PENDING ORDERS – CÁC LOẠI LỆNH CHỜ

Lệnh thị trường (market order) là loại lệnh mà các trader có thể mua và bán cặp tiền tệ theo mức giá hiện tại, đây được cho là mức giá tốt nhất theo đánh giá của các trader. Khi sử dụng market order, giao dịch sẽ được thực thi ngay tại thời điểm đặt lệnh.

Ví dụ: Cặp tiền USD/CAD với tỷ giá hiện tại là 1.2497/1.2498.  Tương ứng với giá Bid là 1.2497 và giá Ask là 1.2498. Nếu vào lệnh mua thì bạn sẽ được khớp mức giá Ask là 1.2498. Tương tự nếu vào lệnh bán bạn sẽ được khớp tại mức giá Bid là 1.2497.

Pending order (lệnh chờ) là loại lệnh mà bạn có thể mua và bán theo mức giá bạn đã định sẵn chứ không theo giá thị trường hiện tại. Loại lệnh này hữu ích ở chỗ các trader không cần ngồi canh biểu đồ giá liên tục, vì khi giá di chuyển đến điểm đặt lệnh, lệnh sẽ tự động được khớp.

Buy Limit

Buy Limit là một trong những loại Pending Orders, là lệnh chờ mua tại mức giá xác định trước thấp hơn giá hiện tại của thị trường. Khi giá thị trường giảm xuống thấp hơn giá tại vị trí bạn đặt lệnh Buy Limit, vị thế mua sẽ tự động kích hoạt ngay lập tức.

Ví dụ: Bạn cho rằng Vàng sẽ tăng giá trong thời gian tới. Tuy nhiên giá Vàng hiện tại là 1950, hơi cao một chút so với giá mong muốn của bạn, vì vậy bạn sẽ chờ Vàng giảm về 1900 mới mua. Các trader mới thường xuyên canh bảng giá chờ Vàng về 1900 sẽ đặt lệnh mua, nhưng vì bạn đã biết lại lệnh Buy Limit, nên bạn đặt 1 lệnh chờ Buy Limit tại giá 1900. Như vậy khi Vàng giảm về giá 1900, lệnh chờ mua của bạn sẽ tự động kích hoạt, mở vị thế mua cho bạn tại giá 1900. Bạn sẽ không phải chờ đợi và canh bảng giá nữa.

Buy Stop

Buy Stop là một trong những loại Pending Orders, là một lệnh chờ mua ở mức giá cao hơn giá thị trường hiện tại. Khi giá thị trường tăng lên chạm vào điểm bạn đặt lệnh Buy Stop, vị thế mua sẽ được kích hoạt tự động tại giá vào điểm đó.

Ví dụ: Cặp tiền tệ EUR/USD có mức giá hiện tại là 1.10416 rất gần với điểm kháng cự. Bạn kỳ vọng mức giá này sẽ vượt điểm kháng cự để tăng mạnh nên vào lệnh buy stop tại mức 1.10500. Nếu giá chạm mức này thì lệnh sẽ tự động được thực thi.

Sell Limit

Sell Limit là một trong những Pending Orders, với lệnh này sẽ giúp bạn chờ bán ở mức giá cao hơn giá thị trường, khi giá tăng lên chạm vào điểm bạn đã đặt lệnh, vị thế bán sẽ được kích hoạt tự động.

Ví dụ: Giả sử bạn muốn bán cặp tiền EURUSD tuy nhiên mức giá thị trường hiện tại 1.10 là quá quá và bạn không muốn mạo hiểm ở đây. Lúc này, bạn có thể đặt một lệnh Sell Limit tại 1.11. Nếu giá tăng lên 100 pip và chạm vào 1.11, vị thế sẽ được tự động mở mà không cần bạn thực hiện thao tác gì.

Sell Stop

Sell Stop cũng là một loại Pending Orders, là kiểu đặt lệnh chờ bán được thiết lập với mức giá thấp hơn giá thị trường hiện tại. Khi giá thị trường giảm và chạm vào điểm giá bạn thiết lập lệnh Sell Stop, vị thế bán sẽ được tự động kích hoạt.

Ví dụ: Giả sử GBPUSD đã di chuyển trong một phạm vi giao dịch 1.31884 – 1.31844 từ lâu rồi. Tất nhiên vào lệnh tại các mức giá này sẽ gặp bất lợi vì giá di chuyển không nhiều. Chính vì thế, bạn muốn chờ GBPUSD vượt qua các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự, xuyên thủng qua mốc 1.31844 để xác nhận xu hướng giảm bùng nổ.

Từ phân tích đó, bạn có thể đặt một lệnh Sell Stop ở giá 1.31844. Nếu GBPUSD giảm xuống 1.31844, lệnh bán ngay lập tức được kích hoạt và bạn có cơ hội nắm lấy xu hướng ngay khi vừa hình thành.

Ngược lại, trong trường hợp GBP không giảm theo dự đoán, lệnh không thể khớp và bạn cũng sẽ không chịu bất kỳ rủi ro mất tiền nào.

Hướng dẫn cách đặt lệnh

Cách đặt lệnh Buy Limit và Sell Limit trên MT4/MT5 cực kỳ đơn giản. Bạn có thể làm theo những bước như sau:

Bước 1: Sau khi phân tích biểu đồ trên MT4, nhấn “F9” hoặc click “New Order” trên thanh công cụ để mở hộp thoại đặt lệnh. Trong mục “Type”, bạn hãy chọn “Pending Order”.

Bước 2: Sau khi chọn “Pending Order”, hộp thoại sẽ xuất hiện thêm một khu vực để bạn có thể lựa chọn một trong bốn loại lệnh chờ. Tại đây bạn chọn Buy Limit hoặc Sell Limit. Sau đó nhập mức giá kích hoạt tại mục “at price”. Expiry là thời gian hết hạn, nếu quá thời gian này mà lệnh của bạn không khớp được thì sẽ bị hủy.

Bước 3: Kiểm tra lại thông tin về cặp tiền, Stop Loss, Take Profit, khối lượng và mức giá kích hoạt sau đó nhấn “Place”.

Phân biệt lệnh Buy Limit / Sell Limit so với lệnh Buy Stop / Sell Stop

Hãy nhớ rằng lệnh Buy Limit giúp bạn mua thấp hơn giá thị trường trong khi Buy Stop là lệnh mua cao hơn giá hiện tại. Buy Limit được dùng khi bạn muốn đợi một đợt điều chỉnh và có cơ hội “mua giá thấp bán giá cao” còn Buy Stop được dùng khi bạn muốn “mua giá cao và bán cao hơn nữa”.

Tương tự như vậy, Sell Limit giúp bạn bán cao hơn giá thị trường trong khi Sell Stop là lệnh bán thấp hơn giá hiện tại. Sell Limit được dùng khi bạn muốn đợi một đợt giá điều chỉnh và có cơ hội bán giá hời còn Sell Stop được dùng khi bạn muốn bám theo xu hướng giảm giá của thị trường.

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đã hệ thống lại kiến thức chi tiết và đầy đủ về các lệnh trong forex. Hy vọng những chia sẻ tâm huyết của Góc tài chính có thể giúp bạn giao dịch và đầu tư ngoại hối hiệu quả và dễ dàng hơn. Hơn nữa, dù giao dịch với bất kỳ thị trường tài chính nào, các bạn luôn nhớ phải quản trị rủi ro thật tốt. Chúc bạn sớm đạt được mục tiêu đã chọn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon