Những điều cần biết về thị trường trong tuần từ 06/02 đến 10/02

Những điều cần biết về thị trường trong tuần từ 06/02 đến 10/02

Những điều cần biết về thị trường trong tuần từ 06/02 đến 10/02

Tuần này được coi là một tuần khá trầm lắng về lịch kinh tế, nhưng vẫn còn nhiều điều để thị trường cân nhắc sau đợt tăng lãi suất vào tuần trước của Cục Dự trữ Liên bang và báo cáo việc làm phi nông nghiệp mạnh bất ngờ của Mỹ vào thứ Sáu. Mùa thu nhập tiếp tục với cổ phiếu truyền thông và tiêu dùng được quan tâm. Ngân hàng Dự trữ Úc chuẩn bị tăng lãi suất một lần nữa, trong khi dữ liệu tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu và Vương quốc Anh sẽ được theo dõi chặt chẽ.

Đây là những gì bạn cần biết để bắt đầu tuần giao dịch mới.

  1. Bài phát biểu của Powell

Sau báo cáo việc làm của Mỹ vào thứ Sáu buộc các nhà đầu tư phải điều chỉnh lại kỳ vọng về việc Fed có thể cần phải tiếp tục chính sách diều hâu như thế nào trong nỗ lực kiềm chế lạm phát, thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào Thứ Ba.

Bộ Lao động đã báo cáo hôm thứ Sáu rằng nền kinh tế đã tạo thêm 517.000 việc làm trong tháng Giêng, gần gấp ba lần so với dự kiến.

Tuần trước, Powell thừa nhận đã có tiến bộ trong cuộc chiến chống lạm phát trở lại, nhưng dữ liệu việc làm mạnh bất ngờ có khả năng khiến ngân hàng trung ương mất nhiều thời gian hơn để tiếp tục tăng lãi suất.

Các nhà đầu tư lo sợ rằng việc tăng lãi suất mạnh mẽ của Fed sẽ đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Sẽ có thông tin cập nhật về thị trường lao động với các con số xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu vào thứ Năm, trong khi một số quan chức Fed khác cũng dự kiến sẽ xuất hiện, bao gồm cả Chủ tịch Fed New York John Williams, Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari và Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic.

  1. Mùa thu nhập tiếp tục

Mùa báo cáo thu nhập đang diễn ra sôi nổi với các cổ phiếu ngành truyền thông và tiêu dùng thay phiên nhau công bố kết quả.

Walt Disney, công ty đang phải đối mặt với cuộc chiến ủy quyền về đại diện hội đồng quản trị và News Corp, công ty đã hủy bỏ kế hoạch tái hợp với Fox Corp, đang báo cáo vào Thứ Tư và Thứ Năm, trong khi New York Times  cũng sẽ đưa tin vào Thứ Tư.

Thu nhập từ PepsiCo và Kellogg vào thứ Năm sẽ cung cấp thông tin chi tiết về cách người tiêu dùng đang vật lộn với lạm phát. Hơn 90 công ty S&P 500 dự kiến sẽ công bố kết quả trong tuần tới.

Với 190 công ty đã báo cáo, thu nhập của S&P 500 dự kiến sẽ giảm 2,4% trong quý IV so với một năm trước – mức giảm mạnh hơn so với mức giảm 1,6% được dự đoán vào ngày 1 tháng 1, theo dữ liệu của Refinitiv.

  1. Các NHTW

Các thị trường đang mong đợi một đợt tăng lãi suất 1/4 điểm khác của Ngân hàng Dự trữ Úc vào thứ Ba sau khi lạm phát tăng lên mức cao nhất trong 33 năm trong quý trước, bất chấp chiến dịch thắt chặt mạnh mẽ của RBA.

Các dữ liệu kinh tế khác gây sốc theo chiều ngược lại khi doanh số bán lẻ giảm nhiều nhất kể từ thời kỳ đại dịch và giá nhà giảm mạnh nhất kể từ ít nhất là năm 1980.

Triển vọng của đồng đô la Úc không bị ảnh hưởng: miễn là quá trình mở cửa trở lại của Trung Quốc diễn ra đúng hướng, thì đồng tiền này sẽ tăng giá cao hơn.

Trong khi đó, cuộc chiến lạm phát của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ có thể kết thúc, với các nhà kinh tế dự báo tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào thứ Tư trước khi tạm dừng.

  1. Khu vực đồng tiền chung châu Âu

Các bình luận của các quan chức Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ được theo dõi chặt chẽ sau khi ECB tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào thứ Năm tuần trước và gần như hứa hẹn nhiều hơn như vậy vào tháng Ba.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde đã trích dẫn lạm phát cơ bản cao để giải thích lý do tại sao “chúng tôi có nhiều cơ sở hơn để trang trải và chúng tôi vẫn chưa hoàn thành”.

Phó chủ tịch ECB Luis de Guindos và thành viên Ban điều hành Isabel Schnabel sẽ xuất hiện trong những ngày tới, cùng với Chủ tịch ngân hàng trung ương Đức Joachim {{ecl -2015||Nagel}}.

Đức sẽ công bố dữ liệu lạm phát tháng 1 – bị trì hoãn so với tuần trước – vào thứ Năm, dữ liệu mà các nhà kinh tế dự kiến sẽ tăng tốc trở lại.

Trước đó, Đức sẽ công bố dữ liệu về đơn đặt hàng của nhà máy vào Thứ Hai, sau đó là báo cáo về sản xuất công nghiệp vào Thứ Ba.

  1. Vương Quốc Anh tránh ranh giới suy thoái

Vương quốc Anh sẽ công bố dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội vào thứ Sáu, dự kiến cho thấy nền kinh tế đi ngang trong quý IV, gần ranh giới tránh được suy thoái.

Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Anh cho biết nước Anh vẫn chuẩn bị cho một cuộc suy thoái trong năm nay nhưng có khả năng suy thoái sẽ “nông hơn nhiều” so với lo ngại trước đây chủ yếu là do giá năng lượng thấp hơn và kỳ vọng lãi suất thị trường yếu hơn.

BOE đã tăng lãi suất trong cuộc họp thứ mười liên tiếp vào thứ Năm tuần trước nhưng cho biết tình thế đang thay đổi trong cuộc chiến chống lại lạm phát.

Nền kinh tế Anh đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng năng lượng sau khi Nga xâm lược Ukraine. Nền kinh tế nước này cũng đã phải chịu sự sụt giảm về quy mô lực lượng lao động cùng với đầu tư kinh doanh thấp và tăng trưởng năng suất yếu sau Brexit.

–Tổng hợp từ Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon