Tâm lý đầu cơ trên thị trường ngoại hối

Đầu cơ ngoại hối là tên của trò chơi trong giao dịch. Mọi nhà giao dịch, tại thời điểm này hay thời điểm khác, phải nhấp vào ‘mua’ hoặc ‘bán’. Và cam kết một vị trí dựa trên phân tích của họ mặc dù không có gì đảm bảo thành công. Thật không may cho các nhà giao dịch, thị trường có quan điểm rất khác về thị trường. Và điều này có thể mang lại một thời điểm xem xét nội tâm nghiêm túc. Bài viết này tìm cách giải quyết một số câu hỏi hóc búa đó và khám phá những điều sau: Đầu cơ trên thị trường ngoại hối là gì? Điều gì xảy ra khi tất cả đều sai? 4 mẹo hàng đầu để đầu cơ như một nhà giao dịch thành công.

Đầu cơ trên thị trường ngoại hối

Đầu cơ trên thị trường ngoại hối là gì?

Đầu cơ trên thị trường ngoại hối liên quan đến việc mua và bán tiền tệ với mục đích kiếm lời. Nó được gọi là đầu cơ vì không ai có thể nói chắc chắn liệu thị trường sẽ tăng hay giảm. Các nhà giao dịch đánh giá khả năng xảy ra của một trong hai kịch bản trước khi đặt giao dịch.

Điều gì xảy ra khi tất cả đều sai?

Sau khi bạn đã phát triển một chiến lược giao dịch tập trung vào đầu cơ ngoại hối. Và tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về thị trường. Bạn sẽ có nhiều công cụ cần thiết để thành công. Và khi thành công không đến, vô số câu hỏi có thể xoay quanh đầu bạn.

“Tôi có đang giao dịch đúng chiến lược không?”, “Tôi có thực sự biết mình đang làm gì không?”

Những câu hỏi / nghi ngờ này không phải là duy nhất. Hầu hết các nhà giao dịch đều có những suy nghĩ này ở giai đoạn này hay giai đoạn khác. Và họ đã học được cách vượt qua chúng. Hãy giải quyết những câu hỏi này trực tiếp:

1) Tôi có đang giao dịch đúng chiến lược không?

Nhiều nhà giao dịch không nhận ra điều này sớm . Đó là điều kiện thị trường thay đổi theo thời gian. Là một nhà đầu cơ tiền tệ, bạn có thể dành hàng tuần để phân tích một thị trường cụ thể phù hợp với chiến lược của bạn tại thời điểm đó. Nhưng điều này có thể sẽ thay đổi và khi nó xảy ra, dường như không có gì có lợi cho bạn.

BIểu đồ xu hướng tăng của EUR/USD 2017.

Có thể thấy một ví dụ hoàn hảo về điều này khi so sánh EUR/USD năm 2017 với cùng một cặp tiền tệ trong nửa đầu năm 2019. Trong năm 2017, EUR/USD là một xu hướng tăng mạnh trong phần lớn thời gian của năm. Các chiến lược giao dịch theo xu hướng ngược lại đương nhiên sẽ mang lại kết quả hấp dẫn và bất kỳ nhà giao dịch hợp lý nào cũng sẽ tìm cách thực hiện chiến lược như vậy.

Có thể thấy một bức tranh rất khác bên dưới khi EUR / USD giao dịch đi ngang trong sáu tháng đầu năm 2019, gây khó khăn cho các nhà giao dịch theo xu hướng mới. Đường trung bình động 200 ngày màu đỏ giúp đưa ra quan điểm này khi nó cắt giảm giá nhiều lần và không cung cấp tín hiệu rõ ràng.

Biểu đồ đi ngang của EUR/USD 2019.

Các nhà giao dịch nên dành một chút thời gian để phân tích xem các điều kiện thị trường có thay đổi hay không. Rất có thể chiến lược giao dịch tốt nhưng thị trường không còn thể hiện những đặc điểm đã thu hút bạn đến với nó ngay từ đầu.

2) Tôi có thực sự biết mình đang làm gì không?

“THẤT BẠI: Nỗ lực đầu tiên trong học tập” – Ẩn danh

Đây là một câu hỏi khó trả lời vì điều này sẽ phụ thuộc vào kiến ​​thức và sự chuẩn bị của mỗi nhà giao dịch. Vì câu hỏi này không thể trả lời được, điều tốt nhất cần làm tiếp theo là xem những gì người khác đã làm sai, rút ​​kinh nghiệm và tránh mắc phải những sai lầm giao dịch tương tự.

Tại Góc tài chính, chúng tôi đã nghiên cứu hơn 30 triệu giao dịch trực tiếp để khám phá sai lầm số một. Mà các nhà giao dịch mắc phải trong báo cáo Đặc điểm Nhà giao dịch Thành công. Hiểu được tất cả sai ở đâu và thực hiện các điều chỉnh cần thiết. Đây là những bước đầu tiên để giao dịch giống như các chuyên gia.

4 Mẹo để đầu cơ như một nhà giao dịch thành công và trở lại đúng hướng

1) Đừng để rủi ro thay đổi hành vi của bạn

Trở ngại tâm lý lớn nhất đối với các nhà giao dịch là nhận thức về thua lỗ (và khái niệm thua lỗ). Đối với các nhà giao dịch, nỗi đau khi đóng một giao dịch. Và nhận ra một khoản lỗ lớn hơn sự phấn khích khi nhận ra một giao dịch thắng có mức độ tương đương. Các nhà giao dịch hàng đầu áp dụng quản lý rủi ro hợp lý trước hết.

Các nhà giao dịch có thể thắng hai phần ba tất cả các giao dịch của họ. Và vẫn thổi bùng tài khoản khi không sử dụng các Stop loss. Một hệ quả tự nhiên của điều này là các nhà giao dịch cho phép các vị thế thua lỗ chạy trong khi chốt lời ngay khi một vị thế chuyển sang tích cực. Khi đó số tiền thua nhiều hơn thắng và điều này sẽ không bao giờ xảy ra.

Cách đặt Stop loss.

Một cách để quản lý cảm xúc của bạn là thực hiện đặt Stop loss. Hoặc di chuyển Stop loss hiện tại của bạn theo cách thủ công. Khi mà thị trường đi theo hướng có lợi cho bạn. Bằng cách này, các nhà giao dịch có thể thoải mái khi biết rằng họ đang hòa vốn và bất kỳ chuyển động nào khác có lợi cho bạn hoàn toàn là lợi nhuận. Đầu cơ tiền tệ sử dụng điểm dừng trước khi thực hiện giao dịch. Hãy biết mức độ rủi ro mà bạn chuẩn bị chấp nhận. Và đảm bảo rằng tỷ lệ rủi ro trên phần thưởng ít nhất là 1:1.

2) Mang lại suy nghĩ tích cực mỗi ngày

Vì bạn chắc chắn sẽ thua lỗ trong trò chơi đầu cơ ngoại hối này. Nên điều quan trọng là phải từ chối những khoản lỗ đó để không làm thay đổi tư duy của bạn. Các nhà giao dịch thường sẽ cảm thấy thất vọng khi bị dừng giao dịch. Và điều này có thể khiến bạn rất nản lòng. Kết quả của việc này là họ đi tắt trong quá trình phân tích. Hoặc đặt câu hỏi về cách tiếp cận của chính họ.

Điều này không bao giờ kết thúc tốt đẹp. Chìa khóa để giữ một tư duy tích cực trong giao dịch là xem xét các khoản lỗ giống như cách mà một chủ doanh nghiệp nhìn vào các khoản chi phí. Hay chúng ta có thể hiểu chỉ đơn giản là chi phí kinh doanh. Bởi vì một khi bạn đã học cách thua đúng cách và sau khi bạn đã học cách giữ những tổn thất đó trong phạm vi của bức tranh lớn hơn. Bạn đã giải quyết các khía cạnh lớn nhất của tâm lý giao dịch.

3) Tạo sự cân bằng mong manh giữa sợ hãi và tham lam

Hai cảm xúc này có thể có ảnh hưởng lớn đến cách chúng ta sống cuộc sống của mình. Và cũng như không chỉ trong giao dịch. Khi giao dịch, cả nỗi sợ hãi và lòng tham đều có thể gây bất lợi lớn. Vì chúng có thể làm mờ khả năng phán đoán của bạn và dẫn đến những quyết định tồi tệ. Hầu hết con người sẽ tham lam khi họ có một vị trí thua cuộc. Sẵn sàng giữ nếu giá có thể quay trở lại mức đầu vào của họ. Và khi ở vị trí chiến thắng, hầu hết con người sẽ bắt đầu sợ hãi.

Các nhà giao dịch nên tìm cách đảo ngược những động lực đó. Và hãy tham lam khi họ đã được chứng minh là đúng. Nếu lo sợ, bạn có thể sử dụng Stop loss tại điểm hòa vốn để giảm bớt lo ngại. Cho rằng rủi ro ban đầu của bạn vẫn còn tiềm ẩn.

4) Đừng để sự tự tin ảnh hưởng đến bạn

Sau khi tập hợp một chuỗi thành công, bản chất con người là xây dựng sự tự tin về các giao dịch của bạn. Đây có thể là một điều tốt. Nhưng một khi nhà giao dịch đã đi vào khu vực của sự ‘tự tin quá mức’. Những thói quen rủi ro có thể xâm nhập vào cách tiếp cận của họ. Không gì tai hại hơn việc sẵn sàng bẻ cong các quy tắc giao dịch của riêng họ. Chỉ vì họ cảm thấy nó sẽ thành công.

Do đó, các nhà giao dịch nên luôn tìm cách đạt được sự cân bằng mong manh giữa sợ hãi hay sợ hãi và quá tự tin.

Hoàng Phúc

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon