một số liệu mạnh khác có thể gây rắc rối cho chứng khoán Mỹ.

2. Các bình luận của Fed

Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ thảo luận về triển vọng kinh tế trong lần xuất hiện tại Viện Brookings vào thứ Tư.

Trong khi Powell đã chỉ ra rằng Fed có thể chuyển sang các đợt tăng lãi suất nhỏ hơn vào tháng tới, ông cũng cho biết lãi suất cuối cùng có thể cần phải tăng cao hơn mức mà các nhà hoạch định chính sách nghĩ.

Trong khi đó, Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard và Chủ tịch Fed New York John Williams đều sẽ xuất hiện vào thứ Hai.

Lịch kinh tế cũng có PMI sản xuất của ISM và thước đo lạm phát được ưa chuộng của Fed – chỉ số giá PCE cốt lõi – cả hai đều được công bố vào thứ Năm.

Các báo cáo khác trong tuần bao gồm báo cáo việc làm ADPthất nghiệp lần đầuniềm tin của người tiêu dùng và {{ecl- của Fed 10 || Beige Book}}.

3. Cổ phiếu bán lẻ

Khi Phố Wall mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ lễ Tạ ơn, các nhà đầu tư sẽ tập trung vào việc các nhà bán lẻ đang như thế nào trong thời gian mua sắm trong kỳ nghỉ lễ, cũng như các bước tiếp theo của Fed.

Doanh số bán hàng vào Black Friday đã diễn ra trong bối cảnh lạm phát liên tục cao và tăng trưởng kinh tế hạ nhiệt. Các nhà bán lẻ đang giảm giá mạnh cả trực tuyến và tại cửa hàng, điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến biên lợi nhuận trong quý IV.

Chi tiêu trực tuyến đã tăng 2,3% lên mức kỷ lục 9,12 tỷ đô la vào Black Friday, theo một báo cáo của Adobe Analytics vào thứ Bảy, nhưng tỷ lệ phần trăm tăng thấp hơn nhiều so với tỷ lệ hàng năm lạm phát hiện đang ở mức 7,7%.

Cổ phiếu bán lẻ của Hoa Kỳ đã trở thành một phong vũ biểu cho niềm tin của người tiêu dùng khi lạm phát bùng phát. Cho đến nay trong năm nay, chỉ số bán lẻ S&P 500 giảm hơn 30% một chút, trong khi S&P 500 đã giảm 15%.

4. Lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu

Mặc dù có những dấu hiệu dự kiến ​​cho thấy lạm phát ở Hoa Kỳ có thể đạt đến đỉnh điểm, nhưng dữ liệu lạm phát của Khu vực đồng tiền chung châu Âu vào thứ Tư dự kiến ​​sẽ cho thấy rằng áp lực giá cả trong khối vẫn còn mạnh mẽ.

Eurozone CPI đạt 10,6% trong tháng 10, gấp hơn năm lần so với mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Châu Âu.

ECB đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lên 1,5% tại cuộc họp vào tháng 10, nâng lãi suất lên 200 điểm cơ bản kể từ tháng 7 do chính sách thắt chặt nhanh nhất được ghi nhận.

Biên bản cuộc họp tháng 10 của ECB vào tuần trước cho thấy rằng trong khi các nhà hoạch định chính sách kiên quyết rằng lãi suất cần phải tăng hơn nữa để giúp giảm lạm phát, họ không thể hoàn toàn đồng ý về điểm đến hoặc tốc độ tăng lãi suất của mình.

Kì vọng của thị trường đang dao động giữa mức tăng 50 và 75 điểm cơ bản khi các nhà hoạch định chính sách của ECB nhóm họp tiếp theo vào ngày 15 tháng 12.

5. PMI của Trung Quốc

Khi Trung Quốc vật lộn với số lượng kỷ lục nhiễm COVID-19 và các đợt phong tỏa mới, hy vọng mở cửa trở lại của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong quý đầu tiên của năm 2023 đã tắt lịm.

Dữ liệu PMI vào thứ Tư sẽ được theo dõi chặt chẽ khi các biện pháp phong tỏa chống COVID lan rộng tiếp tục làm suy giảm hoạt động kinh tế.

Các quan chức đã tuyên bố sẽ tiếp tục hạn chế đà lây của vi rút bất chấp phản ứng công khai ngày càng tăng và sự chậm lại của nền kinh tế.

Hôm thứ Sáu, Trung Quốc cho biết họ sẽ cắt giảm lượng tiền mặt mà các ngân hàng phải dự trữ lần thứ hai trong năm nay, giải phóng thanh khoản để hỗ trợ nền kinh tế đang suy thoái.

– Tổng hợp từ Reuters

Thành Lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon