NHẬN ĐỊNH VÀNG DẦU NGÀY 18/12/2023

NHẬN ĐỊNH VÀNG DẦU NGÀY 18/12/2023

Giá vàng hôm nay (18-12): Thế giới tăng, trong nước ổn định trên mức 74 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới rạng sáng nay có xu hướng tăng với vàng giao ngay tăng 2,3 USD so với mức chốt phiên giao dịch tuần trước lên 2.022,2 USD/ounce.

Biến động trên thị trường vàng trong tuần này được cho là khó dự đoán khi giới đầu tư tiếp tục đánh giá các dự báo kinh tế cập nhật của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được công bố tại cuộc họp chính sách cuối cùng trong năm 2023.

Ngoài ra, các nhà đầu tư và nhà giao dịch cũng sẽ theo dõi một số báo cáo quan trọng, trong đó có chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân sẽ được công bố vào thứ 5. Nếu báo cáo cho thấy lạm phát tiếp tục “hạ nhiệt” sẽ củng cố khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong năm tới và đẩy vàng lên cao. Ngược lại, kịch bản lạm phát tăng sẽ gây sức ép lên vàng.

Ngoài ra, thị trường cũng sẽ đón nhận dữ liệu tăng trưởng trong quý III. Tuy nhiên, các nhà kinh tế lưu ý rằng giới đầu tư đang quan tâm đến khả năng suy thoái trong nửa đầu năm tới, kịch bản này sẽ khiến Ngân hàng Trung ương Mỹ phải nới lỏng chính sách tiền tệ.

Trong tuần trước, vàng đã tăng mạnh vào thứ 5 sau khi Fed công bố giữ nguyên lãi suất và Chủ tịch Fed Jerome Powell phát tín hiệu cắt giảm lãi suất trong năm 2024. Tuy nhiên, đà tăng giá của vàng nhạt dần vào thứ 6 khi Chủ tịch Fed chi nhánh New York John Williams đã đưa ra quan điểm trái ngược với phát biểu của Chủ tịch Fed Powell trước đó.

Ông Williams cho rằng còn quá sớm để nghĩ đến việc cắt giảm lãi suất khi Fed vẫn đang xem xét liệu chính sách tiền tệ hiện tại có phù hợp để đưa lạm phát về mức mục tiêu 2%.

NHẬN ĐỊNH VÀNG DẦU NGÀY 18/12/2023
Biểu đồ H4 XAUUSD

Giá xăng dầu hôm nay (18-12): Tiếp đà tăng tuần

Theo Dailyfx, lúc 5 giờ 25 phút ngày 18-12 (giờ Việt Nam), cả dầu Brent và WTI đều bật tăng nhẹ sau khi giảm giá ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần trước.

Tuần trước, với 2 phiên giảm giá và 3 phiên tăng giá, giá dầu đã ghi nhận tuần tăng giá đầu tiên sau chuỗi 7 tuần “trượt dốc không phanh”. Giá dầu tăng là bởi sự yếu của đồng USD, việc nâng dự báo nhu cầu dầu trong năm 2024 của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Giá dầu tuần trước bắt đầu tuần với mức tăng nhẹ chưa đến 20 cent do việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ không thể bù đắp hoàn toàn những lo lắng xung quanh tình trạng dư cung dầu thô và tăng trưởng nhu cầu nhiên liệu yếu hơn trong năm tới.

Tuy nhiên, giá dầu đã nhanh chóng giảm mạnh hơn 3% xuống mức thấp nhất trong 6 tháng ở phiên giao dịch thứ 2 của tuần do lo ngại về tình trạng dư cung và dữ liệu kinh tế Mỹ cho thấy giá tiêu dùng tăng bất ngờ.

Tháng trước, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 0,1%, CPI cơ bản tăng 0,3%. Điều này càng củng cố quan điểm cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không tăng lãi suất và bắt đầu chu kỳ giảm lãi suất vào năm tới.

Giá dầu đã bật tăng trở lại 4% ở 2 phiên tiếp theo do đồng USD bất ngờ giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 4 tháng (101,76), tồn kho dầu của Mỹ giảm, tình hình an ninh ở Trung Đông có thể ảnh hưởng đến nguồn cung dầu từ khu vực này, và IEA nâng dự báo nhu cầu dầu trong năm 2024.

NHẬN ĐỊNH VÀNG DẦU NGÀY 18/12/2023
Biểu đồ H4 USOIL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon