Những điều cần biết về thị trường trong tuần từ 16/01 đến 20/01

Những điều cần biết về thị trường trong tuần từ 16/01 đến 20/01

Những điều cần biết về thị trường trong tuần từ 16/01 đến 20/01

Số liệu thu nhập và doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ sẽ là những điểm nổi bật chính trong tuần này. Cuộc họp mới nhất của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ được chú ý sau khi ngân hàng điều chỉnh chính sách vào tháng 12. Một loạt dữ liệu kinh tế từ Trung Quốc có thể sẽ không khả quan và Diễn đàn Kinh tế Thế giới sẽ tổ chức cuộc họp mùa đông tại Davos.

Đây là những gì bạn cần biết để bắt đầu tuần của bạn.

1. Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ

Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ đã ghi nhận mức giảm lớn nhất trong 11 tháng vào tháng 11 và mức giảm tương tự trong tháng 12 sẽ bổ sung thêm các dấu hiệu gần đây cho thấy các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang đang giúp hạ nhiệt nền kinh tế.

Các nhà kinh tế dự báo mức giảm 0,8% trong số liệu sẽ được công bố vào thứ Tư, sau khi giảm 0,6% trong tháng 11.

Lịch kinh tế cũng có dữ liệu về lạm phát giá sản xuấtdoanh số bán nhà hiện có và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu cùng với các báo cáo khu vực về sản lượng sản xuất.

Dữ liệu vào cuối tuần trước cho thấy giá tiêu dùng của Hoa Kỳ đã giảm lần đầu tiên sau hơn hai năm rưỡi vào tháng 12, làm tăng thêm hy vọng rằng lạm phát đang có xu hướng giảm bền vững có thể khiến Fed nới lỏng khả năng tăng lãi suất.

Những người tham gia thị trường tiền tệ hiện nhận thấy 91,6% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách tiếp theo vào ngày 31 tháng 1 đến ngày 1 tháng 2.

2. Báo cáo thu nhập

Các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ kết quả thu nhập để xem liệu các công ty Hoa Kỳ có thể báo cáo cao hơn các ước tính hay không trong bối cảnh lo ngại rằng chi phí cao hơn đang làm giảm tỷ suất lợi nhuận.

Goldman Sachs (NYSE:GS) và Morgan Stanley (NYSE:MS) đều sẽ được báo cáo thu nhập trước giờ mở cửa vào thứ Ba, theo sau là Procter & Gamble (NYSE:PG) trước giờ mở cửa và Netflix (NASDAQ :NFLX) sau khi đóng cửa vào thứ Năm.

Thu nhập hàng năm từ các công ty S&P 500 dự kiến sẽ giảm 2,2% trong quý này, theo dữ liệu của Refinitiv.

Đó sẽ là lần giảm thu nhập hàng quý đầu tiên của Hoa Kỳ kể từ quý 3 năm 2020, khi các công ty vẫn đang vật lộn với sự bùng phát của đại dịch coronavirus.

S&P 500 tăng khoảng 3,8% cho đến nay vào năm 2023 sau khi giảm hơn 19% vào năm ngoái, mức giảm hàng năm lớn nhất kể từ năm 2008.

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ sẽ đóng cửa vào thứ Hai để nghỉ lễ Ngày Martin Luther King Jr.

3. Ngân hàng TW Nhật Bản

Các nhà đầu tư sẽ chờ đợi kết luận về chính sách sau hai ngày họp của BOJ vào thứ Tư trong bối cảnh suy đoán rằng họ có thể điều chỉnh thêm đối với chính sách kiểm soát đường cong lợi suất, giai đoạn đầu tiên của việc loại bỏ dần các gói kích thích lớn.

BOJ đã khiến thị trường choáng váng vào tháng trước khi mở rộng biên độ xung quanh mục tiêu lợi suất trái phiếu 10 năm, một động thái mà các nhà đầu tư coi là sự chuẩn bị cho một đợt tăng lãi suất trong tương lai.

Dấu hiệu mở rộng áp lực lạm phát đã củng cố kỳ vọng rằng BOJ cuối cùng sẽ bình thường hóa chính sách tiền tệ.

Giá tiêu dùng cốt lõi ở Tokyo, một chỉ báo hàng đầu về xu hướng toàn quốc, đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong bốn thập kỷ vào tháng 12, vượt mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương trong tháng thứ bảy liên tiếp.

Dữ liệu lạm phát quốc gia, dự kiến công bố vào thứ Sáu, dự kiến cũng sẽ tăng.

4. Dữ liệu của Trung Quốc

Trung Quốc sẽ công bố dữ liệu về GDP quý 4 và GDP cả năm vào thứ Ba, cùng với dữ liệu tháng 12 về doanh số bán lẻđầu tư và sản lượng công nghiệp. Các nhà kinh tế dự đoán doanh số bán lẻ sẽ giảm 7,8%, tháng giảm thứ tư liên tiếp và tăng trưởng hàng năm chỉ tăng 1,8%.

Nhưng trong bối cảnh Trung Quốc mở cửa trở lại nhanh chóng, trọng tâm của các nhà đầu tư đang chuyển sang triển vọng phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Việc đi lại tăng mạnh trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán bắt đầu vào ngày 21 tháng 1 đã làm dấy lên lo ngại rằng nó sẽ gây ra sự gia tăng các ca nhiễm COVID.

Hôm thứ Bảy, chính quyền Trung Quốc cho biết gần 60.000 người mắc COVID đã chết trong bệnh viện kể từ khi nước này đột ngột từ bỏ chính sách ZeroCOVID vào tháng trước sau các cuộc biểu tình lan rộng.

5. Diễn đàn kinh tế thế giới

Diễn đàn Kinh tế Thế giới dự kiến tổ chức cuộc họp mùa đông đầu tiên tại khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Davos của Thụy Sĩ kể từ trước đại dịch vào tuần này, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo thế giới, các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương và các nhà lãnh đạo công ty hàng đầu.

Chương trình nghị sự sẽ có cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, mối đe dọa của thiên tai và các hiện tượng thời tiết cực đoan, đối đầu địa kinh tế và thất bại trong việc giảm thiểu biến đổi khí hậu – những rủi ro hàng đầu trong hai năm tới theo khảo sát của các thành viên WEF.

Cũng sắp đến ngày tròn một năm cuộc chiến của Nga ở Ukraine, cuộc chiến đã làm rung chuyển nền kinh tế toàn cầu vốn vẫn đang quay cuồng vì hậu quả của đại dịch COVID.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde, Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đều sẽ tham dự diễn đàn.

– Tổng hợp từ Reuters

Theo Noreen Burke

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon