Những món đồ đầu tiên được mua bằng Bitcoin

Ngày 22/5/2010, một lập trình viên đổi 10.000 Bitcoin lấy hai chiếc pizza. 12 năm sau, số tiền mã hóa này tương đương 300 triệu USD.

Trước khi Bitcoin trở thành đồng tiền mã hóa giá trị nhất thế giới, nó đã trải qua một thời gian dài bị xem là vô giá trị. Ngày 18/5/2010, lập trình viên máy tính Laszlo Hanyecz đăng trên diễn đàn bitcointalk.org rằng ông sẵn sàng đổi 10.000 Bitcoin lấy hai chiếc pizza. Giai đoạn này, 10.000 Bitcoin có giá tương đương 41 USD nên không mấy người chú ý tới đề nghị của ông. Đến ngày thứ tư, một thành viên diễn đàn là Jeremy Sturdivant, khi đó 19 tuổi và sống tại California, đồng ý với thỏa thuận.

Từ đó, ngày 22/5 được gọi là Ngày Pizza Bitcoin nhằm đánh dấu lần đầu đồng tiền số này được dùng làm phương tiện trao đổi. 12 năm sau giao dịch đầu tiên, số Bitcoin mà Hanyecz bỏ ra để mua hai chiếc pizza hiện có giá 300 triệu USD.

Laszlo Hanyecz đổi 10.000 Bitcoin lấy hai chiếc pizza cỡ lớn vào ngày 22/5/2010.

Laszlo Hanyecz đổi 10.000 Bitcoin lấy hai chiếc pizza cỡ lớn vào ngày 22/5/2010. Giá trị hiện tại khoảng 200 triệu USD

Mặc dù giá trị Bitcoin tăng vọt trong những năm gần đây, Hanyecz tuyên bố không hối tiếc về giao dịch mua pizza năm ấy. Trả lời phỏng vấn tờ Cointelegraph năm 2018, Hanyecz nói: “Bạn biết đấy, tôi không hối tiếc. Tôi nghĩ rằng thật tuyệt khi tôi được trở thành một phần lịch sử ban đầu của Bitcoin theo cách đó. Tôi muốn nghĩ rằng những gì tôi đã làm đã giúp ích. Nhưng tôi nghĩ nếu không phải là tôi, thì sẽ có người khác làm vậy thôi. Có thể không phải là bánh pizza, nhưng là một thứ khác“.

Nhưng tôi nghĩ Bitcoin đã được định sẵn để trở nên quan trọng với thế giới. Thời điểm đó, tôi cũng không am hiểu lắm về Bitcoin đâu vì tôi chỉ mới chơi với nó vài tháng thôi mà“, Hanyecz nói.

Đây không phải là thứ duy nhất Hanyecz sử dụng Bitcoin để mua. Theo 60 Minutes, anh đã tiêu tổng cộng khoảng 40.000 Bitcoin vào thời điểm đó để mua vài thứ.

“Có bao giờ anh thức giữa đêm, và nghĩ rằng mình đã có thể sở hữu 800 triệu USD nếu không mua những chiếc pizza”, người dẫn chương trình Anderson Cooper của 60 Minutes hỏi. Hanyecz đáp lại rằng anh không hối tiếc về quyết định của mình.

Có được số tiền điện tử lớn trong tay, Sturdivant cũng không trở thành “cá voi” hay tỷ phú tiền số khi ngay năm đó đã bán hết để lấy tiền cùng bạn gái đi du lịch vòng quanh nước Mỹ.

Sau giao dịch đầu tiên của Hanyecz và Sturdivant, Bitcoin tiếp tục được giới công nghệ dùng để trao đổi theo nhiều cách kỳ lạ trước khi đồng này trở nên phổ biến như bây giờ.

Jeffrey Albus, biên tập viên của Cointelegraph, cho biết 10 năm trước, ông đã chi 12 Bitcoin cho một bữa tối với món bò bít tết và thêm ba Bitcoin như một khoản tiền tip cho nhân viên. “Nhưng có thể người phục vụ đã không chú ý đến nó. Khi đó, giá trị 15 Bitcoin nhỏ đến mức không đủ để thanh toán bữa tối, tôi phải bù thêm phần còn thiếu bằng tiền mặt”, Jerrey kể lại. Ngày nay, bữa tối bít tết đó tương đương nửa triệu USD.

Chuyên gia cảnh báo lừa đảo Felix Crisan kể ông cũng từng chi 50 Bitcoin (hiện có giá 1,5 triệu USD) để mua module, phát triển phần mềm mới cho công ty hồi 2015. Một năm sau đó, ông bỏ ra một Bitcoin để cá xem ai là Tổng thống Mỹ tiếp theo và thua cược.

Trong khi đó, Danny Scott, CEO sàn giao dịch CoinCorner nổi tiếng ở Anh, đã bỏ ra 700 Bitcoin để mua một album của rapper 50 Cent. Julien Liniger, Giám đốc điều hành sàn giao dịch Relai ở Thụy Sĩ, cũng tỏ ra hối hận vì đã mua một chiếc áo hoodie với giá 0,1 BTC. Còn Molly Spiers, trưởng bộ phận tiếp thị của CoinCorner, lại mua một chiếc bưu thiếp hình con mèo giá 0,009 BTC (tương đương 270 USD hiện tại), sau đó đánh mất.

Câu chuyện thú vị về những người đầu tiên sở hữu Bitcoin phải kể đến Didi Taihuttu – người nổi tiếng thế giới vì đã bán toàn bộ tài sản của mình để mua Bitcoin. Năm 2013, ông trở thành thợ đào, kiếm được 2,75 Bitcoin nhưng nhanh chóng bán đi khi giá đồng này cán mốc 200 USD. Ông dùng số tiền kiếm được, chuyển sang đầu tư Dogecoin. Như nhiều người khác đã bán tiền số với giá rẻ, Taihuttu vô cùng tiếc nuối khi bốn năm sau, giá Bitcoin đã tăng gấp 10 lần.

Năm 2017, Taihuttu bán hết tài sản của gia đình để đặt cược vào Bitcoin. Khi đó, Bitcoin đạt 900 USD mỗi đồng. Taihuttu bắt đầu dùng số tiền kiếm được từ giao dịch tiền số, đưa vợ con đi du lịch khắp thế giới và nổi tiếng với biệt danh “gia đình Bitcoin”. Taihuttu cho biết ông đã chi hơn 9 BTC (270.000 USD) cho chuyến phưu lưu của gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon