Những điều cần biết về thị trường trong tuần từ 05/12 đến 09/12

thị trường trong tuần từ 05/12

Những điều cần biết về thị trường trong tuần từ 05/12 đến 09/12

Đây sẽ là một tuần không có nhiều dữ liệu kinh tế và các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang đang trong giai đoạn không xuất hiện trước cuộc họp chính sách cuối cùng của họ cho năm 2022.

Các nhà đầu tư sẽ xem xét dữ liệu lạm phát giá sản xuất của Hoa Kỳ vào thứ Sáu để tìm manh mối về mức độ thắt chặt của ngân hàng trung ương, sau bốn lần tăng lãi suất khổng lồ liên tiếp để chống lại lạm phát cao trong nhiều thập kỷ.

Các bộ trưởng của OPEC+ sẽ quyết định các mục tiêu sản lượng.

Ngân hàng Dự trữ Úc và Ngân hàng Canada sẽ đưa ra các quyết định về lãi suất sẽ được theo dõi chặt chẽ.

Đây là những gì bạn cần biết để bắt đầu tuần của bạn.

1. Dữ liệu của Hoa Kỳ

Hoa Kỳ sẽ công bố dữ liệu PPI tháng 11 vào thứ Sáu với mức tăng dự kiến là 7,2% trên cơ sở hàng năm, chậm lại một chút sau khi tăng 8% trong tháng trước. PPI lõi, loại bỏ chi phí năng lượng và thực phẩm, cũng được cho là sẽ hạ nhiệt.

Chủ tịch Fed Jerome Powell tuần trước nói rằng có thể đã đến lúc giảm tốc độ tăng lãi suất, làm dấy lên hy vọng rằng ngân hàng trung ương sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt, nhưng báo cáo việc làm hôm thứ Sáu cho thấy việc tuyển dụng vẫn tiếp tục mạnh vào tháng trước trong khi thu nhập trung bình mỗi giờ tăng lên đã làm lu mờ triển vọng.

Hoa Kỳ sẽ công bố dữ liệu CPI vào tuần tới trước cuộc họp cuối cùng trong năm của Fed vào ngày 13-14/12.

Bên cạnh số liệu PPI, lịch kinh tế cho tuần này cũng bao gồm PMI dịch vụ của ISM vào thứ Hai, cùng với chỉ số tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan và báo cáo số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu vào thứ Năm.

2. Cuộc họp của OPEC

Các đại diện của OPEC +, bao gồm Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh bao gồm Nga đã họp vào Chủ nhật để thảo luận về các mục tiêu sản lượng sau khi Nhóm G7 đồng ý giới hạn giá đối với dầu của Nga.

Vào thứ Sáu, các quốc gia G7 và Úc đã đồng ý mức trần giá 60 USD/thùng đối với dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga trong một động thái nhằm tước đoạt doanh thu của Tổng thống Vladimir Putin trong khi vẫn giữ cho dầu của Nga chảy ra thị trường toàn cầu.

Moscow cho biết họ sẽ không bán dầu dưới mức trần và đang phân tích cách ứng phó.

OPEC+ đã khiến Mỹ và các quốc gia phương Tây khác tức giận vào tháng 10 khi đồng ý cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng mỗi ngày từ tháng 11 cho đến cuối năm 2023. Washington cáo buộc nhóm này và một trong những nhà lãnh đạo của họ, Ả Rập Xê Út, đứng về phía Nga bất chấp cuộc chiến của Moscow ở Ukraine.

OPEC+ lập luận rằng họ đã cắt giảm sản lượng vì triển vọng kinh tế yếu hơn. Giá dầu đã giảm kể từ tháng 10 do lệnh đóng cửa vì COVID của Trung Quốc, tăng trưởng toàn cầu chậm hơn và lãi suất cao hơn.

3. Cổ phiếu

Tuần trước, S&P 500Nasdaq và Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đều đạt mức tăng hàng tuần thứ hai liên tiếp, với mức tăng 2% trong Nasdaq. S&P đã tăng 1% trong tuần trong khi chỉ số Dow tăng 0,2%. Các thị trường đã phục hồi từ mức thấp vào thứ Sáu sau khi báo cáo việc làm mạnh mẽ trong tháng 11 làm dấy lên nghi ngờ về khả năng của Fed trong việc làm chậm tốc độ tăng lãi suất.

Các nhà đầu tư đang tìm kiếm các dấu hiệu suy yếu trên thị trường lao động, đặc biệt là tiền lương, như một dấu hiệu báo trước cho việc hạ nhiệt lạm phát nhanh hơn, điều này sẽ cho phép Fed giảm tốc độ và cuối cùng là dừng chu kỳ tăng lãi suất hiện tại.

Các cổ phiếu đã phục hồi vào đầu tuần sau khi Powell đưa ra bình luận về việc giảm tỷ lệ tăng lãi suất vào đầu tháng 12.

Tuy nhiên, trong khi Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Chicago, Charles Evans đưa ra nhận xét vào thứ Sáu rằng Fed có thể sẽ đạt mức lãi suất cao nhất cao hơn một chút, ông vẫn nói về việc giảm tốc độ tăng lãi suất.

4. Quyết định của ngân hàng trung ương

Các thị trường đang mong đợi Ngân hàng Dự trữ Úc giữ nguyên lãi suất ở mức 2,85% tại cuộc họp sắp tới vào thứ Ba, sau khi lạm phát chậm lại mạnh vào tháng 10, nhưng các nhà kinh tế dự báo mức tăng 1/4 điểm cơ bản trước khi các nhà hoạch định chính sách tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất hiện tại.

Điều đó sẽ không nhất thiết cắt ngắn đà phục hồi của Đô la Úc, vốn gần đây được thúc đẩy nhiều hơn bởi hy vọng mở cửa trở lại của Trung Quốc và đồng bạc xanh đang giảm giá hơn là RBA.

Trong khi đó, thị trường và các nhà kinh tế đang chia rẽ về việc liệu Ngân hàng Canada sẽ tăng lãi suất thêm 25 hay 50 điểm cơ bản khi họp vào thứ Tư.

BOC đã tăng lãi suất thêm 350 điểm cơ bản kể từ tháng 3, một trong những chu kỳ thắt chặt mạnh nhất từ ​​trước đến nay.

5. Khu vực đồng tiền chung châu Âu

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde sẽ xuất hiện hai lần trong tuần này trước khi bắt đầu giai đoạn ngừng hoạt động của ECB trước cuộc họp chính sách cuối cùng của năm vào ngày 15 tháng 12.

Các thị trường đang nghiêng về việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản tại cuộc họp sắp tới của ECB sau khi dữ liệu tuần trước cho thấy lạm phát Khu vực đồng tiền chung châu Âu giảm nhiều hơn dự kiến ​​vào tháng 11.

Với lạm phát đang vượt xa mục tiêu 2%, ECB đã tăng lãi suất với tốc độ nhanh nhất được ghi nhận trong năm nay và một loạt các đợt tăng lãi suất trong những tháng tới vẫn có thể xảy ra.

Nhưng một số nhà hoạch định chính sách gần đây đã đưa ra khả năng làm chậm tốc độ tăng sau khi liên tục tăng 75 điểm cơ bản, lập luận rằng lạm phát cuối cùng cũng lên đến đỉnh điểm.

– Tổng hợp từ Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon