NHẬN ĐỊNH VÀNG DẦU NGÀY 05/12/2023

NHẬN ĐỊNH VÀNG DẦU NGÀY 05/12/2023

Giá vàng hôm nay (5-12): Nối đà tăng mạnh

Giá vàng thế giới rạng sáng nay quay đầu giảm mạnh với vàng giao ngay giảm 39 USD xuống còn 2.029,6 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.048,6 USD/ounce, giảm 41,1 USD so với rạng sáng qua.

Vàng thế giới lao dốc do áp lực chốt lời sau khi kim loại quý này “xô đổ” mức kỷ lục mọi thời đại đạt được vào thứ 6 tuần trước. Trong phiên giao dịch đầu tuần, vàng giao ngay chạm mức 2.100 USD/ounce.

Mặc dù vàng giảm, nhưng các nhà phân tích cho rằng, kim loại quý này có thể duy trì trên mức 2.000 USD/ounce trong thời gian tới nhờ được hỗ trợ bởi nhu cầu trú ẩn an toàn do lo ngại bất ổn địa chính trị, đồng USD yếu hơn và khả năng cắt giảm lãi suất.

Giá kim loại màu vàng đã tăng trong 2 tháng liên tiếp khi cuộc xung đột Israel-Hamas làm gia tăng nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn, trong khi kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất ngày càng tăng. Vàng có xu hướng hoạt động tốt trong thời kỳ bất ổn về kinh tế và địa chính trị khi kim loại quý này được coi là tài sản lưu trữ giá trị đáng tin cậy.

Chiến lược gia Heng Koon How của ngân hàng UOB cho rằng, động lực tích cực chính cho vàng chính là kỳ vọng đồng USD sẽ suy yếu và lãi suất sẽ giảm trong năm 2024. Ông dự báo, giá vàng có thể lên tới 2.200 USD/ounce vào cuối năm 2024.

Có cùng quan điểm lạc quan, chiến lược gia hàng hóa Ewa Manthey của ING cho rằng, vàng sẽ tiếp tục thiết lập mức cao mới mọi thời đại vào năm 2024 khi được thúc đẩy bởi sự suy yếu của đồng USD và việc cắt giảm lãi suất của Fed.

NHẬN ĐỊNH VÀNG DẦU NGÀY 05/12/2023
Biểu đồ H4 XAUUSD

Giá xăng dầu hôm nay (5-12): Nới rộng biên độ giảm

Theo Reuters, kết thúc phiên giao dịch ngày 4-12, giá dầu giảm hơn 1% do các nhà giao dịch chờ đợi kế hoạch cắt giảm sản lượng của OPEC và các đồng minh trong quý đầu tiên của năm 2024. Các nhà phân tích thị trường cho biết lo ngại về nhu cầu giảm cũng gây áp lực lên giá.

Giá dầu Brent kỳ hạn giảm 85 cent, tương đương 1,08%, xuống mức 78,03 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giảm 1,03 USD, tương đương 1,39%, xuống mức 73,04 USD/thùng.

Nhận xét về sự lao dốc của giá dầu, Andrew Lipow, Chủ tịch của Lipow Oil Associates, cho biết có lẽ nhà giao dịch dầu thô đang lấy lại hơi thở sau cuộc họp của OPEC+ vào tuần trước. “Thị trường đã quyết định kế hoạch sản xuất của OPEC sẽ không có nhiều tác động”, người đứng đầu Lipow Oil Associates cho biết.

Tuần trước, OPEC+ tuyên bố cắt giảm sản lượng mang tính chất tự nguyện, làm dấy lên nghi ngờ về việc liệu các nhà sản xuất có thực hiện được đầy đủ cam kết của mình. Các nhà đầu tư cũng không chắc chắn về việc cắt giảm sẽ được đo lường như thế nào.

Zane Curry, Phó chủ tịch thị trường và nghiên cứu của Mobius Risk Group, cho biết các nhà giao dịch trong 5 tháng qua đã chờ xem liệu việc cắt giảm sản lượng cũng như những thay đổi dự đoán về nhu cầu có thành hiện thực hay không. Curry ví von: “Chúng tôi đã trở thành Missouri, bang Show-Me”.

Reuters cho biết, sự trượt dốc của giá dầu tại phiên giao dịch đầu tiên của tuần đã kéo dài mức giảm 2% của tuần trước sau khi OPEC+ công bố kế hoạch cắt giảm nguồn cung.

NHẬN ĐỊNH VÀNG DẦU NGÀY 05/12/2023
Biểu đồ H4 USOIL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon