Quan chức FED báo động lạm phát; Tăng lãi suất 50 điểm cơ bản ‘hợp lý’ vào tháng tới

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang (FED) đã lên tiếng một lần nữa vào thứ 4. Họ quyết tâm kiềm chế lạm phát cao. Mặc dù một người lưu ý rằng mức tăng nửa điểm phần trăm trong lãi suất chủ chốt của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ vào tháng tới có thể đủ để tiến tới mục tiêu đó.

“Tôi bắt đầu từ ý tưởng rằng 50 (điểm cơ bản) sẽ là một điều hợp lý để làm vào tháng 9. Bởi vì tôi tin rằng tôi đang nhìn thấy bằng chứng trong các cuộc trò chuyện tiếp xúc của mình. Trong những quan sát của thế giới mà tôi thấy, rằng có một số điểm sáng cho tôi.” Chủ tịch FED San Francisco, Mary Daly nói trong một cuộc phỏng vấn với Reuters.

Tuy nhiên, “nếu chúng ta chỉ nhìn thấy lạm phát đang bùng phát mạnh mẽ phía trước, thị trường lao động không có dấu hiệu chậm lại, thì chúng ta sẽ ở một vị trí khác, nơi mức tăng 75 điểm cơ bản có thể phù hợp hơn. Nhưng tôi sẽ tiếp tục với mức 50 trong tâm trí khi tôi xem xét dữ liệu đến,” Daly nói thêm.

Câu hỏi liều FED có tăng lãi suất lần nữa?

Liệu FED sẽ tiếp tục với lần tăng lãi suất 75 điểm cơ bản thứ ba liên tiếp tại cuộc họp chính sách từ ngày 20-21/9. Một tốc độ chưa từng có trong hơn một thế hệ. Hay quay ngược lại một chút là mối quan tâm trung tâm của các nhà đầu tư, doanh nghiệp và người tiêu dung. Họ lo sợ rằng cuộc chiến chống lạm phát của ngân hàng trung ương có thể gây ra suy thoái. Sau phát biểu của Daly, các nhà đầu tư vào các hợp đồng tương lai gắn với lãi suất qua đêm chuẩn của FED đã giảm bớt khả năng ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất chính sách thêm 75 điểm cơ bản vào tháng tới.

Một số nhà hoạch định chính sách, bao gồm cả Daly, thể hiện quyết tâm cứng rắn trong tuần này. Rằng ngân hàng trung ương vẫn quyết tâm thúc đẩy việc tăng lãi suất. Cho đến khi nhận thấy bằng chứng mạnh mẽ và lâu dài lạm phát đang quay trở lại mục tiêu 2% của FED. Lạm phát trong nhiều tháng đã làm xáo trộn kỳ vọng rằng nó sẽ giảm bớt. Giờ đây, theo biện pháp ưa thích của FED, đang ở mức cao hơn ba lần so với mục tiêu.

MỘT KỊCH BẢN RẤT BẤT NGỜ 

Chủ tịch FED Minneapolis, Neel Kashkari phát biểu

Trong một lần xuất hiện riêng, Chủ tịch FED Minneapolis, Neel Kashkari, đã lặp lại những bình luận của Daly. Rằng rất khó có khả năng ngân hàng trung ương sẽ quay sang cắt giảm lãi suất vào năm 2023.

“Một số thị trường tài chính đang cho thấy họ mong đợi chúng tôi sẽ cắt giảm lãi suất trong năm tới”, Kashkari cho biết tại một sự kiện được tổ chức như một phần của hội nghị quy định tài chính ở New York.”Tôi không muốn nói điều đó là không thể. Nhưng có vẻ như đó là một kịch bản rất khó xảy ra ngay bây giờ. Dựa trên những gì tôi biết về động lực lạm phát cơ bản. Kịch bản có nhiều khả năng hơn là chúng tôi sẽ tiếp tục tăng (lãi suất) và sau đó chúng tôi sẽ ngồi” ở đó cho đến khi chúng tôi có nhiều niềm tin rằng lạm phát đang trên đường giảm xuống 2%.”

Chủ tịch FED St. Louis, James Bullard phát biểu

Chủ tịch FED St. Louis, James Bullard cũng cho biết ngân hàng trung ương sẽ kiên định trong việc tăng lãi suất để đưa lạm phát xuống trở lại. Bullard cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Chúng tôi sẽ rất khó khăn và biến điều đó thành hiện thực. Tôi nghĩ chúng ta có thể thực hiện hành động mạnh mẽ và lấy lại mức 2%.”

Bullard cho biết, điều đó có thể liên quan đến việc phải giữ tỷ lệ “cao hơn trong thời gian dài” để thu thập đủ bằng chứng cho thấy lạm phát đang giảm một cách bền vững. Lưu ý rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ phải xem bằng chứng. Cho thấy các biện pháp chính và cốt lõi của lạm phát đang “xuống một cách thuyết phục”.

Bullard trước đó đã nói rằng, ông muốn lãi suất chính sách của FED tăng lên từ 3,75% đến 4,00% trong năm nay để giúp hạn chế lạm phát.

Phát biểu tại Virginia, Chủ tịch Fed Richmond, Thomas Barkin cho biết ngân hàng trung ương tuyên bố rõ ràng. Rằng họ sẽ “làm những gì cần thiết” như ông cảnh báo rằng lạm phát sẽ giảm. Nhưng “không phải ngay lập tức, không đột ngột và không thể đoán trước được.”

Nhận định của Daly

Về phần mình, Daly nói với Reuters rằng việc nâng lãi suất chính sách lên 3,4% vào cuối năm nay “là một nơi hợp lý để suy nghĩ về việc chúng tôi sẽ làm”. Và bác bỏ khẳng định rằng việc FED tăng lãi suất từ ​​đây, điều này sẽ vượt xa hơn. Đánh giá chung của các nhà hoạch định về “lãi suất trung tính” trong dài hạn được coi “hạn chế”.

“Theo nhận định của tôi thì không”, Daly nói. Bà cho rằng mức lãi suất mà FED đang tích cực cản trở tăng trưởng. Cũng như mức hoạt động gần hơn với 3%. “Khi bạn nghĩ đến 2,5%, đó là lãi suất trung lập dài hạn. Nhưng hiện tại, lạm phát đang ở mức cao. Và có nhiều nhu cầu theo đuổi nguồn cung hạn chế, tất nhiên tỷ lệ trung lập được nâng lên. Vì vậy, ước tính của riêng tôi về vị trí hiện tại hơn 3% một chút, có thể là 3,1%. Theo đánh giá của tôi, chúng tôi thậm chí không đạt được trung lập ngay bây giờ.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon