NHẬN ĐỊNH VÀNG DẦU NGÀY 30/05/2024

NHẬN ĐỊNH VÀNG DẦU NGÀY 17/06/2024

NHẬN ĐỊNH VÀNG DẦU NGÀY 30/05/2024

Giá vàng hôm nay (30-5): Quay đầu giảm mạnh

Giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh với vàng giao ngay giảm 24 USD xuống 2.336,9 USD/ounce. Vàng tương  lai  giao  dịch  lần  cuối  ở  mức  2.336,9 USD/ounce, giảm 25,5 USD so với rạng sáng qua.

Sự phục hồi của đồng USD, lợi suất trái phiếu tăng cùng bình luận “diều hâu” của quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã đè nặng lên tâm lý trên thị trường vàng, trong khi các nhà đầu tư đang chờ đợi báo cáo lạm phát quan trọng vào cuối tuần này để có cái nhìn sâu sắc hơn về lộ trình chính sách của Fed.

Đồng USD tăng 0,4% khiến vàng trở nên đắt hơn đối với người mua giữ tiền tệ khác, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng lên mức cao nhất gần 1 tháng làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ vàng.

Trong  tuần  này,  Chủ  tịch  Fed  chi  nhánh Minneapolis Neel Kashkari đã nhấn mạnh rằng, Ngân hàng Trung ương Mỹ nên chờ đợi những bằng chứng cho thấy lạm phát giảm trước khi cắt giảm lãi suất.

Thông tin được cho là sẽ tác động đến hướng đi của vàng trong ngắn hạn là dữ liệu chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE) của Mỹ (thước đo lạm phát ưa thích của Fed) sẽ được công bố vào thứ Sáu.

Chuyên gia phân tích thị trường Han Tan của Tập đoàn Exinity nói rằng, nếu PCE tăng cao hơn dự kiến sẽ làm tăng khả năng Fed giữ lãi suất cao hơn trong thời gian lâu hơn. Kịch bản này có thể khiến vàng phải kiểm tra lại ngưỡng tâm lý 2.300 USD/ounce.

Mặc dù vàng đang chịu nhiều áp lực bởi kỳ vọng lãi suất, nhưng các chuyên gia phân tích hàng hóa tại UBS cho rằng, đà tăng của kim loại quý này còn lâu mới  hết  với  dự  báo  giá  sẽ  tăng  lên  tới  2.500 USD/ounce vào tháng 9 và đạt 2.600 USD/ounce vào cuối năm nay.

Trước đó, ngân hàng của Thụy Sĩ này dự báo các mức 2.400 USD và 2.500 USD/ounce. USB  cũng  dự  báo,  giá  vàng  sẽ  tăng  lên  2.700 USD/ounce vào tháng 6-2025.

NHẬN ĐỊNH VÀNG DẦU NGÀY 30/05/2024
Biểu đồ XAUUSD

Giá xăng dầu hôm nay (30-5) giá dầu đồng loạt sụt mạnh

Trên thị trường thế giới, giá xăng dầu hôm nay 30/5 nhích tăng nhẹ sau khi giảm vào phiên trước.

Dữ liệu từ Oilprice cho hay, lúc 8h30′ ngày 30/5 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent được niêm yết ở mức 83,71 USD/thùng, tăng 0,13% so với phiên liền trước. Giá dầu WTI ở mức 79,33 USD/thùng, tăng 0,13% so với phiên liền trước.

Kết thúc phiên giao dịch 29/5, giá dầu giảm khoảng 1%. Giá dầu đi xuống do lo ngại về nhu cầu xăng yếu của Mỹ và dữ liệu kinh tế có thể khiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) duy trì lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Tuy nhiên, trong phiên giao dịch ngày 29/5, giá dầu Brent có thời điểm đã vượt mốc 84 USD/thùng.

Giá dầu đi lên trước kỳ vọng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các nước đồng minh (OPEC+) sẽ tiếp tục quyết định cắt giảm sản lượng tự nguyện tại cuộc họp trực tuyến vào cuối tuần này (ngày 2/6). Nhiều nhà phân tích dự báo tổ chức này sẽ duy trì việc cắt giảm sản lượng tự nguyện 2,2 triệu thùng mỗi ngày.

Cùng với đó, hi vọng về mức tiêu thụ nhiên liệu sẽ bắt đầu tăng khi nước Mỹ bước vào mùa cao điểm tiêu thụ năng lượng hè cũng hỗ trợ giá dầu.

Trong khi đó, căng thẳng vẫn tiếp tục leo thang ở Dải Gaza. Đây là một yếu tố hỗ trợ về giá dầu trong bối cảnh lo ngại xung đột sẽ lan rộng ở Trung Đông, nguồn cung dầu quan trọng của thế giới.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu lạm phát của Mỹ để tìm kiếm manh mối về định hướng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Lãi suất neo cao trong thời gian dài hơn sẽ làm tăng chi phí đi vay, có thể làm giảm hoạt động kinh tế và nhu cầu dầu mỏ.

Song sự mạnh lên của đồng USD đã làm hạn chế đà tăng của giá dầu.

Giá USD tăng trở lại sau khi Chủ tịch Fed Chi nhánh Minneapolis Neel Kashkari cho hay, lãi suất của Mỹ sẽ được giữ ổn định ở mức cao như hiện tại lâu nhất có thể, thậm chí có thể tăng lên nếu cần thiết.

Đồng bạc xanh mạnh hơn có thể ảnh hưởng đến nhu cầu dầu toàn cầu bởi giá dầu được giao dịch bằng USD trở nên đắt đỏ hơn cho những người nắm giữ bằng các loại tiền tệ khác.

NHẬN ĐỊNH VÀNG DẦU NGÀY 30/05/2024
Biểu đồ USOIL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon