NHẬN ĐỊNH VÀNG DẦU NGÀY 23/05/2024

NHẬN ĐỊNH VÀNG DẦU NGÀY 28/05/2024

NHẬN ĐỊNH VÀNG DẦU NGÀY 23/05/2024

Giá vàng hôm nay (23-5): Trong nước tăng không đều, quốc tế giảm mạnh

Giá vàng thế giới tiếp đà giảm mạnh với vàng giao ngay giảm 42,7 USD xuống 2.378 USD/ounce. Vàng tương  lai  giao  dịch  lần  cuối  ở  mức  2.382,1 USD/ounce, giảm 43,7 USD so với rạng sáng qua.

Thị trường kim loại quý thế giới tiếp tục chịu áp lực bởi lập trường chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sau biên bản cuộc họp kết thúc vào đầu tháng này. Theo biên bản, dù chính sách tiền tệ của Mỹ đã trở thành yếu tố thứ yếu trên thị trường vàng, nhưng lạm phát dai dẳng có thể tạo ra một số áp lực bán vì nó có thể buộc Fed phải tăng lãi suất một lần nữa.

Quan điểm này đi ngược lại hoàn toàn với những phát biểu gần đây của các thành viên của Ủy ban chính sách tiền tệ Mỹ khi nói rằng mặc dù chưa sẵn sàng cắt giảm lãi suất do lạm phát vẫn tăng cao nhưng họ sẽ không tăng lãi suất.

Các chuyên gia đánh giá, biên bản phản ánh sự thất vọng ngày càng tăng khi giá tiêu dùng không quay trở lại mục tiêu 2% một cách vững chắc như mong đợi.

Cũng theo biên bản, các đại biểu đã thảo luận về những rủi ro và sự không chắc chắn xung quanh triển vọng kinh tế. Hầu hết ý kiến đều nhấn mạnh đến việc lạm phát “dai dẳng” và nhất trí rằng dữ liệu gần đây đã khiến họ nghi ngờ việc lạm phát sẽ giảm vững chắc về mốc 2%.

Các quan chức cũng đánh giá sẽ phải mất nhiều thời gian hơn dự kiến để chắc chắn lạm phát đang giảm một cách bền vững.

Thời gian qua, vàng chịu tác động lớn bởi quan điểm chính sách “diều hâu” của Fed. Bất chấp những biến động, vàng vẫn được đánh giá là một tài sản đầu tư hiệu quả nhờ vai trò phòng ngừa lạm phát và đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Các chuyên gia cho rằng, những vai trò thúc đẩy đà tăng vừa qua vẫn còn đang được duy trì và khó có thể thay đổi trong tương lai.

NHẬN ĐỊNH VÀNG DẦU NGÀY 23/05/2024
Biểu đồ XAUUSD

Giá xăng dầu hôm nay (23-5): Giá xăng dầu trong nước biến động trái chiều?

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22-5, giá dầu giảm hơn 1%, ghi nhận phiên giảm thứ 3 liên tiếp. Sự “lao dốc không phanh” này của giá dầu là do các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhen nhóm lại lo ngại về nhu cầu dầu khi cho biết việc cắt giảm lãi suất có thể bị hoãn lại do lạm phát kéo dài.

Giá dầu Brent giảm 98 cent, tương đương 1,18%, xuống mức 81,9 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giảm 1,09 USD, tương đương 1,39%, xuống mức 77,57 USD/thùng.

Theo biên bản cuộc họp chính sách diễn ra trong 2 ngày 30-4 và 1-5 của Fed công bố ngày 22-5, các quan chức Fed cho rằng áp lực giá sẽ từ từ giảm bớt trong những tháng tới, nhưng xuất hiện nghi ngờ về việc liệu mức lãi suất hiện tại có đủ cao để đảm bảo kết quả đó hay không. Một số quan chức cho biết họ sẵn sàng tăng chi phí đi vay một lần nữa nếu lạm phát tăng cao.

John Kilduff của Again Capital cho biết: “Tôi không mong đợi việc cắt giảm lãi suất sẽ diễn ra trước một trong những cuộc họp mùa thu”.

Cũng tại Mỹ, Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho biết tồn kho dầu thô trong tuần kết thúc vào ngày 17-5 tăng 1,8 triệu thùng, ngược so với mức dự đoán giảm 2,5 triệu thùng của các nhà phân tích và thấp hơn so với dữ liệu tăng 2,48 triệu thùng của Viện Dầu khí Mỹ.

Ngược với sự tăng trong tồn kho dầu, tồn kho xăng của Mỹ đã giảm 900.000 thùng.

Theo Kilduff, sự gia tăng nhu cầu xăng là do các nhà cung cấp dự trữ hàng vào cuối tuần trước Ngày Tưởng niệm.

NHẬN ĐỊNH VÀNG DẦU NGÀY 23/05/2024
Biểu đồ USOIL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon