Thị trường phân hóa tốt, VN-Index có thể thử thách ngưỡng 1.204 điểm

Thị trường trong nước để mất điểm ở những phút cuối phiên nhưng độ rộng thị trường vẫn ở mức cân bằng, áp lực bán từ khối ngoại có thể là nguyên nhân khiến thị trường không thể gữ được thành quả dù phần lớn thời gian là tăng điểm…

Theo MBS, thị trường đang có sự phân hóa tích cực, nhà đầu tư đang quan tâm đến cơ hội ở các nhóm cổ phiếu hơn là tham chiếu theo chỉ số thị trường.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 18-22/7/2022.

Phiên giao dịch cuối tuần (15/7), chỉ số VN-Index giảm 2,29 điểm, tương đương tăng 0,25%, đóng cửa ở mức 1.179,25 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index kết thúc tuần giao dịch này tại mức 284,40 điểm – giảm 0,36 điểm, tương đương 0,13%.

VN-Index dự kiến có thể sẽ kiểm tra ngưỡng 1200

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Sau 1 đà hồi phục ngắn, VN-Index hôm nay điều chỉnh nhẹ, gần như không thay đổi so với phiên trước đó. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 12/17 ngành giảm điểm, trong đó ngành Bảo hiểm có mức giảm mạnh nhất; ở chiều ngược lại, ngành Tài nguyên cơ bản có phiên giao dịch tích cực.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Trong những phiên tới, thị trường dự kiến có thể sẽ kiểm tra ngưỡng 1200”.

Thanh khoản vẫn thấp hơn trung bình khi tâm lý thị trường chưa cải thiện

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

“VN-Index kết thúc tuần giao dịch tăng 0,68%, giá trị giao dịch cải thiện so với 02 tuần trước với nhiều mã, nhóm ngành sau thời gian điều chỉnh đã luân phiên hồi phục. Tuy nhiên, thanh khoản vẫn thấp hơn trung bình khi tâm lý thị trường vẫn chưa cải thiện do VN-Index đang trong giai đoạn phục hồi kiểm tra lại xu hướng giảm giá ngắn hạn_tương ứng nối đỉnh giá 1.524,92 ngày 07/04/2022 và các đỉnh giá 1.316,76 ngày 08/06/2022, 1.309,59 ngày 10/06/2022 đến nay.

Có thể kỳ vọng VN-Index tiếp tục hồi phục trong tuần tiếp theo với mục tiêu quanh vùng kháng cự của xu hướng giảm giá hiện tại là 1.185-1.190 điểm.

Với quan điểm dài hạn, thị trường kỳ vọng sẽ có xu hướng tích lũy chặt chẽ dần, hình thành vùng tích lũy. Ở vùng giá hiện tại định giá thị trường vẫn đang ở mức thấp so với trung bình nhiều năm, P/E thị trường đang ở mức 12,8, P/B trung bình toàn thị trường trong khoảng 1,4 trong bối cảnh tăng trưởng nền kinh tế vẫn được duy trì (GDP Quý 2/2022 tăng 7,72%, cao nhất trong thập kỷ qua và Quí 3/2022 có thể tăng trên 9%).

Nhà đầu tư có thể xem xét chọn lọc giải ngân, tích lũy đối với những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng khi giá đang giảm về vùng hấp dẫn. Có thể tham khảo danh mục cổ phiếu khuyến nghị của chúng tôi trong trang tiếp theo để đưa ra quyết định hợp lý”

Hoạt động chốt lời ngắn hạn đang diễn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“Với vai trò dẫn dắt thị trường chung của nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ thời gian qua, áp lực chốt lời ở nhóm này cũng là nguyên nhân khiến VN-Index sụt giảm mạnh mẽ hơn VN30-Index. VN-Index hình thành mẫu hình nến đơn đảo chiều “Shooting star” đi kèm với khối lượng khớp lệnh lớn, cho thấy hoạt động chốt lời ngắn hạn đang diễn ra tương đối rộng. Với tín hiệu này, thị trường sẽ cần thêm thời gian để hấp thụ cung và có thể kỳ vọng VN-Index sẽ tiếp tục được hỗ trợ khi lùi về vùng 1.175 điểm.

Do đó, Quý Nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng nhịp tăng của thị trường sau nhịp chỉnh hiện tại, đồng thời có thể tiếp tục mua tích lũy tại các cổ phiếu ở vùng hỗ trợ mạnh và đang tín hiệu khởi sắc”.

Thị trường vẫn duy trì mức phân hóa tốt

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

“Các chỉ số và phần nhiều cổ phiếu tăng tốt trong phiên giao dịch sáng hôm nay nhưng đã đảo chiều giảm ở cuối phiên chiều. Chỉ số VNIndex tiến sát về vùng kháng cự kênh giá giảm xoay quanh mốc 1,190 điểm và chịu áp lực điều chỉnh lại. Nhóm ngành Thép và Bất động sản tăng giá trong khi hầu hết các nhóm ngành khác tăng, giảm đan xen với phần đa nghiêng về giảm.

VN-Index kết phiên ở 1,179.25 điểm (-2.92 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1,220.14 điểm (-1.8 điểm). Thanh khoản tăng nhẹ so với phiên trước và thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE đạt mức gần 11,400 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường cân bằng với 42% tăng điểm ; 13% đi ngang và 45% số cổ phiếu giảm điểm. Khối nhà đầu tư ngoại bán ròng trong phiên hôm nay với quy mô gần 500 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung các cổ phiếu: FUEVFVND; DXG; SSI; FRT; DCM…Ở chiều ngược lại, họ mua ròng nhẹ ở các cổ phiếu: HPG; CTG; VNM; VND; VCB…

Diễn biến phiên hôm nay cho thấy áp lực điều chỉnh bắt đầu xuất hiện khi VN-Index tiến về gần vùng kháng cự. Chúng tôi đánh giá điều này là hết sức bình thường khi mức điều chỉnh khá nhẹ và trong nội tại thị trường vẫn duy trì mức phân hóa tốt. Hầu hết các cổ phiếu đều có mức lãi trong vòng T+5 tuần qua nên theo góc nhìn của chúng tôi mọi thứ vẫn đang chuyển động tích cực.

Chúng tôi cho rằng đợt điều chỉnh nhẹ này sẽ diễn ra trong một vài phiên để tạo động lực cho chỉ số Break out kháng cự. Do đó, chúng tôi duy trì quan điểm tích cực và ủng hộ việc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong các phiên điều chỉnh tới”.

Dự kiến, thị trường tiếp tục giằng co

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số chưa có thêm sự cải thiện so với phiên trước đó. Cụ thể, VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index duy trì tín hiệu Tích cực, VN-Index duy trì tín hiệu Trung tính còn VN30 chưa cải thiện được tín hiệu Tiêu cực hiện tại.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, việc chưa chinh phục kháng cự thành công có thể khiến các chỉ số xuất hiện phiên điều chỉnh giảm. Theo đó, chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lực mua giá thấp tại hỗ trợ MA10 ngày tại 1.174 điểm.

Nếu lực bán ra không mạnh và được hấp thụ tốt bởi lực cầu tại hỗ trợ, VN-Index có thể sẽ thu hẹp mức giảm, thậm chí tăng điểm về phía cuối ngày.

Bên cạnh đó, nếu đóng cửa trên MA20 tại 1.185 điểm, chỉ số đại diện sàn HOSE có thể sẽ thể hiện xu hướng tăng trong tuần tới, hướng lên vùng 1.218 điểm (MA50). Ngược lại, nếu lực bán áp đảo và khiến VN-Index đóng cửa dưới hỗ trợ MA10, tín hiệu kỹ thuật sẽ thay đổi theo chiều hướng xấu đi và VN-Index có thể cần kiểm định lại hỗ trợ thấp hơn tại 1.150 điểm”.

Nhìn chung VN-Index đang chuyển dần sang trạng thái side-way trong kênh giá 1.150 – 1.200 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI – SSI)

“Trên đồ thị ngày, VN-Index hiện đang kiểm định vùng Gap-down 1.175 – 1.180 điểm. Nếu kiểm định lại và hồi phục từ khu vực này, VN-Index sẽ hướng về vùng mục tiêu 1.190 – 1.200 điểm. Nhìn chung, chỉ số VN-Index đang chuyển dần sang trạng thái side-way (đi ngang) trong kênh giá 1.150 – 1.200 điểm”.

Thị trường đang có sự phân hóa tích cực

(Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Thị trường trong nước để mất điểm ở những phút cuối phiên nhưng độ rộng thị trường vẫn ở mức cân bằng, áp lực bán từ khối ngoại có thể là nguyên nhân khiến thị trường không thể gữ được thành quả dù phần lớn thời gian là tăng điểm. Thanh khoản được đẩy lên mức cao nhất trong tuần nhờ nhóm cổ phiếu thép hút tiền trở lại.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE còn 11.379 tỷ đồng so với mức 9.919 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân gần 10.000 tỷ đồng ở tuần trước.

Thị trường điều chỉnh nhẹ trong phiên cuối tuần nhưng vẫn ghi nhận 1 tuần tăng điểm trong bối cảnh chứng khoán thế giới đồng loạt giảm điểm sau khi Mỹ công bố dữ liệu lạm phát tháng 6 “sốc” hơn dự báo.

Điều đó cho thấy chứng khoán trong nước đang coi trọng yếu tố cơ bản khi các doanh nghiệp đang báo kết quả kinh doanh quý 2 và mạch thông tin trong nước không gặp yếu tố bất lợi. Thanh khoản tuần này đã tăng so với mức bình quân tuần trước và cũng đạt mức cao nhất 3 tuần vừa qua khi chỉ số Vn-index ngày càng củng cố vùng đáy.

Dòng tiền luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu mang tính dẫn dắt là điểm nhấn ở tuần này, từ nhóm cổ phiếu ngân hàng sang cổ phiếu chứng khoán và dòng tiền chốt tuần này ở nhóm cổ phiếu thép. Như vậy, thị trường đang có sự phân hóa tích cực, nhà đầu tư đang quan tâm đến cơ hội ở các nhóm cổ phiếu hơn là tham chiếu theo chỉ số thị trường”.

VN-Index có thể còn phải trải qua các nhịp điều chỉnh rung lắc trong phiên kế tiếp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

“VN-Index tăng điểm giằng co trong phiên trước khi dần suy yếu và đảo chiều giảm điểm về cuối phiên. Vùng cản gần quanh 119x cùng với áp lực bán cân tỷ trọng sau ba phiên hồi phục tích cực đang gây cản trở cho đà đi lên của chỉ số. Mặc dù VN-Index có thể còn phải trải qua các nhịp điều chỉnh rung lắc trong phiên kế tiếp, cơ hội mở rộng thêm nhịp hồi phục sau đó vẫn đang được đánh giá cao với vùng hỗ trợ gần 1160 (+-5).

Nhà đầu tư được khuyến nghị chỉ mở mua trở lại quanh ngưỡng hỗ trợ đối với cổ phiếu mục tiêu nhưng cần khống chế tỷ trọng ở mức vừa phải, tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro”.

VN-Index có thể sẽ thử thách ngưỡng kháng cự 1,204 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Yuanta – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ thử thách ngưỡng kháng cự 1,204 điểm trong các phiên giao dịch đầu tuần. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn, nhưng điểm tích cực là chúng tôi cho rằng nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ sẽ sớm kết thúc giai đoạn tích lũy ngắn hạn và dòng tiền có thể sẽ chủ yếu tập trung ở hai nhóm cổ phiếu này trong tuần giao dịch tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng cho thấy cơ hội giải ngân mới gia tăng.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, trên quan điểm thận trọng, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro trung bình và cao thì có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp dưới 5%.

Theo đồ thị tuần, chỉ số VN-Index tăng nhẹ 0.7% và nếu thị trường duy trì đà hồi phục trong tuần giao dịch tới thì chúng tôi cho rằng rủi ro trung hạn có thể sẽ giảm dần và thị trường có thể sẽ bước vào giai đoạn tích lũy trung hạn. Đồng thời, xu hướng trung hạn vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn có thể tiếp tục đứng ngoài và hạn chế bán ra.”

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon