Những điều cần biết về thị trường trong tuần từ 12-12 đến 16-12

Những điều cần biết về thị trường trong tuần từ 12-12 đến 16-12

Những điều cần biết về thị trường trong tuần từ 12-12 đến 16-12

  • Các ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới chuẩn bị kết thúc năm 2022 với các đợt tăng lãi suất mạnh khi cuộc chiến chống lạm phát của họ vẫn tiếp diễn.
  • Với những kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang tăng nửa điểm trong cuộc họp hôm thứ Tư đã khiến các nhà đầu tư tập trung vào các dấu hiệu cho thấy lãi suất cuối cùng có thể tăng cao như thế nào.
  • Dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ vào thứ Ba sẽ cung cấp manh mối mới về các kế hoạch của Fed. Dữ liệu lạm phát và cuộc họp của Fed có thể sẽ ảnh hưởng đến chứng khoán Mỹ trong thời gian còn lại của năm và hơn thế nữa.
  • Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Anh và Ngân hàng Trung ương châu Âu dự kiến sẽ tăng lãi suất nửa điểm khi họ nhóm họp vào thứ Năm.

Đây là những gì bạn cần biết để bắt đầu tuần của bạn.

1.  Cuộc họp của Fed

Hợp đồng tương lai lãi suất Fed chỉ ra 78% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào thứ Tư, với 21% khả năng tăng 75 điểm cơ bản , với tỷ lệ cược ít thay đổi sau khi dữ liệu vào thứ Sáu cho thấy rằng giá sản xuất của Mỹ tăng nhẹ hơn dự kiến ​​vào tháng trước.

Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã tăng lãi suất thêm 375 điểm cơ bản trong năm nay, bao gồm bốn lần tăng 75 điểm cơ bản liên tiếp, trong chu kỳ tăng lãi suất nhanh nhất kể từ những năm 1980, để chống lại lạm phát tăng vọt.

Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ tổ chức cuộc họp báo cuối cùng trong năm sau khi gần đây cho thấy rằng có thể đã đến lúc giảm tốc độ tăng lãi suất.

Mặc dù Fed đã chỉ ra rằng tốc độ tăng có thể sẽ chậm lại, nhưng lãi suất có thể sẽ kết thúc ở mức cao hơn so với mức mà các quan chức đã chỉ ra vào tháng 9, do đó, trọng tâm có thể chuyển sang các tín hiệu về việc lãi suất cuối cùng có thể tăng cao như thế nào vào năm 2023 .

2. CPI của Mỹ

Hoa Kỳ sẽ công bố dữ liệu lạm phát giá tiêu dùng cho tháng 11 vào thứ Ba, với các nhà kinh tế dự kiến tỷ lệ lạm phát hàng năm sẽ chậm lại 7,3% từ 7,7% của tháng trước.

Dữ liệu việc làm mạnh mẽ gần đây của Hoa Kỳ đã khơi dậy lo ngại lạm phát, sau khi tăng trưởng tiền lương tăng tốc vào tháng 11.

Dữ liệu vào thứ Sáu cho thấy rằng giá sản xuất của Mỹ tăng nhẹ hơn dự kiến vào tháng trước trong bối cảnh chi phí dịch vụ tăng vọt, nhưng xu hướng cơ bản đang giảm dần khi khó khăn chuỗi cung ứng giảm bớt và nhu cầu đối với hàng hóa giảm.

3. Chứng khoán Mỹ

Thị trường chứng khoán sẽ chuẩn bị sẵn sàng cho dữ liệu CPI  và quyết định của Fed sẽ định hướng cho thị trường trong thời gian còn lại của năm nay và đến năm 2023.

Đợt phục hồi gần đây nhất của S&P 500 đã bị đình trệ trong tuần qua do dữ liệu PPI mạnh hơn dự kiến làm dấy lên lo ngại rằng Fed sẽ cần giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn, có khả năng dẫn đến suy thoái kinh tế.

CPI nóng hơn dự kiến có thể làm gia tăng lo ngại về đà thắt chặt hơn của Fed, gây áp lực lên chứng khoán.

Tom Hainlin, chiến lược gia đầu tư quốc gia tại U.S. Bank Wealth Management, nói với Reuters: “Nếu CPI thấp hơn kỳ vọng hoặc thậm chí không giảm chút nào, thì điều đó sẽ không mang tính tích cực cho thị trường”.

Với việc tăng lãi suất vào thứ Tư phần lớn được coi là một kết luận đã được định trước, Phố Wall sẽ tập trung vào các dự đoán của Fed về việc lãi suất cuối cùng sẽ tăng cao như thế nào.

Ngoài ra, điểm mấu chốt sẽ là quan điểm của Powell về lạm phát và khả năng nền kinh tế có thể rơi vào suy thoái vào năm tới – một ý tưởng đã chi phối tâm lý thị trường trong năm nay.

4. Ngân hàng Trung ương Anh

Triển vọng kinh tế xấu đi khó có thể ngăn Ngân hàng trung ương Anh tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản lên 3,5%, mức cao nhất kể từ năm 2008, khi nhóm họp vào thứ Năm.

Vương quốc Anh sẽ công bố dữ liệu CPI cho tháng 11 vào thứ Tư, dữ liệu này có thể cho thấy lạm phát đã đạt đỉnh sau khi đạt mức cao nhất trong 41 năm là 11,1% vào tháng 10, cao hơn năm lần so với mục tiêu 2% của BoE.

Phần lớn mức tăng này là do cú sốc giá năng lượng do cuộc chiến của Nga ở Ukraine, nhưng các yếu tố khác như tình trạng thiếu lao động do Brexit và đại dịch COVID-19 có thể khiến lạm phát giảm chậm lại.

Nền kinh tế của Anh đang đi vào suy thoái và các hộ gia đình đang phải đối mặt với áp lực lịch sử về mức sống sau khi chính phủ đưa ra một ngân sách khó khăn để cố gắng khôi phục danh tiếng tài chính của Anh.

5. ECB

Những người theo dõi thị trường đang kỳ vọng ECB sẽ đưa ra mức tăng lãi suất 50 điểm cơ bản khi họp vào thứ Năm sau khi dữ liệu tháng trước cho thấy lạm phát hàng năm lần đầu tiên chậm lại trong một năm rưỡi, giảm xuống 10% từ 10,6% trong tháng 10.

ECB đã tăng lãi suất thêm 200 điểm cơ bản kể từ tháng 7, tốc độ nhanh nhất được ghi nhận, nhưng lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu 2%.

Trong khi tốc độ tăng lãi suất có thể chậm lại, ECB sẽ chưa thể dừng lại và các thị trường sẽ tìm kiếm manh mối về việc lãi suất tiền gửi 1,5% chính sẽ kết thúc ở đâu.

“Họ (các nhà hoạch định chính sách) sẽ vẫn giữ quan điểm thắt chặt vì họ muốn kì vọng lạm phát ổn định”, Frederik Ducrozet, trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế vĩ mô tại Pictet Wealth Management, nói với Reuters.

– Tổng hợp từ Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon