NHẬN ĐỊNH VÀNG, DẦU NGÀY 04/10/2023

NHẬN ĐỊNH VÀNG, DẦU NGÀY 04/10/2023

Giá vàng hôm nay (4-10): Vàng thế giới tiếp đà giảm, trong nước trái chiều

Giá vàng thế giới tiếp đà giảm nhẹ với vàng giao ngay giảm 5,3 USD xuống mức 1.823,1 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1.839,5 USD/ounce, giảm 5,1 USD so với rạng sáng qua.

Đồng USD mạnh và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng lên ở mức cao nhất trong 16 năm đã đẩy giá vàng tương lai xuống mức thấp nhất trong 10 tháng trong phiên giao dịch rạng sáng nay (giờ Việt Nam). Các nhà đầu cơ giá xuống đang nắm lấy cơ hội về kịch bản mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã đưa ra tại cuộc họp chính sách tiền tệ gần đây. Quan điểm của các quan chức Fed là phải giữ mức lãi suất cao “trong một thời gian” để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%. Trên thị trường, hiện vẫn có những quan điểm trái chiều về kịch bản lãi suất trong thời gian tới. Theo công cụ CME FedWatch, các thị trường dự đoán 45% khả năng sẽ có một đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản nữa trong năm nay, nhưng cũng có 42% khả năng Fed sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ trong nửa đầu năm 2024.

Có thể thấy rằng, lợi suất trái phiếu tăng và sức mạnh của đồng USD tiếp tục đè nặng lên giá hàng hóa nói chung. Tuy nhiên, bất chấp hành động giá mờ nhạt, Robert Minter, Giám đốc chiến lược đầu tư quỹ hoán đổi danh mục tại abrdn, cho rằng, trong xu hướng kinh tế toàn cầu mới, các nhà đầu tư nên nắm giữ vàng trong danh mục đầu tư của họ. Ông nói rằng, sự mất cân bằng nguồn cung có tác động đến nền kinh tế toàn cầu và khiến lạm phát liên tục tăng cao. Trong môi trường này, Fed khó có thể đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% và vàng vẫn là một tài sản hấp dẫn.

NHẬN ĐỊNH VÀNG, DẦU NGÀY 04/10/2023
Biểu đồ H1 XAUUSD

Giá xăng dầu hôm nay (4-10): Lội ngược dòng

Kết thúc phiên giao dịch ngày 3-10, giá dầu tăng nhẹ sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tuần. Đà leo dốc của giá dầu được hỗ trợ bởi nguồn cung dầu thô thắt chặt bất chấp áp lực từ đồng USD mạnh và các tín hiệu kinh tế toàn cầu u ám.

Giá dầu thô Brent kỳ hạn tăng 21 cent lên mức 90,92 USD/thùng. Trong phiên, giá dầu Brent đã có thời điểm giảm xuống mức 89,5 USD/thùng – mức thấp nhất kể từ ngày 8-9. Tương tự, giá dầu WTI tăng 41 cent, tương đương 0,46%, lên mức 89,23 USD/thùng. Mức thấp nhất trong phiên của dầu WTI là 87,76 USD/thùng – mức thấp nhất kể từ ngày 12-9.

Lãi suất cao hơn và đồng USD mạnh hơn khiến giá dầu trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác, và kết quả có thể làm giảm nhu cầu dầu.

Các nhà đầu tư đang dõi theo bất kỳ thông tin cập nhật nào về nguồn cung sau quyết định bất của Saudi Arabia và Nga hồi đầu tháng trước về việc gia hạn cắt giảm sản lượng tới 1,3 triệu thùng/ngày đến hết năm. Đây là 2 thành viên của OPEC+ và nhóm sản xuất này dự kiến sẽ giữ nguyên chính sách sản lượng khi nhóm họp vào hôm nay (4-10), duy trì nguồn cung vẫn thắt chặt.

Về nguồn cung của Mỹ, dữ liệu từ Viện Dầu khí Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 29-9 tiếp tục giảm với mức giảm khoảng 4,2 triệu thùng, gần gấp đôi mức giảm của tuần trước đó mà Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ công bố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon