NHẬN ĐỊNH VÀNG DẦU NGÀY 21/05/2024

NHẬN ĐỊNH VÀNG DẦU NGÀY 28/05/2024

NHẬN ĐỊNH VÀNG DẦU NGÀY 21/05/2024

Giá vàng hôm nay (21-5): Tăng mạnh

Giá vàng thế giới tăng với vàng giao ngay tăng 9,2 USD lên 2.425,9 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.430.3 USD/ounce tăng 12,9 USD so với rạng sáng qua.

Mặc dù giá kim loại màu vàng nhích nhẹ so với rạng sáng qua nhưng đã giảm mạnh so với mức tăng có được trong ngày. Trước đó, vàng đã chinh phục mốc cao mọi thời đại mới khi lạm phát tại Mỹ có dấu hiệu chậm lại làm tăng kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm thực hiện đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên. Vàng  giao  ngay  đã  tăng  vọt  lên  mức  2.449,8 USD/ounce.

Theo chuyên gia phân tích thị trường tài chính Kyle Rodda của Capital.com, động lực chính cho sự bứt phá mạnh mẽ của vàng vào đầu tuần là sự suy yếu của đồng USD và kỳ vọng Fed sẽ sớm nới lỏng chính sách tiền tệ ngày càng gia tăng.

Dữ liệu tuần trước cho thấy, lạm phát có dấu hiệu hạ nhiệt và các nhà giao dịch hiện dự báo khoảng 65% khả năng Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Chiến lược gia thị trường cấp cao Daniel Pavilonis của RJO Futures cho rằng, ngoài lạm phát “dai dẳng”, gánh nặng nợ công của Mỹ cũng là yếu tố thúc đẩy sự phục hồi của vàng. Pavilonis kỳ vọng vàng sẽ tăng lên gần 2.500 USD/ounce trong ngắn hạn.

Trong khi đó, trong một ghi chú mới đây, các nhà phân tích của Kitco Metals cho rằng, thông tin Tổng thống Iran Ebrahim Raisi thiệt mạng trong một vụ rơi máy bay cũng làm dấy lên lo ngại và điều đó đã kích hoạt vai trò trú ẩn của kim loại quý.

Ngoài ra, động thái mang tính “lịch sử” nhằm ổn định lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ vàng và các kim loại công nghiệp khác hàng đầu trên thế giới, cũng được cho là yếu tố đẩy giá vàng tăng cao.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 21/05/2024
Biểu đồ XAUUSD

Giá xăng dầu hôm nay (21-5): Trái chiều

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tuần (20-5), giá dầu giảm nhẹ 0,3% khi các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết họ đang chờ thêm dấu hiệu cho thấy lạm phát đang giảm.

Giá dầu Brent giảm 27 cent, tương đương 0,3%, xuống mức 83,71 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ giảm 26 cent, tương đương 0,3%, xuống mức 79,8 USD/thùng.

Theo Reuters, Phó chủ tịch Fed Philip Jefferson và Phó chủ tịch Giám sát Fed Michael Barr đều cho rằng họ chưa thể khẳng định chắc chắn xu hướng lạm phát sẽ giảm dần về mức mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương một cách bền vững mặc dù áp lực giá tiêu dùng đã giảm bớt trong tháng 4.

Họ cần đánh giá cẩn thận các dữ liệu kinh tế sắp tới, triển vọng, cũng như cân bằng rủi ro.

Các dữ liệu kinh tế của Mỹ gần đây càng củng cố khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất 1 lần trong năm vào quý IV.

Giá dầu ít biến động trong phiên bất chấp bất ổn chính trị ở 2 quốc gia sản xuất dầu lớn là Iran và Saudi Arabia. Reuters cho biết, Tổng thống Iran đã qua đời trong một vụ tai nạn máy bay và Thái tử Saudi Arabia Mohammed Bin Salman đã buộc phải hoãn chuyến thăm Nhật Bản vì sức khỏe của vua cha.

Warren Patterson, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại ING, cho biết: “Thị trường dường như ngày càng tê liệt trước những diễn biến về mặt địa chính trị, có thể là do khối lượng lớn công suất dự phòng mà OPEC đang nắm giữ”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, sản lượng khí đốt tăng 8% trong 4 tháng đầu năm nhưng sản lượng dầu giảm 1,8%, chủ yếu là do cắt giảm sản lượng theo thỏa thuận với OPEC+.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 21/05/2024
Biểu đồ USOIL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon