Thị trường chứng khoán ngày 8/7 – Thử thách thành công, cửa tăng sáng dần

Baoquocte.vn. Những phiên giao dịch gần đây, các nhà đầu tư luôn như “ngồi trên đống lửa” khi mà thị trường biến động mạnh và rung lắc hơn hẳn thời gian trước.

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.

Kết thúc phiên giao dịch 8/7, VN-Index vẫn tạo được cây nến rút chân sau khi thử kiểm tra lại vùng giá dưới và đóng cửa ở ngay vùng nền hỗ trợ cũ. Thanh khoản thị trường hôm nay đạt 24.400 tỷ đồng, riêng sàn HOSE là 19.000 tỷ đồng, một mức thanh khoản ở mức tốt so với tình hình hiện tại.

VN – Index giảm 13,87 điểm (1%) xuống 1.374,68 điểm. Toàn sàn có 148 mã tăng (5 mã trần), 68 mã tham chiếu, 204 mã giảm (4 sàn).

HNX – Index giảm 3,85 điểm (1,2%) xuống 315,93 điểm. Toàn sàn có 91 mã tăng (12 mã trần), 68 mã tham chiếu, 97 mã giảm (2 sàn).

UPCOM – Index giảm 0,65 điểm (0,73%) xuống 88,49 điểm. Toàn sàn có 155 mã tăng (18 mã trần), 61 mã tham chiếu, 120 mã giảm (4 sàn).

(Nguồn: Fireant.vn)
Chỉ số VN-Index. (Nguồn: Fireant.vn)

VN-Index mở cửa phiên giao dịch với đà tâm lý cầm chừng, phe mua hay phe bán đều đang rất phân vân khi đứng trước lựa chọn vì sợ “bán hớ” và “đu đỉnh”. Điều này làm cho thị trường buổi sáng biến động trong biên độ hẹp với thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, mặc dù hôm nay là T3 cổ phiếu về của phiên giảm 9 điểm.

Sự nghi ngờ này được duy trì cho đến tận cuối phiên sáng, mặc dù phe mua có thắng thế một chút khi gần đến giờ nghỉ trưa nhưng từng đó là chưa đủ để thị trường có thể làm các nhà đầu tư thoát khỏi trạng thái “ru ngủ”.

Tưởng chừng như sau giờ nghỉ trưa thị trường sẽ tiếp tục cho nhà đầu tư “mơ màng” nhưng ngay đầu giờ giao dịch buổi chiều, thị trường đã gặp áp lực bán mạnh, và áp lực này liên tục gia tăng, khiến cho NVL phải giảm sàn, tiếp theo đó phe Short của thị trường phái sinh chiến thắng. Phái sinh rơi mạnh khiến cho tâm lý trên thị trường đã lo sợ nay còn yếu hơn, thị trường rơi mạnh thủng kênh xu hướng.

Mặc dù ngay sau đó có lực cầu bắt đáy tham gia nhưng từng đó là không đủ để thị trường quay lại vùng tham chiếu. Thị trường chỉ hồi phục nhẹ về cuối phiên về vẫn đóng cửa ở ngưỡng cửa rủi ro, làm cho nhà đầu tư chưa thể lạc quan hơn.

Khối ngoại hôm nay bán ròng nhẹ 217 tỷ đồng trên HOSE, rất ít so với phiên hôm qua, tập trung ở các cổ phiếu như NVL (506 tỷ đồng), CTG (89 tỷ đồng), VRE (47 tỷ đồng)… Chiều ngược lại khối này mua VHM (161 tỷ đồng), MBB (105 tỷ đồng), HPG (100 tỷ đồng)…

(Nguồn: CTCK MBS)
Đồ thị khối ngoại mua bán ròng. (Nguồn: CTCK MBS)

Rủi ro là điều đã được cảnh báo và việc thị trường khi đi lên xa hơn khỏi nền tảng tích lũy thì rung lắc với biên độ lớn là có thể hiểu được. Mặc dù như hôm nay, VN-Index đóng cửa đỏ nhưng nếu nhìn tổng thể thì đây lại là một phiên tích cực, khi mà thị trường đã có sự kiểm tra lại với vùng giá và hỗ trợ cũ. Khi thị trường đã kiểm tra xong thì xác suất lên sẽ được tăng cao hơn.

Chứng khoán là xác suất, luôn có tình huống bất ngờ xảy ra, nhưng khi có những tín hiệu tốt thì nên ghi nhận. Hi vọng nhà đầu tư sẽ luôn giữ được “chiếc đầu lạnh” để đưa ra được những quyết định chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon