Nỗi lo của Tesla tại Trung Quốc: Doanh số đi xuống vì ảnh hưởng của dịch bệnh, ngày càng có nhiều đối thủ nội địa xuất hiện

Tại Trung Quốc. Thị trường xe điện số một thế giới. Không chỉ Tesla mà nhiều đơn vị sản xuất ô tô quốc tế khác cũng đang đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng khi nhu cầu ở thị trường nội địa tăng cao. Với doanh số dự báo đạt kỷ lục 6 triệu chiếc trong năm nay. Theo Wall Street Journal.

Tesla và các doanh nghiệp nước ngoài thất thế

Cụ thể, công ty BYD được Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đầu tư đã nổi lên như một trong những đối thủ đáng gờm của gã khổng lồ Tesla tại Mỹ. Khi ghi nhận doanh số bán xe trong tháng 7 tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm trước. Đạt hơn 162.000 chiếc. Theo dữ liệu từ Hiệp hội Xe khách Trung Quốc. Dữ liệu riêng của BYD cho thấy khoảng một nửa trong số đó là xe thuần điện và phần còn lại là xe sử dụng động cơ hỗn hợp.

Hiệp hội cũng cho biết doanh số bán hàng tại Trung Quốc của gã khổng lồ Tesla trong tháng 7. Đã giảm 14% so với cùng kỳ năm trước, xuống chỉ còn hơn 28.000 chiếc. Công ty do tỷ phú Elon Musk điều hành cho biết gần 20. 000 chiếc xe do Tesla sản xuất tại Thượng Hải đã được xuất khẩu sang các thị trường bên ngoài Trung Quốc. Tesla đang trải qua một năm khó khăn sau khi các làn sóng đại dịch COVID-19 bùng phát khiến nhà máy tại Thượng Hải của công ty phải tạm dừng hoạt động trong một khoảng thời gian vào tháng trước.

Một số startup Trung Quốc kém tiếng hơn cũng đang nổi lên trên thị trường xe điện. Thậm chí, có vài đơn vị còn ghi nhận doanh số kỷ lục trong tháng 7. Hozon Auto, Leap Motor và Seres Group Co. Công ty hợp tác phát triển xe điện với Huawei Technologies Co. Mỗi công ty đã bán được hơn 10. 000 xe trong tháng 7. BYD, Hozon và Leap đều có sẵn các mẫu xe với giá khởi điểm chỉ bằng khoảng 1/3 giá xe điện Tesla.

Doanh số bán xe điện của các thương hiệu xe tại thị trường Trung Quốc trong tháng 7. (Nguồn: Wall Street Journal).

Jing Yang, nhà phân tích ô tô tại Fitch Ratings. Cho biết nhu cầu về ô tô điện giá rẻ đang tăng lên ở các thành phố cấp thấp của Trung Quốc. Điều này giúp tăng doanh thu của các thương hiệu trong nước. Bà cho biết khả năng cạnh tranh của các thương hiệu cuối cùng sẽ được quyết định bởi giá cả và các tính năng thông minh của các mẫu xe cũng như sự hiểu biết của doanh nghiệp về khách hàng nội địa.

Hiệp hội xe hơi cho biết tổng doanh số bán xe ô tô sử dụng năng lượng mới của Trung Quốc trong tháng 7. Bao gồm cả điện và xe hybrid. Đã tăng 117% so với cùng kỳ năm trước lên 486. 000 xe. Hiệp hội cũng đã nâng dự báo doanh số bán hàng của phân khúc này trong năm nay lên 6 triệu xe từ 5,5 triệu xe trước đó. Con số này được dự báo sẽ tăng gấp đôi so với năm ngoái. Khi Trung Quốc chiếm hơn một nửa doanh số bán hàng trên toàn cầu.

Chính phủ hỗ trợ thúc đẩy ngành xe điện

Các nhà chức trách Trung Quốc đã đang tung ra các biện pháp khuyến khích mọi người mua ô tô. Để thúc đẩy doanh số bán hàng khi chính phủ trông đợi vào ngành công nghiệp này. Để giúp vực dậy nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại. Doanh số bán ô tô điện đang tăng lên. Được thúc đẩy bởi các yếu tố như giá nhiên liệu trên toàn cầu vẫn ở mức cao và người dân tận dụng các gói hỗ trợ của chính phủ.

Những nỗ lực của chính quyền Bắc Kinh. Đang thúc đẩy sự phục hồi của ngành ô tô sau sự suy thoái từ tháng 3 đến tháng 5. Khi chuỗi cung ứng ô tô và sản xuất phần lớn bị gián đoạn bởi các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt khiến nhiều nhà máy trên khắp Trung Quốc phải đóng cửa. Khi thị trường xe điện của Trung Quốc bùng nổ, sự cạnh tranh ngày càng trở nên gay gắt.

Hiệp hội cho biết tổng doanh số bán xe du lịch của Trung Quốc trong tháng 7 đã tăng 20% ​​so với một năm trước đó lên 1,81 triệu xe. Doanh số bán xe ô tô sử dụng năng lượng mới cũng đã tăng gấp đôi theo tháng trong gần hai năm qua. Hiện chiếm 27% thị trường ô tô chở khách nói chung ở Trung Quốc.

Các đại gia ngành ô tô ở Trung Quốc đang dẫn trước những công ty nước ngoài như Tesla và Volkswagen AG ở thị trường nội địa. SGMW, một liên doanh giữa General Motors Co. Và SAIC Motor Corp cho biết rằng họ đã bán được hơn một triệu chiếc xe điện và plug-in hybrid kể từ năm 2017. Chiếc xe điện cỡ nhỏ hàng đầu của họ, Wuling Hongguang Mini. Là trong số các sản phẩm xe điện bán chạy nhất ở Trung Quốc.

BYD có trụ sở tại Thâm Quyến đã ngừng sản xuất ô tô động cơ đốt trong truyền thống vào tháng 3. Là doanh nghiệp được hưởng lợi khi nhu cầu của người dân về xe điện tăng cao. Qua đó trở thành nhà sản xuất xe điện lớn nhất của Trung Quốc dựa trên doanh số bán hàng vào năm 2021.

Chính phủ Trung Quốc vào tháng trước cho biết. Họ sẽ gia hạn miễn thuế đối với việc mua các loại xe sử dụng năng lượng mới. Một chính sách ban đầu được ấn định sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Cui Dongshu. Tổng thư ký Hiệp hội xe hơi cho biết. Các biện pháp kích thích của chính phủ sẽ tiếp tục thúc đẩy doanh số bán xe trong tháng 8. Có khả năng đưa thị trường tăng trưởng trở lại trong năm.             

Dù vậy, các chuỗi cung ứng ô tô vẫn chưa chắc chắn. William Li, Giám đốc điều hành của NIO Inc. Một trong những thương hiệu xe điện hàng đầu của Trung Quốc cho biết tình trạng thiếu hụt linh kiện đã dẫn đến việc công ty phải cắt giảm sản xuất hàng nghìn chiếc xe trong tháng 7.

Theo Wall Street Journal

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon