Những điều cần biết về thị trường trong tuần từ 24/10 đến 28/10

Những điều cần biết về thị trường trong tuần từ 24/10 đến 28/10

Mùa thu nhập đang vào cao điểm với báo cáo của bốn công ty lớn nhất của Hoa Kỳ theo giá trị thị trường trong tuần này.

Hoa Kỳ sẽ công bố số liệu GDP quý thứ ba, dự kiến ​​sẽ cho thấy sự tăng trưởng trở lại sau cuộc suy thoái kỹ thuật trong nửa đầu năm.

Ngân hàng Trung ương châu Âu dự kiến ​​sẽ đưa ra một đợt tăng lãi suất khác lên 75 điểm cơ bản vào thứ Năm khi lạm phát ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu tiệm cận 10%.

Các sự kiện chính trị ở Vương quốc Anh sẽ vẫn là tâm điểm chú ý khi Đảng Bảo thủ chọn một thủ tướng mới.

Trong khi đó, các nhà đầu tư sẽ theo dõi dữ liệu kinh tế bị trì hoãn từ Trung Quốc sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình củng cố quyền lực cho nhiệm kỳ thứ ba lịch sử vào Chủ nhật.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về thị trường trong tuần từ 24/10 đến 28/10 để bắt đầu một tuần của mình.

1. Báo cáo thu nhập từ các công ty lớn nhất thị trường

Bốn công ty lớn nhất của Hoa Kỳ tính theo vốn hóa thị trường sẽ báo cáo trong tuần tới với các nhà đầu tư quan tâm đến việc các công ty đang hoạt động như thế nào trong bối cảnh lạm phát tăng vọt và lộ trình tăng lãi suất tích cực của Cục Dự trữ Liên bang đã làm dấy lên lo ngại về triển vọng suy thoái.

Microsoft (NASDAQ: MSFT) và Alphabet (NASDAQ: GOOGL) sẽ được báo cáo vào thứ Ba, tiếp theo là Amazon (NASDAQ: AMZN) và Apple (NASDAQ : AAPL) vào thứ Năm.

Chuck Carlson, giám đốc điều hành tại Horizon Investment Services, nói với Reuters rằng do tỷ trọng quá lớn của chúng, “nếu những cổ phiếu đó không đạt được kì vọng, sẽ gây áp lực lên các chỉ số và đẩy chúng tiếp tục đi xuống”.

Mùa thu nhập quý 3 cho đến nay đã khá khả quan sau kết quả từ các công ty bao gồm Goldman Sachs (NYSE: GS), Bank of America (NYSE: BAC), Netflix (NASDAQ: NFLX) và Johnson & Johnson (NYSE: JNJ) đã thúc đẩy tâm lý.

2. GDP của Hoa Kỳ

Hoa Kỳ sẽ công bố dữ liệu đầu tiên về GDP quý thứ ba vào thứ Năm, với nền kinh tế dự kiến ​​sẽ mở rộng với tốc độ hàng năm là 2,1% sau hai quý suy giảm liên tiếp trong nửa đầu của năm.

Lịch kinh tế cũng bao gồm dữ liệu về lạm phát được ưa chuộng của Fed, chỉ số chi tiêu cá nhân của người tiêu dùng, cùng với dữ liệu về thu nhập cá nhân và  chi tiêu cá nhân. Các nhà đầu tư cũng sẽ nhận được dữ liệu về đơn đặt hàng hàng hóa lâu bềnsố người thất nghiệp lần đầuniềm tin của người tiêu dùng và báo cáo về thị trường nhà ở trong dạng số liệu trên cả tin tức và doanh số bán nhà đang chờ xử lý.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed sẽ bước vào giai đoạn ngừng hoạt động truyền thông trước cuộc họp sắp tới vào ngày 1-2 tháng 11 khi họ chắc chắn sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lần thứ tư liên tiếp.

3. ECB tăng lãi suất

Lần tăng lãi suất cơ bản 75 điểm thứ hai của ECB vào thứ Năm có vẻ như là một thỏa thuận chắc chắn mặc dù có viễn cảnh suy thoái trong khu vực đồng euro khi cuộc chiến của Nga ở Ukraine gây ra một cuộc khủng hoảng năng lượng đang làm tăng lạm phát và đe dọa tăng trưởng.

Với lạm phát khu vực đồng euro ở mức gần 10%, cao hơn mục tiêu 2% của ECB, hiện tại rất ít người kì vọng lạm phát sẽ giảm tốc, ngay cả khi rủi ro suy thoái đang gia tăng.

Trước cuộc họp chính sách vào thứ Năm, dữ liệu PMI tháng 10 vào thứ Hai sẽ cho biết liệu khu vực đồng euro có trượt sâu hơn vào lãnh thổ thu hẹp vào cuối quý thứ ba hay không.

Trong khi đó, số liệu GDP quý 3 đã được điều chỉnh vào thứ Sáu dự kiến ​​sẽ cho thấy bằng chứng về sự tăng trưởng chậm lại ở Pháp và sự suy giảm ở Đức.

4. Bất ổn chính trị ở Vương quốc Anh

Tuần này, Đảng Bảo thủ của Anh, đảng chiếm đa số lớn trong quốc hội sẽ chọn một nhà lãnh đạo mới sẽ trở thành thủ tướng – người thứ năm của Anh trong sáu năm.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak, Penny Mordaunt và thủ tướng tiền nhiệm Boris Johnson đều là những người kế nhiệm tiềm năng từ Liz Truss, người đã nghỉ việc hôm thứ Năm chỉ sau sáu tuần tại vị.

Truss phải xin từ chức bởi các kế hoạch kinh tế bao gồm hàng tỷ bảng Anh cắt giảm thuế, khiến thị trường đồng bảng và trái phiếu rơi vào thế khó, buộc Ngân hàng Trung ương Anh phải can thiệp.

Thủ tướng tiếp theo sẽ kế thừa một nền kinh tế đang suy thoái, với lãi suất tăng và lạm phát trên 10% khiến hàng triệu người phải đối mặt với cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt.

Bộ trưởng tài chính hiện tại, Jeremy Hunt, người dự kiến ​​sẽ tiếp tục tại vị dưới thời tân thủ tướng cho biết hôm thứ Sáu rằng ông sẽ làm “bất cứ điều gì cần thiết” để giảm nợ chính phủ trước kế hoạch ngân sách mới sẽ được công bố vào ngày 31 tháng 10.

5. Trung Quốc

Các nhà đầu tư sẽ chờ đợi việc công bố dữ liệu kinh tế Trung Quốc bị trì hoãn, bao gồm số liệu GDP quý 3 cùng với các báo cáo về thương mại, doanh số bán lẻ, sản lượng công nghiệp và thị trường nhà ở cho tháng 9.

Việc hạn chế nghiêm ngặt để chống Covid-19 cùng với sự gián đoạn chuỗi cung ứng do chiến tranh ở Ukraine cộng với tăng trưởng toàn cầu chậm lại do chi phí đi vay để kiềm chế lạm phát tăng mạnh đã đè nặng lên nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã được bầu vào vị trí lãnh đạo nhiệm kỳ thứ ba, phá vỡ tiền lệ, vào Chủ nhật và giới thiệu một cơ quan quản lý hàng đầu gồm những người trung thành, với các nhà phân tích sẽ theo dõi chặt chẽ để xem tác động của chính sách kinh tế.

– Tổng hợp từ Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon