NHẬN ĐỊNH VÀNG DẦU NGÀY 19/01/2024

NHẬN ĐỊNH VÀNG DẦU NGÀY 19/01/2024

Giá vàng hôm nay (19-1): Bất ngờ đảo chiều

Giá vàng thế giới đảo chiều tăng mạnh với vàng giao ngay tăng 27,1 USD lên 2.022,4 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.025,1 USD/ounce, tăng 18,6 USD so với rạng sáng qua.

Những diễn biến ở Trung Đông đã thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn vào vàng trong ngày thứ Năm (giờ Mỹ), giúp vàng thoát khỏi mức thấp nhất trong 5 tuần trước đó do chịu áp lực bởi sự thay đổi về kỳ vọng lãi suất sau báo cáo kinh tế mạnh hơn dự kiến.

Theo chiến lược gia thị trường cấp cao Daniel Pavilonis của RJO Futures, trong cảnh nhiều bất ổn, giá vàng sẽ được giữ vàng ở mức trên 2.000 USD/ounce. Vào ngày 17-1, Chính phủ Mỹ đã đưa lực lượng Houthi ở Yemen trở lại danh sách các nhóm khủng bố khi lực lượng này tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công các tàu thương mại và quân sự.

Ngoài yếu tố bất ổn, những đồn đoán xung quanh thời điểm cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng đang tác động đến hướng đi của vàng. Hiện tại, giới đầu tư vẫn đang chờ đợi những thông tin tiếp theo để biết thêm đường hướng lãi suất tương lai của Fed. Hiện tại, hầu hết các quan điểm đều cho rằng, lãi suất sẽ được cắt giảm nếu các dữ liệu công bố cho thấy lạm phát “hạ nhiệt” đáng kể.

Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta Raphael Bostic cho biết hôm thứ Năm rằng ông ủng hộ giảm lãi suất sớm hơn nếu có các bằng chứng “thuyết phục” cho thấy lạm phát đang giảm mạnh hơn mong đợi. Trong phát biểu gần đây, ông nói rằng, lạm phát có thể “bấp bênh” nếu các nhà hoạch định chính sách cắt giảm lãi suất quá sớm.

NHẬN ĐỊNH VÀNG DẦU NGÀY 19/01/2024
Biểu đồ H4 XAUUSD

Giá xăng dầu hôm nay (19-1): Giảm nhẹ đầu phiên

Theo Dailyfx, lúc 5 giờ 30 phút ngày 19-1 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent và WTI đã đảo chiều, giảm nhẹ. Kết thúc phiên giao dịch ngày 18-1, giá dầu “bỏ túi” xấp xỉ 2%.

Giá dầu Brent kỳ hạn tăng 1,22 USD, tương đương 1,6%, lên mức 79,1 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 1,52 USD, tương đương 2%, lên mức 74,08 USD/thùng.

Giá đã tăng sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và OPEC dự báo nhu cầu dầu toàn cầu tăng trưởng mạnh và do thời tiết mùa đông lạnh giá làm gián đoạn sản lượng dầu thô của Mỹ trong khi tồn kho dầu thô của Mỹ giảm mạnh.

Các nhà giao dịch dầu cũng lo lắng về rủi ro địa chính trị ở Trung Đông. Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết nước này đã tiến hành các cuộc tấn công nhắm vào các chiến binh Baluchi ở Iran.

Động thái mới này của Pakistan diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Iran tấn công vào lãnh thổ Pakistan.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), trong tuần kết thúc vào ngày 12-1, tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 2,5 triệu thùng, ngược hẳn so với số liệu của Viện Dầu khí Mỹ đưa ra trước đó một ngày là tăng 480.000 thùng.

Trong khi đó, báo cáo hằng tháng của IEA dự kiến nhu cầu dầu sẽ tăng 1,24 triệu thùng/ngày trong năm nay, tăng 180.000 thùng/ngày so với dự báo trước đó.

OPEC cũng đã dự kiến tăng trưởng nhu cầu 2,25 triệu thùng/ngày trong năm nay, không thay đổi so với dự báo hồi tháng 12.

NHẬN ĐỊNH VÀNG DẦU NGÀY 19/01/2024
Biểu đồ H4 USOIL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon