NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 28/12/2023

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 28/12/2023

Tỷ giá USD hôm nay (28-12): Đồng USD lao dốc xuống mốc 100

Đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng so với các loại tiền tệ khác do kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sớm cắt giảm lãi suất.

Fed hiện được coi là ôn hòa hơn so với các ngân hàng trung ương lớn khác, khi các nhà hoạch định chính sách dự kiến sẽ cắt giảm tới 75 điểm cơ bản vào năm 2024.

Các ngân hàng trung ương khác bao gồm Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã duy trì mức lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn. Trong khi đó, Ngân hàng Nhật Bản đã chỉ ra rằng họ đang tiến gần hơn đến việc chấm dứt chính sách lãi suất âm.

Lou Brien, chiến lược gia thị trường tại DRW Trading ở Chicago, cho biết: “Nhật Bản sẽ thoát khỏi chính sách cực thấp trong ít nhất vài tháng tới và ECB cũng có vẻ “diều hâu” hơn một chút so với thái độ ôn hòa mới xuất hiện của Fed”.

Nếu lạm phát giảm nhanh hơn nhiều so với tỷ lệ chuẩn, Fed có thể thắt chặt các điều kiện tiền tệ nhiều hơn dự định của các nhà hoạch định chính sách.

Tuy nhiên, nếu họ cắt giảm lãi suất vì nền kinh tế suy yếu, thì lịch sử sẽ khá khắc nghiệt đối với nền kinh tế và thị trường chứng khoán. “Động cơ đằng sau việc cắt giảm lãi suất vẫn chưa được biết”, ông nói thêm.

Đồng euro tăng 0,54%, đạt mức 1,1102 USD, mức cao nhất kể từ ngày 27-7. Đồng tiền chung này đang trên đà tăng 3,61% trong năm nay.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 28/12/2023
Biểu đồ H4 DXY

Phân tích giá EUR/USD: Đạt mức cao mới trong 5 tháng gần 1,1120 trước dữ liệu của Hoa Kỳ

EUR/USD duy trì chuỗi chiến thắng của mình, với đồng Euro (EUR) tăng giá so với đồng Đô la Mỹ (USD). Xu hướng này có thể bị ảnh hưởng bởi lập trường ôn hòa được dự đoán trước của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) về quỹ đạo lãi suất. Cặp EUR/USD giao dịch quanh mức 1,1110 trong phiên giao dịch châu Á vào thứ Năm.

Đường phân kỳ hội tụ trung bình động (MACD) báo hiệu động lượng tổng thể tích cực cho cặp EUR/USD. Vị trí của đường MACD phía trên đường trung tâm và sự phân kỳ phía trên đường tín hiệu cho thấy tâm lý tăng giá.

Động lực tích cực này có thể truyền cảm hứng cho những nhà đầu cơ giá lên của cặp EUR/USD nhằm đạt được bước đột phá trên mức cao nhất trong 5 tháng là 1,1122. Nếu thành công, nó có thể mở đường cho cặp EUR/USD khám phá ngưỡng kháng cự chính tại 1,1150, theo sau mức quan trọng tiếp theo ở mức tâm lý 1,1200.

Ngoài động lượng tích cực được chỉ báo bởi chỉ báo MACD, chỉ báo độ trễ Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trong 14 ngày nằm trên mốc 50. Điều này cho thấy sự xác nhận về xu hướng tăng tiềm năng của cặp EUR/USD.

Mặt khác, cặp EUR/USD có thể tìm thấy hỗ trợ ở mức tâm lý 1,1100, sau Đường trung bình động hàm mũ (EMA) 7 ngày ở mức 1,1041. Việc phá vỡ xuống dưới đường EMA có thể khiến cặp tiền này kiểm tra vùng hỗ trợ tâm lý xung quanh 1,1000, tiếp tục điều hướng về khu vực xung quanh mức thoái lui Fib lui 23,6% ở 1,0964.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 28/12/2023
Biểu đồ H4 EURUSD

GBP/USD giữ trên 1,2800 trong bối cảnh USD suy yếu, tập trung vào Tuyên bố thất nghiệp của Hoa Kỳ

Cặp GBP/USD tiếp tục tăng lên trên mốc 1,2800 trong giờ giao dịch châu Á vào thứ Năm. Áp lực lạm phát giảm trong nền kinh tế Mỹ và những bình luận ôn hòa từ Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã kéo đồng Đô la Mỹ (USD) xuống thấp hơn và hỗ trợ một số cho GBP/USD. Tại thời điểm viết bài, cặp tiền chính đang giao dịch ở mức 1,2810, tăng 0,09% trong ngày.

Đồng bạc xanh vẫn chịu áp lực khi các nhà đầu tư dự đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể sớm cắt giảm lãi suất . Theo công cụ CME Fedwatch, các thị trường hiện đang định giá hơn 88% mức cắt giảm lãi suất bắt đầu từ tháng 3 năm 2024, với hơn 150 điểm cơ bản (bps) của mức cắt giảm được định giá cho năm tới.

Mặt khác, Ngân hàng Anh (BoE) chỉ ra rằng việc cắt giảm lãi suất vẫn chưa kết thúc ở Anh. BoE duy trì lãi suất trong cuộc họp thứ ba liên tiếp và nhất quyết giữ chi phí vay ở mức 5,25% trong một thời gian . Các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương trước đó cho biết còn quá sớm để nói về việc cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, thị trường tiền tệ kỳ vọng đợt cắt giảm lãi suất vào năm tới, với đợt cắt giảm đầu tiên diễn ra vào tháng 5.

Trong bối cảnh giao dịch thưa thớt trong mùa nghỉ lễ, tâm lý rủi ro có thể sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến chuyển động của GBP/USD cho đến Năm Mới. Cuối ngày thứ Năm, Tuyên bố thất nghiệp lần đầu hàng tuần của Hoa Kỳ, Cán cân thương mại và Doanh số bán nhà chờ xử lý tháng 11 sẽ được công bố. Giá nhà ở trên toàn quốc của Vương quốc Anh và Chỉ số nhà quản lý mua hàng Chicago của Hoa Kỳ sẽ công bố vào thứ Sáu.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 28/12/2023
Biểu đồ H4 GBPUSD

USD/JPY giảm gần 141,30 sau khi dữ liệu thương mại Nhật Bản được cải thiện, dữ liệu lao động, nhà ở của Mỹ được chú ý

USD/JPY tiếp tục chuỗi thua trong phiên thứ hai liên tiếp, giao dịch ở mức thấp hơn khoảng 141,30 trong giờ châu Á vào thứ Năm. Dữ liệu thương mại được cải thiện của Nhật Bản trong tháng 11 gây áp lực lên cặp USD/JPY. Tuy nhiên, những nhận xét ít tích cực hơn từ Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) Kazuo Ueda có thể đè nặng lên đồng Yên Nhật (JPY).

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tiết lộ hôm thứ Năm rằng Thương mại bán lẻ (YoY) đã cải thiện lên 5,3% từ mức 4,1% trước đó. Thương mại bán lẻ (MoM) được điều chỉnh theo mùa cũng tăng lên 1,0%, dao động từ mức giảm 1,6% trước đó. Hơn nữa, Sản xuất công nghiệp sơ bộ (YoY) đã cải thiện lên 5,3% so với mức 1,1% trước đó.

Thống đốc BoJ Kazuo Ueda cho biết hôm thứ Tư rằng không cần phải vội vàng nới lỏng chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo . Ueda trích dẫn rủi ro lạm phát tương đối nhỏ vượt quá mục tiêu 2% và đang tăng tốc. Về khả năng thay đổi chính sách tại cuộc họp chính sách tháng 1, ông bày tỏ: “Hiện tại, tôi không nghĩ khả năng điều này xảy ra là lớn”.

Mặt khác, những người tham gia thị trường dự đoán Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ thực hiện cắt giảm lãi suất trong quý 1 năm 2024, góp phần khiến đồng Đô la Mỹ (USD) liên tục suy yếu. Kỳ vọng này tuân theo trục chính sách của Fed vào tháng 12, trong đó biểu đồ chấm kỳ vọng về lãi suất của Fed cho thấy khả năng thực hiện tới ba lần cắt giảm, tổng cộng 75 điểm cơ bản trong việc cắt giảm lãi suất cho đến cuối năm 2024.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 28/12/2023
Biểu đồ H4 USDJPY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon