NHẬN ĐỊNH VÀNG DẦU NGÀY 13/05/2024

NHẬN ĐỊNH VÀNG DẦU NGÀY 17/05

NHẬN ĐỊNH VÀNG DẦU NGÀY 13/05/2024

Giá vàng hôm nay (13-5): Vàng trong nước tiếp tục giảm

Giá vàng thế giới có xu hướng tăng với vàng giao ngay tăng 3,2 USD so với mức chốt phiên tuần trước lên 3.362,9 USD/ounce.

Trong tuần trước, kim loại màu vàng có được mức tăng khiêm tốn khi kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nới lỏng chính sách trong năm nay tăng lên sau các dữ liệu kinh tế yếu kém.

Các chuyên gia cho rằng, tuần tới là thời điểm quan trọng để quyết định xem vàng có đạt được kỷ lục mới hay không khi thị trường đón nhận báo cáo chỉ số giá tiêu dùng và chỉ số giá sản xuất tháng 4.

Mới đây, Fed nhấn mạnh, cuộc chiến lạm phát của Mỹ chưa hiệu quả khi lạm phát vẫn còn cao hơn nhiều so với mức mục tiêu 2%.

Ngoài chỉ số giá tiêu dùng và chỉ số giá sản xuất, thị trường trong tuần này sẽ chờ báo cáo doanh số bán lẻ của Mỹ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hằng tuần, cùng phát biểu của Chủ tịch Fed Powell tại Amsterdam.

Theo Larry McDonald, nhà sáng lập hệ thống báo cáo Bear Traps Report, Mỹ đang ở trong một cuộc chiến lạm phát dai dẳng, nơi mà tất cả các loại tài sản sẽ chứng kiến sự định giá lại một cách “đáng kể” và khi đó dòng vốn trên thị trường sẽ chuyển dần sang các loại tài sản cứng.

“Đây là thời điểm Fed bắt tay vào hành động, điều này tạo ra một kịch bản tăng giá đối với các loại tài sản cứng”, ông nhận định.

McDonald cho rằng một số kim loại có xu hướng tăng giá đáng kể và dự đoán giá vàng sẽ đạt mức 3.000-3.500 USD/ounce trong 12-18 tháng tới.

Với giá vàng trong nước giảm mạnh và giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco ở mức 2.362,9 USD/ounce (tương đương gần 72,5 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới nới rộng lên khoảng 18,8 triệu đồng/lượng.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 13/05/2024
Biểu đồ XAUUSD

Giá xăng dầu hôm nay (13-5): Đỏ sàn

Theo Oilprice, lúc 5 giờ 30 phút ngày 13-5 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent và WTI đều lao dốc nhẹ theo đà giảm ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần trước.

Tuần trước, giá dầu đã ghi nhận tuần trái chiều với dầu Brent giảm 0,2%, dầu WTI tăng 0,2%. Trong 5 phiên giao dịch, giá dầu tăng 3 phiên và giảm 2 phiên. Mức biến động trong các phiên không cao bởi các yếu tố tăng, giảm đan xen.

Tuần trước, đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas vẫn rơi vào bế tắc. Israel cho rằng các điều khoản mà các nhà hỏa giải đưa ra không đáp ứng được yêu cầu của họ trong khi Hamas đồng ý với đề xuất ngừng bắn.

Mặc dù Israel vẫn tiếp tục đàm phán nhưng trên thực địa, Israel tăng cường tấn công vào thành phố Rafah, phía Nam Gaza, gây lo ngại gia tăng căng thẳng ở Trung Đông. Điều này đẩy giá dầu tăng.

Hỗ trợ giá dầu leo dốc là dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 1,4 triệu thùng thay vì tăng 509.000 thùng như số liệu của Viện Dầu khí Mỹ. Thêm vào đó, các dữ liệu từ Trung Quốc và Mỹ báo hiệu nhu cầu tại 2 quốc gia tiêu thụ dầu thô lớn nhất thế giới có thể tăng lên.

Yếu tố giảm giá trong tuần trước có thể kể đến báo cáo tồn kho xăng dầu của Mỹ tăng do Viện Dầu khí Mỹ công bố, những bình luận của các quan chức Fed liên quan đến triển vọng cắt giảm lãi suất của Fed, và sự tăng của đồng USD.

Theo bình luận của một số quan chức Ngân hàng Trung ương Mỹ, Fed nhiều khả năng sẽ duy trì mức lãi suất cao thêm một thời gian thay vì bắt đầu cắt giảm lãi suất từ tháng 6. Các dữ liệu kinh tế của Mỹ càng củng cố quan điểm Fed sẽ chỉ giảm 25 điểm cơ bản vào những tháng cuối cùng của năm.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 13/05/2024
Biểu đồ USOIL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon