Thắt chặt định lượng: Nó là gì và nó hoạt động như thế nào?

Thắt chặt định lượng là gì?

Thắt chặt định lượng (Quantitative tightening – QT) là một công cụ chính sách tiền tệ điều chỉnh. Các ngân hàng trung ương sử dụng để giảm mức cung tiền, tính thanh khoản và mức độ chung của hoạt động kinh tế. trong một nền kinh tế.

Bạn có thể tự hỏi tại sao bất kỳ ngân hàng trung ương nào. Mà họ lại muốn giảm mức hoạt động kinh tế? Họ làm như vậy một cách miễn cưỡng khi nền kinh tế quá nóng, gây ra lạm phát. Tức là mức tăng chung của giá hàng hóa và dịch vụ thường được mua trong nền kinh tế địa phương.

Mặt tốt và mặt xấu của lạm phát

Hầu hết các quốc gia phát triển và ngân hàng trung ương của họ đặt mục tiêu lạm phát vừa phải khoảng 2%. Và mức giá chung tăng dần là yếu tố không thể thiếu để tăng trưởng kinh tế ổn định. Từ ‘ổn định’ là chìa khóa vì điều này giúp cho việc dự báo. Cũng như lập kế hoạch tài chính trong tương lai dễ dàng hơn cho các cá nhân và doanh nghiệp.

Lạm phát và Vòng xoáy giá tiền lương

Tuy nhiên, siêu lạm phát có thể dễ dàng vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Khi người lao động vận động hành lang được trả lương cao hơn.Nguyên nhân là vì kỳ vọng lạm phát cao hơn. Một chi phí mà các doanh nghiệp chuyển cho người tiêu dùng thông qua giá cao hơn. Điều này làm giảm sức mua của người tiêu dùng. Cuối cùng dẫn đến việc điều chỉnh tiền lương hơn nữa, v.v.

Lạm phát là một rủi ro rất thực tế của việc nới lỏng định lượng (Quantitative easing – QE). Một công cụ chính sách tiền tệ hiện đại bao gồm việc mua tài sản quy mô lớn (thường là một số kết hợp giữa trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp và thậm chí mua cổ phần) được sử dụng để kích thích nền kinh tế nhằm phục hồi. khỏi suy thoái sâu. Lạm phát có thể là kết quả của sự kích thích quá mức. Điều này có thể đòi hỏi thắt chặt định lượng để đảo ngược các tác động tiêu cực (lạm phát gia tăng) của QE.

Làm thế nào để thắt chặt định lượng hoạt động?

Thắt chặt định lượng là quá trình ngân hàng trung ương bán tài sản tích lũy của mình (chủ yếu là trái phiếu). Mục đích nhằm giảm nguồn cung tiền lưu thông trong nền kinh tế. Đây cũng được gọi là ‘bình thường hóa bảng cân đối kế toán’. Quá trình theo đó ngân hàng trung ương giảm bảng cân đối kế toán bị thổi phồng. Mục tiêu của việc thắt chặt định lượng:

  • Giảm lượng tiền lưu thông (giảm phát)
  • Tăng chi phí đi vay cùng với lãi suất chuẩn tăng
  • Hạ nhiệt nền kinh tế đang phát triển quá nóng mà không làm mất ổn định thị trường tài chính

QT có thể được thực hiện thông qua việc bán trái phiếu trên thị trường kho bạc thứ cấp. Và nếu nguồn cung trái phiếu tăng lên đáng kể, lợi tức hoặc lãi suất cũng cần thiết để lôi kéo người mua có xu hướng tăng. Lợi suất cao hơn làm tăng chi phí đi vay. Và làm giảm sự thèm muốn của các tập đoàn hoặc cá nhân đã vay tiền trước đây. Khi các điều kiện cho vay rộng rãi và lãi suất gần hoặc bằng 0. Đi vay ít hơn dẫn đến chi tiêu ít hơn, hoạt động kinh tế thấp hơn. Về lý thuyết, dẫn đến việc giảm giá tài sản. Ngoài ra, quá trình bán trái phiếu loại bỏ thanh khoản khỏi hệ thống tài chính. Điều này buộc các doanh nghiệp và hộ gia đình phải thận trọng hơn với chi tiêu của họ.

Ví dụ về thắt chặt định lượng

Vì nới lỏng định lượng và thắt chặt định lượng là những công cụ chính sách khá hiện đại. Vì thế thực sự không có nhiều cơ hội để khám phá QT. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (Bank of Japan) là ngân hàng trung ương đầu tiên thực hiện QE. Nhưng chưa bao giờ có thể thực hiện QT do lạm phát ở mức thấp. Năm 2018 là lần duy nhất Hoa Kỳ triển khai QT. Và chỉ được ngừng lại chưa đầy một năm sau đó vào năm 2019. Với lý do các điều kiện thị trường tiêu cực là lý do khiến nó đột ngột kết thúc.

Vào năm 2013, việc Chủ tịch FED Ben Bernanke chỉ đề cập đến việc cắt giảm đã khiến thị trường trái phiếu rơi vào vòng xoáy. Khiến QT trì hoãn cho đến năm 2018 đã được đề cập ở trên. Do đó, quá trình này phần lớn không được kiểm tra vì chương trình đã bị cắt ngắn. Kể từ năm 2008, Cục Dự trữ Liên bang đã tích lũy được 9,000 tỷ đô la trên bảng cân đối kế toán của mình. Chỉ giảm nhẹ con số từ năm 2018 đến năm 2019. Kể từ đó, nó là một chiều lưu thông.

Tích lũy tài sản của Fed theo thời gian (Đỉnh điểm chỉ là 9 nghìn tỷ đô la)

 

Source: St. Louis Fed

Hoàng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon