Tesla báo doanh thu và lợi nhuận kỷ lục trong quý 3

Báo cáo tài chính quý 3 của Tesla

Elon Musk tin giá trị vốn hóa Tesla có thể vượt xa Apple, dự đoán Fed sẽ hạ lãi suất

Trong cuộc gặp gỡ các nhà đầu tư để công bố báo cáo tài chính quý III, CEO Elon Musk đã giải đáp một số câu hỏi của các cổ đông liên quan tới nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm cả thương vụ mua lại Twitter.

Tesla đã công bố báo cáo tài chính quý III. Trong cuộc gặp gỡ với các nhà đầu tư, ban lãnh đạo  cũng đã giải đáp một số thắc mắc, bao gồm những lo ngại về nền kinh tế vĩ mô cũng như vụ việc về Elon Musk – Twitter, theo CNBC.

Cụ thể, trong quý III, thu nhập trên một cổ phần (EPS) đạt mức 1,05 USD, cao hơn mức dự đoán trung bình 99 cent của các nhà phân tích được Refinitiv tổng hợp trước đó. Doanh thu của Tesla đạt mức 21,45 tỷ USD, gần bằng con số ước tính 21,96 tỷ USD được các chuyên gia Phố Wall dự đoán trước đó, theo ghi nhận của Refinitiv.

Thu nhập ròng của trong quý III đạt 3,33 tỷ USD, với tỷ suất lợi nhuận gộp ngành ô tô giữ ổn định ở mức 27,9%, ngang bằng so với quý II. Cùng kỳ năm ngoái, con số tương tự mà Tesla đạt được là 1,62 tỷ USD.

Trong cuộc gặp gỡ với các nhà đầu tư để công bố báo cáo tài chính quý III ngày 19/10, tỷ phú Elon Musk  đã trả lời câu hỏi của các cổ đông về nhu cầu xe điện cũng như khả năng mua lại cổ phần thường.

“Tôi không thể chắc chắn rằng nhu cầu xe điện sẽ tăng trong quý IV. Chúng tôi hy vọng sẽ bán được mọi chiếc xe mà chúng tôi sản xuất trong tương lai. Các nhà máy đang hoạt động với tốc độ tối đa và chúng tôi đang phân phối mọi chiếc ô tô mà chúng tôi sản xuất, đồng thời duy trì lợi nhuận hoạt động ổn định”, Elon Musk cho biết.

tesla-bao-doanh-thu-va-loi-nhuan-ky-luc-1
Elon Musk tin giá trị vốn hóa Tesla có thể vượt xa Apple

Tỷ phú người Nam Phi nói thêm rằng Tesla có khả năng sẽ thực hiện một “đợt mua lại có chủ đích” vào năm tới, có khả năng rơi vào khoảng 5 – 10 tỷ USD, đang chờ hội đồng quản trị phê duyệt.

Elon Musk chia sẻ: “Tôi cho rằng Tesla có thể vượt xa mức giá trị vốn hóa thị trường hiện tại của Apple. Trên thực tế, tôi thấy một con đường tiềm năng để Tesla có giá trị hơn cả Apple và Saudi Aramco cộng lại. Điều này không đồng nghĩa với việc con đường đó sẽ dễ dàng để đi”.

Các cổ đông cũng đã đặt ra những câu hỏi cho ban lãnh đạo Tesla về các vấn đề kinh tế vĩ mô ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty ở trong và ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

“Trung Quốc đang trải qua một cuộc suy thoái, chủ yếu là trên thị trường bất động sản. Trong khi đó, châu Âu cũng đang trải qua một cuộc suy thoái do vấn đề liên quan tới năng lượng. Tình hình sức khỏe tài chính của khu vực Bắc Mỹ khá tốt dù Fed đang tăng lãi suất nhiều hơn những gì mà họ nên làm. Tôi nghĩ rằng cuối cùng họ cũng sẽ nhận ra điều đó và hạ lãi suất”, Elon Musk chia sẻ.

Tỷ phú Elon Musk cũng chia sẻ về thương vụ mua lại Twitter đang chờ xử lý của mình. “Tôi nghĩ rằng thương vụ mua lại Twitter là một tài sản đã bị hao mòn trong thời gian dài, song vẫn có tiềm năng tăng trưởng “đáng kinh ngạc”. Tiềm năng dài hạn của Twitter là một thứ lớn hơn giá trị hiện tại của công ty này”, Musk chia sẻ, đồng thời dự kiến sẽ bán một lượng cổ phần Tesla đang nắm giữ để cố gắng hoàn thành nốt thương vụ trị giá 44 tỷ USD này.

Chi tiết báo cáo tài chính quý III của Tesla

Doanh thu mảng kinh doanh ô tô  đạt 18,69 tỷ USD trong quý III, tăng 55% so với cùng kỳ năm trước. Chi phí cho mảng kinh doanh ô tô cốt lõi của công ty đã tăng lên 13,48 tỷ USD trong quý, tăng lên so với mức 10,52 tỷ USD trong quý thứ II.

Nhắc lại mục tiêu trước đó trong cuộc gặp gỡ các nhà đầu tư vào ngày 19/10, cho biết: “Trong một chặng đường nhiều năm, chúng tôi kỳ vọng sẽ đạt được mức tăng trưởng 50% hàng năm trong việc giao xe cho khách hàng”.

Tesla không đưa ra mốc thời gian cụ thể cho việc bắt đầu sản xuất xe bán tải Cybertruck. Công ty của Elon Musk chỉ nói rằng sẽ được sản xuất tại Texas sau khi sản xuất Model Y. Trước đó, công ty đã báo cáo rằng doanh số bán hàng trong quý III đạt 343.000 chiếc và sản lượng xe đạt 365.000 chiếc.

Trong khi việc sản xuất và giao xe tăng trưởng, dịch vụ vẫn là mảng kinh doanh không theo kịp và là một vấn đề nhức nhối đối với nhiều chủ sở hữu Tesla. Tesla đã tăng số lượng cửa hàng và trung tâm dịch vụ trong quý III, bổ sung thêm 41 địa điểm mới so với quý II.

Hãng cũng đã bổ sung thêm nhiều xe dịch vụ di động vào đội xe của mình. Tính đến cuối quý III, Tesla cho biết họ đang vận hành 728 cửa hàng và địa điểm dịch vụ, với đội 1.532 đội xe dịch vụ di động.

Trong báo cáo tài chính quý III, công ty của tỷ phú Elon Musk cũng đã cảnh báo về sự tắc nghẽn trong năng lực vận chuyển đối với việc giao xe mới trong những tuần cuối cùng của quý và cho biết họ đang cố gắng “chuyển đổi để tăng tốc độ giao hàng”.

Hoàng Tú

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon