NHẬN ĐỊNH KINH TẾ THỊ TRƯỜNG NGÀY 29/03/2024

NHẬN ĐỊNH KINH TẾ THỊ TRƯỜNG NGÀY 29/03/2024

Tỷ giá USD hôm nay (29-3): Đồng USD tăng vượt mốc 104,5 trong bối cảnh chờ đợi dữ liệu lạm phát quan trọng của Mỹ

Đồng USD tăng giá vào phiên giao dịch vừa qua, trước khi dữ liệu lạm phát quan trọng của Mỹ được công bố vào hôm nay 29-3-2024

Đồng tiền Nhật Bản cũng giảm đến mức thấp kỷ lục nhất từ trước đến giờ, hiện mức 151,38/USD, sát mốc 152, mức thấp nhất kể từ năm 1990 đến nay là hơn 30 , khi các quan chức tiền tệ hàng đầu của Nhật Bản đề nghị họ sẵn sàng can thiệp để ngăn chặn sự sụt giảm thêm nữa của đồng yên Nhật.

Trọng tâm kinh tế chính của Mỹ trong tuần này là dữ liệu Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân (PCE) sẽ được công bố vào hôm nay và khi chúng ta đến gần thời gian phát hành, đây là dự báo của các nhà kinh tế và nhà nghiên cứu của ngân hàng lớn, theo sau các số liệu về lạm phát giá và tiêu dùng nóng hơn dự kiến trong tháng 1 và tháng 2.

Các nhà giao dịch hiện đang tìm kiếm bất kỳ manh mối mới nào về việc liệu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có tiếp tục cắt giảm lãi suất ngay sau tháng 6 hay không, khi lạm phát vẫn ở mức cao và tăng trưởng kinh tế vẫn mạnh.

Helen Given, nhà giao dịch ngoại hối tại Monex USA cho biết, việc lạm phát cao hơn dự kiến từ đầu năm đến nay khó có thể kéo dài, điều này sẽ khiến Fed tiếp tục thực hiện 3 lần cắt giảm 25 điểm cơ bản trong năm nay.

Đồng USD đã tăng vào phiên giao dịch trước đó, sau những bình luận từ Thống đốc Fed Christopher Waller rằng dữ liệu lạm phát gần đây đã khẳng định quyết sách của Ngân hàng Trung ương Mỹ khi trì hoãn việc cắt giảm lãi suất ngắn hạn là đúng đắn.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG 29/03/2024
Biểu đồ DXY

EUR/USD kéo dài đà giảm do nhận xét ôn hòa từ các thành viên ECB, giao dịch gần mức 1,0780

EUR/USD tiếp tục xu hướng giảm trong ngày thứ tư liên tiếp, do đồng Đô la Mỹ (USD) mạnh hơn, chịu ảnh hưởng bởi tâm lý diều hâu xung quanh Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và kỳ vọng về lãi suất cao hơn kéo dài . Sự thay đổi trong tâm lý này được hỗ trợ bởi các chỉ số kinh tế mạnh mẽ gần đây từ Hoa Kỳ (US). Cặp EUR/USD giảm xuống gần 1,0780 trong giờ giao dịch châu Á vào thứ Sáu.

Chỉ số Đô la Mỹ (DXY) tăng mạnh, đạt gần 104,60, được thúc đẩy bởi những tuyên bố diều hâu từ một quan chức Cục Dự trữ Liên bang (Fed), điều này đã thúc đẩy Đồng bạc xanh. Bình luận của Thống đốc Fed Christopher Waller hôm thứ Tư gợi ý về khả năng trì hoãn cắt giảm lãi suất do số liệu lạm phát mạnh.

Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi báo cáo Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân (PCE) của Hoa Kỳ vào thứ Sáu, vốn đóng vai trò là thước đo lạm phát ưa thích của Fed, để có thêm thông tin chi tiết và hướng dẫn.

Trong quý 4 năm 2023, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm của Hoa Kỳ tăng 3,4%, vượt qua kỳ vọng của thị trường về việc không thay đổi ở mức tăng 3,2%. Chỉ số giá tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ vẫn ổn định với mức tăng 1,7%, phù hợp với kỳ vọng cho Quý 4.

Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân Cốt lõi (QoQ) của Hoa Kỳ trong cùng kỳ đạt 2,0%, thấp hơn một chút so với mức dự kiến ​​và trước đó là 2,1%. Ngoài ra, Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu của Hoa Kỳ đã giảm xuống 210.000 trong tuần kết thúc vào ngày 22 tháng 3, trái ngược với kỳ vọng tăng lên 215.000 so với 212.000 trước đó.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 29/03/2024
Biểu đồ EUR/USD

GBP/USD giao dịch đi ngang trên 1,2600 trong bối cảnh phiên yên tĩnh

Cặp GBP/USD giao dịch đi ngang quanh mức 1,2622 trong đầu phiên giao dịch châu Á vào thứ Sáu. Thị trường có thể sẽ trầm lắng trong giao dịch nhẹ vào Thứ Sáu Tuần Thánh.

Cuối ngày, Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE) của Hoa Kỳ sẽ được công bố. Thước đo lạm phát ưa thích của Fed được ước tính sẽ duy trì ổn định ở mức 2,8% YoY.

Đồng bảng Anh (GBP) vẫn chịu một số áp lực bán sau khi dữ liệu kinh tế cho thấy nền kinh tế Anh rơi vào suy thoái vào nửa cuối năm 2023. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia này giảm 0,3% so với quý trước trong quý 4, không thay đổi so với ước tính sơ bộ.

Tuy nhiên, số liệu GDP không tác động đến kỳ vọng về chính sách tiền tệ, vì các nhà đầu tư đã tính đến một cuộc suy thoái nhẹ vào cuối năm ngoái.

Ngoài ra, suy đoán cao hơn rằng Ngân hàng Anh (BoE) sẽ bắt đầu giảm lãi suất 3/4 điểm trong năm nay sẽ làm suy yếu đồng GBP. Thống đốc BoE Andrew Bailey cho biết việc cắt giảm lãi suất sẽ ‘được thực hiện’ tại các cuộc họp chính sách của BoE trong tương lai.

Mặt khác, nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh mẽ trong quý 4 năm ngoái. Ngược lại, điều này cung cấp một số hỗ trợ cho Đồng bạc xanh và kéo cặp GBP/USD xuống thấp hơn. GDP quý 4 cuối cùng của Hoa Kỳ đạt kết quả tốt hơn dự kiến, tăng 3,4% so với ước tính 3,2% trước đó.

Trong khi đó, Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần trong tuần kết thúc vào ngày 22 tháng 3 ở mức 210K so với mức 212K trước đó. Cuối cùng, Chỉ số tâm lý người tiêu dùng Michigan tháng 3 đã được điều chỉnh tăng lên 79,4, cao hơn ước tính sơ bộ là 76,5.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 29/03/2024
Biểu đồ GBP/USD

USD/JPY giữ mức tăng tích cực quanh mức 151,50 sau dữ liệu CPI của Nhật Bản

Cặp USD/JPY giữ mức tăng trưởng tích cực trong ngày thứ hai liên tiếp gần mức 151,45 vào thứ Sáu trong giờ giao dịch đầu tiên ở châu Á. Cách tiếp cận thận trọng từ Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) nhằm duy trì các điều kiện tiền tệ phù hợp sẽ gây ra một số áp lực bán lên đồng Yên Nhật (JPY).

Ngoài ra, những bình luận diều hâu từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cung cấp một số hỗ trợ cho Đô la Mỹ (USD) và USD/JPY .

Dữ liệu do Cục Thống kê Nhật Bản công bố cho biết Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Tokyo trong tháng 3 đã tăng 2,6% so với cùng kỳ năm trước sau khi tăng 2,6% trong tháng 2.

Trong khi đó, chỉ số CPI của Tokyo không bao gồm Thực phẩm tươi sống, Năng lượng tăng 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm so với mức tăng 3,1% trong tháng Hai. Tuy nhiên, đồng JPY vẫn ở thế phòng thủ sau dữ liệu lạm phát của Nhật Bản và những bình luận ôn hòa từ chính quyền Nhật Bản.

Hôm thứ Năm, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nói rằng việc ngân hàng trung ương “duy trì các điều kiện tiền tệ phù hợp là điều phù hợp”. Kishida tuyên bố thêm rằng chính phủ sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với BoJ để đảm bảo tiền lương tiếp tục tăng và nền kinh tế thoát khỏi tình trạng giảm phát.

Tuy nhiên, sự can thiệp tiềm tàng từ chính quyền Nhật Bản có thể hạn chế sự suy yếu của đồng JPY.

Bộ trưởng tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki đã đưa ra một số can thiệp bằng lời nói vào thứ Sáu, nói rằng ông sẽ theo dõi chặt chẽ các động thái ngoại hối với tinh thần cấp bách cao độ và sẽ không loại trừ bất kỳ hành động nào nhằm ứng phó với các động thái ngoại hối mất trật tự.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 29/03/2024
Biểu đồ USD/JPY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon