NHẬN ĐỊNH VÀNG DẦU NGÀY 02/11/2023

NHẬN ĐỊNH VÀNG DẦU NGÀY 02/11/2023

NHẬN ĐỊNH VÀNG DẦU NGÀY 02/11/2023

Giá vàng hôm nay (2-11): Ổn định sau chuỗi ngày sôi động

Giá vàng thế giới rạng sáng nay ổn định với vàng giao ngay giảm 1,4 USD xuống còn 1.982,5 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1.987,5 USD/ounce, giảm 6,8 USD so với rạng sáng qua.

Theo như kỳ vọng của thị trường, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định duy trì lãi suất ở mức từ 5,25% đến 5,5% như một tín hiệu lạc quan đối với nền kinh tế. Fed đã tăng mạnh lãi suất trong phần lớn thời gian của năm ngoái, nâng lãi suất lên khoảng 5,25 đến 5,5% với kỳ vọng đưa lạm phát về mức mục tiêu 2%.

Kể từ khi đạt đỉnh ở mức hơn 7% vào năm ngoái, lạm phát được đo bằng chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), thước đo yêu thích của Fed, đã giảm hơn một nửa. Tuy nhiên, con số này vẫn đang neo ở mức trên 3%.

Nhiều chuyên gia dự đoán kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái trong năm nay do tốc độ nâng lãi suất nhanh. Tuy nhiên, nền kinh tế lớn nhất thế giới này lại vững mạnh một cách bất ngờ. Trong tuyên bố của mình, Fed nhấn mạnh nền kinh tế Mỹ vẫn đang tăng trưởng mạnh trong quý III, tỷ lệ thất nghiệp thấp và hệ thống ngân hàng rất kiên cường. Điều này đã củng cố khả năng Mỹ sẽ đạt được “hạ cánh mềm” khi Fed đang kiềm chế lạm phát mà không gây tổn hại cho nền kinh tế.

Một số chuyên gia đánh giá, dù Fed duy trì xu hướng thắt chặt, nhưng lập trường đó không đủ “diều hâu” để khiến thị trường vàng lo lắng khi giá giữ mức cao dưới 2.000 USD/ounce.

NHẬN ĐỊNH VÀNG DẦU NGÀY 02/11/2023
Biểu đồ H1 XAUUSD

Giá xăng dầu hôm nay (2-11): Quay đầu leo dốc

Kết thúc phiên giao dịch ngày 1-11, giá dầu đã xóa bỏ mức tăng trong ngày, quay đầu giảm khoảng 1% xuống mức thấp nhất trong ba tuần do đồng USD tăng giá và sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất nhưng lưu ý rằng sẽ để ngỏ khả năng tăng lãi suất trong tương lai do nền kinh tế mạnh mẽ của Mỹ.

Giá dầu Brent tương lai giảm 39 cent, tương đương 0,5%, xuống mức 84,63 USD/thùng. Tương tự, giá dầu WTI của Mỹ giảm 58 cent, tương đương 0,72%, xuống mức 80,44 USD/thùng. Đây là mức chốt phiên thấp nhất đối với dầu Brent kể từ ngày 6-10 và dầu WTI kể từ ngày 28-8.

Reuters cho biết, phiên giao dịch ngày 1-11 thực sự nhiều biến động. Trong phần lớn thời gian của phiên giao dịch, cả dầu Brent và WTI đều đã tăng hơn 2 USD do lo ngại xung đột lan rộng ở Trung Đông. Tuy nhiên, quyết định giữ lãi suất ổn định ở mức cao nhưng để ngỏ khả năng tăng lãi suất của Fed đã hỗ trợ đồng USD tăng lên mức cao nhất trong 4 tuần so với rổ tiền tệ khác. Đồng USD tăng đẩy giá dầu nhanh chóng trượt dốc.

Giá dầu cũng chịu áp lực bởi tồn kho dầu thô và xăng của Mỹ trong tuần trước tăng.

Tại châu Âu, dữ liệu từ Eurostat cho thấy lạm phát tháng 10 ở khu vực đồng euro đạt mức thấp nhất trong hai năm, làm dấy lên quan điểm rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu khó có thể sớm tăng lãi suất. Dự kiến Ngân hàng Anh sẽ họp vào hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon