PHƯƠNG PHÁP GIAO DỊCH CƠ BẢN – MÔ HÌNH NẾN ENGULFING

Định nghĩa mô hình nến Engulfing

Mô hình nến Engulfing có xu hướng báo hiệu sự đảo chiều của xu hướng hiện tại trên thị trường. Mô hình này bao gồm hai nến với nến sau “nhấn chìm” toàn bộ thân nến trước nó. Mô hình nến này tăng hay giảm tùy thuộc vào nơi nó hình thành. Có 2 loại mô hình nến Engulfing:

  • Mô hình Bullish Engulfing (nến nhấn chìm tăng): xuất hiện ở đáy của xu hướng giảm và cho thấy áp lực mua tăng lên. Mô hình này thường gây ra sự đảo chiều trong xu hướng khi nhiều người mua tham gia vào thị trường hơn để đẩy giá lên cao hơn nữa. Mô hình có nến thứ hai bao phủ hoàn toàn phần thân của nến giảm trước đó.

  • Mô hình Bearish Engulfing (nến nhấn chìm giảm): là sự đối lập với mô hình tăng giá. Nó cung cấp tín hiệu mạnh nhất khi xuất hiện ở đỉnh của một xu hướng tăng và cho thấy áp lực bán gia tăng. Mô hình này bao gồm 2 hai nến với nến thứ hai hoàn toàn bao phủ “thân” của nến xanh trước đó.

Quy tắc sử dụng nến Engulfing khi giao dịch

Nguyên tắc vào lệnh

Khi xuất hiện nến Engulfing

  • Engulfing tăng: Tiến hành vẽ một zone hỗ trợ (zone support) từ swing low -> open price của nến engulfing tăng đó (Nếu nến engulfing ko có bóng nến (chân nến), thì có thể vẽ từ low của nến trước đó đến open price của nến engulfing).
  • Engulfing giảm: Tiến hành vẽ một zone kháng cự (zone resistant) từ swing hight -> open price của nến engulfing giảm đó (Nếu nến engulfing ko có bóng nến (chân nến), thì có thể vẽ từ hight của nến trước đó đến open price của nến engulfing).

Sử dụng Rule 2 lần chạm zone để vào lệnh:

Mỗi lần chạm được định nghĩa là: Chạm zone và đóng nến ngoài zone. Đóng nến hướng tăng tạo nến xanh và hướng giảm tạo nến đỏ thì càng tốt.

Cách vào lệnh

Vào lệnh Buy (Engulfing tăng)/Sell (Engulfing giảm) khi đóng nến của cây nến tăng/giảm chạm zone lần thứ hai và đóng nến ngoài zone.

Ví dụ:

Nhìn vào hình trên bạn sẽ thấy một biến động giảm giá và theo ngay sau đó là mô hình nến nhấn chìm tăng giá (Bullish Engulfing). Lúc này, nếu bạn phát hiện ra mô hình trên là nhấn chìm tăng giá (Bullish Engulfing) và bạn BUY, rất có thể bạn đã kiếm được một khoản lợi nhuận. Đặc biệt khi bạn thiết lập lệnh như sau:

  • Điểm Entry: ngay tại điểm mở nến thứ 3 theo mô hình nhấn chìm tăng giá (Bullish Engulfing).
  • Điểm dừng lỗ: sẽ được đặt phía dưới cùng của râu nến nhấn chìm tăng giá (Bullish Engulfing) 1-2 pip

Đây thực sự sự là mô hình giao dịch đảo chiều mạnh mẽ và hiệu quả hơn, hoặc ít nhất là giao dịch có xác suất tắng cao hơn, khi giá giảm mạnh. Lý do cho điều này thực ra khá đơn giản: giá cả thị trường bị thúc đẩy bởi tâm lý của những người tham gia thị trường. Sau một xu hướng giảm giá  mạnh các nhà giao dịch (phe bán) gần như kiệt sức, mệt mỏi trong việc có thể duy trì xu hướng giảm giá mạnh liên tục như vậy trong thời gian lâu hơn nữa.

Ví dụ về mô hình nến nhấn chìm tăng giá (Bullish Engulfing)

Trên đây là một ví dụ tuyệt vời cho mô hình nến nhấn chìm tăng giá (Bullish Engulfing) trên biểu đồ EURGBP khung D1. Từ ngày 11 tháng 6 đến ngày 20 tháng 7, EURGBP đã giảm tới 401 pips. Sự giảm giá này đã kết thúc khi có sự hình thành của mô hình nến nhấn chìm tăng (Bullish Engulfing). Đây chính là cơ hội tốt để bạn xem xét mua vào trước khi chúng tăng giá thực sự. Và như bạn thấy EURGBP đã tăng 1 cách kinh khủng như bạn nhìn biểu đồ trên.

Tổng kết

Như vậy, bài viết đã hệ thống lại toàn bộ kiến thức căn bản nhất về mô hình nến Bearish Engulfing và mô hình nến Bullish Engulfing. Nhìn chung, mô hình nến nhấn chìm thực sự là công cụ báo hiệu đảo chiều mạnh mẽ và hiệu quả.

Các bạn nên nhớ rằng, xác định xu hướng thị trường là việc làm vô cùng phức tạp và khó khăn đối với mỗi trader. Nếu để xảy ra một sai lầm nhỏ cũng khiến bạn phải trả giá đắt. Vậy nên, học hỏi thật nhiều và kiên nhẫn chờ thời cơ là điều kiện cần thiết đưa bạn đến thành công. Nếu đủ nhạy bén và biết cách đặt lệnh hợp lý, mô hình nến nhấn chìm  có thể giúp các bạn thu được khoản lợi vượt mức kỳ vọng. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon