Những điều cần biết về thị trường trong tuần từ 13/02 đến 17/02

Những điều cần biết về thị trường trong tuần từ 13/02 đến 17/02

Những điều cần biết về thị trường trong tuần từ 13/02 đến 17/02

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ vào thứ Ba để biết rõ lộ trình tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang. Mùa thu nhập đang kết thúc trong khi Vương quốc Anh chuẩn bị công bố một loạt dữ liệu kinh tế. Chính phủ Nhật Bản chuẩn bị đề cử một thống đốc ngân hàng trung ương mới và Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ công bố các dự báo kinh tế hàng quý được cập nhật. Đây là những gì bạn cần biết để bắt đầu tuần của bạn.

1. Dữ liệu CPI

Các nhà đầu tư sẽ rất nóng lòng chờ đợi các số liệu CPI của ngày thứ Ba để biết các dấu hiệu cho thấy lạm phát đang tiếp tục ở mức vừa phải sau khi dữ liệu việc làm mạnh mẽ gần đây cho thấy thị trường điều chỉnh lại kỳ vọng về mức độ tăng lãi suất của Fed trong năm nay.

Lạm phát tăng trong tháng 12 thay vì giảm như ước tính trước đó và dữ liệu trong hai tháng trước đó cũng được điều chỉnh tăng, bản sửa đổi dữ liệu CPI hàng năm của Bộ Lao động cho thấy.

Lạm phát cao có thể buộc các thị trường phải suy nghĩ lại về việc liệu Fed có thực sự cắt giảm lãi suất vào cuối năm hay không – có khả năng làm tổn hại đến đà phục hồi đã thúc đẩy cổ phiếu và trái phiếu sau đợt giảm giá vào năm ngoái.

Lịch kinh tế cũng có dữ liệu về doanh số bán lẻ, dữ liệu PPI tháng 1 và báo cáo hàng tuần về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu.

Một số quan chức Fed sẽ xuất hiện trong tuần, bao gồm Chủ tịch Fed New York John Williams, Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard, Chủ tịch Fed Philadelphia Patrick Harker và người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Cleveland, Loretta Mester.

2. Mùa báo cáo thu nhập kết thúc

Nasdaq đã công bố mức giảm hàng tuần đầu tiên trong năm nay vào tuần trước, giảm 2,41%, trong khi S&P 500 kết thúc tuần thấp hơn 1,11% và Dow Jones mất 0,17%, trong một tuần bị chi phối bởi những bình luận mang tính thắt chặt từ các quan chức Fed và báo cáo thu nhập các công ty.

Theo dữ liệu của Refinitiv, hơn một nửa số công ty niêm yết trên S&P 500 đã báo cáo thu nhập, với 69% vượt qua ước tính lợi nhuận trong quý.

Thu nhập đáng chú ý trong tuần tới bao gồm Coca-Cola (NYSE:KO), sẽ báo cáo trước giờ mở cửa vào thứ Ba. Barrick Gold (NYSE:GOLD), Kraft Heinz (NASDAQ:KHC), Krispy Kreme (NASDAQ:DNUT) và Biogen (NASDAQ: BIIB) đều sẽ báo cáo trước khi thị trường mở cửa vào Thứ Tư trong khi Deere (NYSE:DE) sẽ báo cáo trước khi thị trường mở cửa vào Thứ Sáu.

3. Dữ liệu Vương quốc Anh

Dữ liệu việc làm và lạm phát của Vương quốc Anh trong tuần này sẽ giúp Ngân hàng Trung ương Anh xác định liệu có nên tăng lãi suất một lần nữa vào tháng Ba hay không.

BOE đã nhắc lại rằng đợt tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 2 có thể là lần cuối cùng trong chu kỳ thắt chặt hiện tại, nhưng báo cáo lạm phát của tháng 1 vào thứ Tư dự kiến sẽ cho thấy mức tăng vẫn là hai con số.

Trong khi đó, báo cáo việc làm hôm thứ Ba dự kiến sẽ cho thấy rằng tăng trưởng tiền lương đang tiếp tục tăng, gây áp lực lên BOE và dữ liệu doanh số bán lẻ tháng 1 vào thứ Sáu dự kiến sẽ cho thấy một sự suy giảm khác.

Tuần trước, BOE dự báo rằng nước Anh sẽ bước vào một cuộc suy thoái nông nhưng kéo dài, bắt đầu từ quý đầu tiên của năm nay và kéo dài 5 quý.

4. Ngân hàng nhật bản

Vào thứ Ba, chính phủ Nhật Bản sẽ chính thức đề cử một ứng cử viên để thay thế Haruhiko Kuroda, người sẽ sớm kết thúc thập kỷ làm thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.

Đồng yên ban đầu tăng cao hơn sau các báo cáo vào thứ Sáu rằng Kazuo Ueda, một học giả 71 tuổi và là cựu thành viên của ban chính sách BOJ, sẽ được đề cử nhưng đồng tiền này đã mất đà sau khi ông bày tỏ sự ủng hộ đối với quan điểm hiện tại của ngân hàng trung ương.

Liệu BOJ có điều chỉnh lập trường chính sách của mình hay không, khi nào và như thế nào là một trong những câu hỏi lớn mà thị trường toàn cầu phải đối mặt trong năm nay. Những người theo dõi BOJ nghi ngờ chính sách tiền tệ cực kỳ nới lỏng của họ có thể sẽ thay đổi khi lạm phát tăng cao hơn.

Trong khi Ueda được coi là một chuyên gia về chính sách tiền tệ, hầu hết các nhà phân tích cho biết việc bổ nhiệm ông là hoàn toàn bất ngờ và có thể báo hiệu một động thái loại bỏ lãi suất cực thấp sớm hơn dự kiến ban đầu.

5. Khu vực đồng tiền chung châu Âu

Ủy ban châu Âu sẽ công bố dự báo kinh tế hàng quý cho khu vực đồng euro vào thứ Tư. Trước đó, Eurozone sẽ công bố dữ liệu GDP sửa đổi vào thứ Ba.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde sẽ điều trần về báo cáo hàng năm của ngân hàng trước Nghị viện Châu Âu tại Strasbourg vào thứ Tư.

Các quan chức khác của ECB sẽ xuất hiện trong tuần bao gồm Nhà kinh tế trưởng Philip Lane, Phó Chủ tịch Luis de Guindos cùng với các thành viên Ban điều hành Fabio Panetta và Isabel Schnabel.

– Tổng hợp từ Reuters

Thu Ngân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon