NHẬN ĐỊNH VÀNG DẦU NGÀY 16/10/2023

NHẬN ĐỊNH VÀNG DẦU NGÀY 13/10/2023

NHẬN ĐỊNH VÀNG DẦU NGÀY 16/10/2023

Giá vàng hôm nay (16-10): Chuyên gia lạc quan về vàng trong tuần này

Giá vàng thế giới rạng sáng nay có xu hướng giảm với vàng giao ngay giảm 1,2 USD so với mức chốt phiên giao dịch tuần trước xuống còn 1.931,3 USD/ounce.

Tuần trước, thị trường vàng chứng kiến màn bứt phá ấn tượng nhất kể từ đầu mùa xuân khi giá kim loại quý này tăng hơn 60 USD/ounce nhờ vào lực cầu trú ẩn an toàn mạnh mẽ vào cả đầu và cuối tuần.

Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, các nhà phân tích thị trường và nhà đầu tư bán lẻ đều kỳ vọng vàng sẽ tiếp tục đà tăng giá trong tuần kết thúc vào ngày 20-10.

Cụ thể, trong số các nhà phân tích Phố Wall tham gia khảo sát, 72% dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần này. 72% các nhà đầu tư bán lẻ tham gia các cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street cũng có cùng quan điểm. Các nhà đầu tư bán lẻ kỳ vọng vàng sẽ giao dịch quanh mức 1.902 USD/ounce trong tuần này, cao hơn 60 USD so với dự đoán của tuần trước, nhưng cũng thấp hơn 30,5 USD so với giá giao ngay hiện tại.

Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường của SIA Wealth Management, lạc quan về giá vàng trong tuần này. Ông cho rằng, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm, đồng USD đang suy yếu và những bất ổn địa chính trị tiếp tục là các yếu tố thúc đẩy đà tăng của vàng.

Về mặt dữ liệu, tuần này là tuần tương đối yên tĩnh khi ít dữ liệu quan trọng được công bố. Ngoài số liệu doanh số bán lẻ tháng 9 của Mỹ sẽ được công bố vào thứ 3, thị trường chờ đợi bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào thứ 5.

NHẬN ĐỊNH VÀNG DẦU NGÀY 16/10/2023
Biểu đồ Vàng

 Giá xăng dầu hôm nay (16-10): Hạ nhiệt

Theo Oilprice, lúc 5 giờ 30 phút ngày 16-10 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent giảm 15 cent, tương đương 0,17%, xuống mức 90,81 USD/thùng. Cùng thời điểm, giá dầu WTI giảm 11 cent, tương đương 0,13%, xuống mức 87,58 USD/thùng.

Tuần trước, giá dầu đã quay đầu tăng mạnh với dầu Brent tăng 7,5%, WTI tăng 5,9%, lấy lại được phần nào mức mất mát ở tuần lao dốc sốc trước đó khi giá dầu Brent giảm gần 11%, giá dầu WTI giảm hơn 8%.

Giá dầu tăng tốc, theo Reuters, là do nhiều yếu tố, trong đó nhân tố chính là leo thang xung đột giữa Hamas và Israel dẫn tới nguy cơ xung đột toàn Trung Đông; và Mỹ áp lệnh trừng phạt đối với các chủ tàu chở dầu của Nga.

Trong 5 phiên giao dịch của tuần trước, giá dầu đã tăng mạnh 2 phiên, giảm 2 phiên và trái chiều 1 phiên. Đáng chú ý là giá dầu đã tăng vọt 2 phiên bởi cuộc xung đột Hamas – Israel. Ở phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu leo dốc hơn 4%. Giá dầu đã “bỏ túi” thêm gần 6% ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần. 2 phiên lao dốc nhẹ và 1 phiên trái chiều không thể kéo dài đà giảm của giá dầu tuần trước nữa.

Như vậy là, những tuần qua, giá dầu đã liên tục đảo chiều theo tuần. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, giá dầu tuần này nhiều khả năng vẫn duy trì đà tăng bởi Israel đã triển khai cuộc chiến trên bộ khiến toàn khu vực Trung Đông đã nóng lại càng nóng.

Tuần trước, Saudi Arabia đã tái khẳng định nỗ lực ổn định thị trường dầu mỏ.

Cũng trong tuần trước, báo cáo từ Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô của nước này trong tuần kết thúc vào ngày 6-10 đã tăng 10,2 triệu thùng lên 424,2 triệu thùng. Trong tuần, các nhà khoan dầu của Mỹ đã bổ sung thêm 4 giàn khoan dầu – mức tăng hằng tuần lớn nhất kể từ tháng 3.

Hoàng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon