NHẬN ĐỊNH VÀNG, DẦU NGÀY 03/10/2023

NHẬN ĐỊNH VÀNG, DẦU NGÀY 03/10/2023

NHẬN ĐỊNH VÀNG, DẦU NGÀY 03/10/2023

Giá vàng hôm nay (3-10): Vàng “tụt dốc”

Giá vàng thế giới giảm mạnh với vàng giao ngay giảm 21,3 USD so với rạng sáng qua xuống mức 1.828,4 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1.844,6 USD/ounce, giảm 21,5 USD so với rạng sáng qua.

Đồng USD đạt mức cao nhất trong 10 tháng và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng lên ở mức cao nhất trong 16 năm đang đang là những yếu tố cản trở việc đảo chiều của vàng.

Một yếu tố khác gây bất lợi cho vàng chính là sự cải thiện về tâm lý lạc trên thị trường. Theo đó, các nhà đầu tư đã lạc quan hơn khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành luật ngân sách tạm thời nhằm ngăn nguy cơ Chính phủ đóng cửa. Đạo luật này giúp phân bổ ngân sách để bảo đảm chính phủ liên bang có thể duy trì hoạt động trong vòng 47 ngày (đến ngày 17-11). Trước đó, các thị trường dường như đã chắc chắn khả năng chính phủ sẽ đóng cửa vào cuối tuần trước.

Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng, vàng sẽ khó có thể đảo chiều trong ngắn hạn khi lập trường chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn rất tích cực. Tuy nhiên, họ vẫn duy trì sự lạc quan của mình về vàng trong trung và dài hạn.

Giá vàng trong nước rạng sáng nay biến động trái chiều và giao dịch quanh ngưỡng 69 triệu đồng/lượng.

Với giá vàng trong nước trái chiều và giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco ở mức 1.828,4 USD/ounce (tương đương gần 54,1 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới gần 15 triệu đồng/lượng.

NHẬN ĐỊNH VÀNG, DẦU NGÀY 03/10/2023
Biểu đồ H1 XAUUSD

Giá xăng dầu hôm nay (3-10): Tiếp tục trượt dốc

Giá dầu thô Brent giao tháng 12 tại thị trường London giảm 1,49 USD/thùng, tương đương giảm 1,6%, còn 90,71 USD/thùng. Nếu so với mức đóng cửa khi hết hạn của hợp đồng giao tháng 11 vào hôm thứ Sáu tuần trước, giá dầu Brent phiên này giảm khoảng 5%.

Giá dầu WTI giao sau gại New York giảm 1,97 USD/thùng, tương đương giảm 2,2%, còn 88,82 USD/thùng.

Giá dầu đang ở mức thấp nhất 3 tuần dưới áp lực từ đà tăng của đồng USD và hoạt động chốt lời của nhà đầu tư. Ngoài ra, tín hiệu nguồn cung tăng và sức ép đối với nhu cầu tiêu thụ dầu trong môi trường lãi suất cao cũng là những nguyên nhân khiến dầu trượt giá.

Giới phân tích cho biết nhiều nhà giao dịch đã bán dầu để hiện thực hoá lợi nhuận sau khi giá dầu tăng gần 30% lên mức cao nhất 10 tháng trong quý 3 vừa qua. “Nhiều khả năng hoạt động chốt lợi của các nhà đầu cơ đang đóng một vai trò không nhỏ trong sự giảm giá gần đây của dầu. Dần dần, việc chốt lời sẽ giảm bớt”, một báo cáo của công ty tư vấn Gelber and Associates nhận định.

“Triển vọng kinh tế toàn cầu đang xấu đi, và điều này càng thúc đẩy nhu cầu nắm giữ USD như một tài sản an toàn và gây áp lực mất giá lên dầu”, nhà phân tích cấp cao Edward Moya của công ty phân tích và dữ liệu Oanda nhận định.

OPEC+, liên minh giữa OPEC và một số thành viên ngoài khối gồm Nga, sẽ họp về sản lượng dầu vào ngày thứ Tư tuần này. Tuy nhiên, giới phân tích dự báo OPEC+ sẽ không có động thái thay đổi sản lượng nào trong lần họp này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon