NHẬN ĐỊNH VÀNG DẦU NGÀY 13/10/2023

NHẬN ĐỊNH VÀNG DẦU NGÀY 13/10/2023

NHẬN ĐỊNH VÀNG DẦU NGÀY 13/10/2023

Giá vàng hôm nay (13-10): Vàng tăng chóng mặt

Giá vàng thế giới rạng sáng nay đảo chiều giảm với vàng giao ngay giảm 5,2 USD xuống còn 1.868,8 USD/ounce. Vàng tương lai tháng 12 giao dịch lần cuối ở mức 1.881,1 USD/ounce, giảm 1,4 USD so với rạng sáng qua.

Dữ liệu lạm phát nóng hơn dự kiến được công bố hôm thứ 5 (giờ Mỹ) đã  lấy đi các mức tăng mà vàng có được trước đó nhờ lực mua trú ẩn an toàn. Cụ thể, báo cáo cho thấy chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 9 tăng 3,7% so với năm trước, cao hơn mức ước tính đồng thuận là 3,6%. Trên cơ sở hàng tháng, giá tiêu dùng tăng 0,4%, giảm so với mức tăng 0,6% trong tháng 8 nhưng vượt quá kỳ vọng của thị trường là 0,3%.

CPI cốt lõi (không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động), cũng tăng 0,3% trong tháng và 4,1% trong 12 tháng, phù hợp với kỳ vọng. Mặc dù giảm vàng đã phục hồi đáng kể so với mức thấp nhất trong 7 tháng trong tuần trước, Ole Hansen, chiến lược gia hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho rằng, kim loại quý này vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi nguy hiểm.

Trong báo cáo vàng mới nhất của mình, Hansen nói rằng giá vàng cần phải bứt phá vững chắc trên mức 1.885 USD/ounce để tạo ra tín hiệu tăng giá mới. Ông giải thích, mặc dù vàng đã vươn lên mức cao nhất trong 2 tuần và ở khoảng cách rất gần với 1.900 USD/ounce, nhưng nó đã không thể duy trì mức tăng đó.

Dữ liệu CPI cao hơn của Mỹ đã hạn chế đà tăng của vàng có được hôm thứ 4. Vàng đã gặp khó khăn khi áp lực lạm phát cao hơn đang buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải giữ lãi suất ở mức hạn chế lâu hơn. Tuy nhiên, Hansen lưu ý rằng mặc dù nhu cầu của nhà đầu tư mờ nhạt nhưng giá vàng đã cho thấy một số sức mạnh phục hồi.

NHẬN ĐỊNH VÀNG DẦU NGÀY 13/10/2023
Biểu đồ H1 XAUUSD

 Giá xăng dầu hôm nay (13-10): Lấy lại đà tăng

Theo Reuters, giá dầu đã kết thúc trái chiều ở phiên giao dịch đầy biến động ngày 12-10 với dầu Brent tăng nhẹ, dầu WTI giảm. Giá dầu đã đảo ngược mức tăng đầu phiên sau khi lượng dự trữ dầu thô của Mỹ tăng mạnh, vượt xa kỳ vọng rằng lãi suất của Mỹ đã đạt đỉnh.

Giá dầu Brent tương lai tăng 18 cent, tương đương 0,21%, lên mức 86 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giảm 58 cent xuống mức 82,91 USD/thùng. Giá đã tăng hơn 1 USD vào đầu phiên.

Giá đã giảm mức tăng sau khi dữ liệu của Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ trong tuần trước tăng 10,2 triệu thùng lên 424,2 triệu thùng, cao hơn nhiều so với kỳ vọng của các nhà phân tích về mức tăng 500.000 thùng.

Bob Yawger, giám đốc phụ trách hợp đồng năng lượng tương lai tại Mizuho cho biết, tỷ lệ sử dụng lọc dầu thấp hơn và nhập khẩu ròng cao hơn đã bổ sung vào mức tăng dầu thô. Vị giám đốc này nhận xét báo cáo của EIA chính là báo cáo giảm giá.

Cũng theo EIA, sản lượng dầu thô của Mỹ cũng đạt kỷ lục 13,2 triệu thùng/ngày trong tuần trước.

Hỗ trợ giá dầu thô kỳ hạn ở đầu phiên là cổ phiếu thế giới tăng điểm và chi phí đi vay trên thị trường trái phiếu và đồng USD giữ ổn định trước dữ liệu lạm phát của Mỹ và biên bản cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu làm tăng thêm cuộc tranh luận về việc lãi suất sẽ đi về đâu.

Dữ liệu ngày 12-10 cho thấy lạm phát ở Mỹ đang chậm lại. Điều này càng củng cố thêm kỳ vọng rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ dừng việc tăng lãi suất vào tháng tới.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết lợi suất trái phiếu Mỹ thấp hơn đang làm tăng khẩu vị rủi ro, từ đó hỗ trợ thị trường chứng khoán và dầu mỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon