Nhận định thị trường ngày 27/05/2022

Tin tức quan trọng

  • Theo dữ liệu mới nhất từ Bộ Lao động Mỹ công bố hôm thứ Năm, đã có 210.000 đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu ở Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 21 tháng 5. Con số này thấp hơn một chút so với mức dự kiến là giảm xuống 215.000 từ 218.000 một tuần trước đó. Trong khi đó, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tiếp tục đã tăng lên 1,346 triệu trong tuần kết thúc vào ngày 14 tháng 5, cao hơn kỳ vọng là giảm xuống 1,31 triệu từ 1,315 triệu một tuần trước đó. Tỷ lệ thất nghiệp được bảo hiểm đã tăng trở lại 1,0% từ mức 0,9%.
  • Mỹ: GDP quý I đã giảm 1,5% so với cùng kỳ năm trước, tệ hơn so với dự kiến là -1,3%

Theo bản ước tính thứ hai của Cục Phân tích Kinh tế Hoa Kỳ, tốc độ tăng trưởng GDP thực tế hàng năm trong quý I/2022 là -1,5%, thấp hơn so với ước tính ban đầu là -1,4% và kỳ vọng của thị trường là -1,3%, theo dữ liệu được công bố hôm thứ Năm. Tuy nhiên, ước tính GDP mới nhất vẫn cho thấy chi tiêu tiêu dùng đã tăng trưởng lành mạnh ở mức 3,1% trong quý I (trên cơ sở hàng năm) so với ước tính trước đó là 2,7%, cộng với tăng trưởng đầu tư kinh doanh mạnh mẽ ở mức 9,2% (không thay đổi so với ước tính đầu tiên).

Dữ liệu cũng cho thấy sự sụt giảm GDP phần lớn là do động lực thương mại, với xuất khẩu của Mỹ trong quý I đã giảm 5,4% so với năm trước (so với ước tính trước đó là 5,9%), trong khi nhập khẩu đã tăng 18,3% (so với ước tính trước đó là 17,7%). Sự sụt giảm trong cán cân thương mại, như được thể hiện qua những con số này, cho thấy hoạt động kinh tế được tiến hành để đáp ứng tiêu dùng trong nước đang được dịch chuyển ra nước ngoài.

Về dữ liệu lạm phát quý 1; bản ước tính thứ hai về giảm phát GDP đã được nâng lên mức 8,1% so với ước tính đầu tiên là 8,0%. Trong khi đó, chỉ số giá PCE cho thấy áp lực lạm phát đã tăng 6,3% so với cùng kỳ năm trước trong quý 1, phù hợp với ước tính đầu tiên.

  • Moody’s: Dự báo tăng trưởng toàn cầu giảm do chiến tranh Nga-Ucraina, các đợt cách ly cộng đồng tại Trung Quốc

Các nền kinh tế tiên tiến sẽ tăng trưởng 2,6% vào năm 2022 và các thị trường mới nổi sẽ tăng trưởng 3,8%, giảm so với dự báo hồi tháng 3 là 3,2% và 4,2%.

Tỷ lệ lạm phát cao hiện tại có thể kéo dài trong vài tháng nữa, do giá năng lượng và thực phẩm tăng cao.

Ngoại trừ Nga, chúng tôi hiện không mong đợi một cuộc suy thoái ở bất kỳ quốc gia G-20 nào khác vào năm 2022 hoặc 2023.

Những rủi ro có thể khiến dự báo giảm hơn nữa bao gồm sự leo thang xung đột Nga-Ucraina, tăng trưởng của Trung Quốc chậm lại ở mức nhanh hơn dự kiến.

  • OPEC+ dự kiến sẽ duy trì chính sách tăng sản lượng 432K thùng/ngày tại cuộc họp ngày 2 tháng 6 – Reuters

OPEC+ dự kiến sẽ duy trì chính sách hiện tại của mình là tăng sản lượng dầu thêm 432 nghìn thùng/ngày mỗi tháng tại cuộc họp ngày 2 tháng 6, sáu nguồn tin đã tiết lộ với Reuters hôm thứ Năm. “Vì sao phải thay đổi một chính sách đang rất hiệu quả?”, một trong những nguồn tin nói với Reuters, cho biết thêm rằng “chúng tôi sẽ thông báo tăng sản lượng thêm 432.000 thùng/ngày ngay cả khi chúng tôi không còn có khả năng làm điều đó nữa.”.

Các quốc gia phương Tây đã gây áp lực lên Ả Rập Xê-út và UAE, những quốc gia OPEC+ duy nhất có công suất dự phòng thực sự để có thể thực hiện tăng đáng kể sản lượng dầu trong thời gian tới để vượt lên trên mức tăng sản lượng ổn định hiện tại. Điều đó một phần là do nhiều quốc gia OPEC nhỏ hơn đã không thể theo kịp các lần tăng hạn ngạch sản lượng gần đây của họ, nghĩa là OPEC+ đã không thực sự nâng sản lượng lên mức 432 nghìn thùng/ngày trong những quý gần đây.

Các biện pháp trừng phạt đối với Nga kể từ khi nước này xâm lược Ucraina đã ảnh hưởng tiêu cực đến bức tranh sản lượng của OPEC+. OPEC+ đã hạ hạn ngạch sản lượng ở mức 2,6 triệu thùng/ngày trong tháng 4, theo một báo cáo gần đây của Reuters, trong đó Nga chiếm một nửa con số thiếu hụt. Mọi thứ dự kiến sẽ trở nên tồi tệ hơn trong tháng này.

 

Nhận định thị trường

Vàng

Vàng vẫn trong xu hướng tích luy đi ngang, mặc dù kỳ vọng tăng lãi suất là hiện hữu nhưng thời điểm hiện tại các tin tức về GDP sửa đổi quý 1 của Mỹ không tốt, và các thông tin ngoài lề cũng như tình hình căng thẳng địa chính trị vẫn đang nóng thì dòng tiền đang có xu hướng tìm đến nơi an toàn hơn

Vàng đang trong vùng đi ngang biên độ 1841-1860

Dự báo hôm nay Vàng vẫn sẽ đi ngang trong phiên cuối tuần, có thể sang tuần tới chúng ta mới có tín hiệu rõ ràng hơn để sell vàng

 

Dầu

Dầu tăng trở lại sau những thông tin

  • OPEC+ dự kiến sẽ duy trì chính sách tăng sản lượng 432K thùng/ngày tại cuộc họp ngày 2 tháng 6 – Reuters

Hiện tại căng thằng ở Ukraina vẫn làm lo ngại việc nguồn cung dầu từ Nga sẽ gián đoạn và dó đó nhiều khả năng giá Dầu vẫn đang chịu áp lực tăng

 

EURUSD

Cặp tiền EURUSD đảo chiều tăng trở lại và đang có dấu hiệu phá vỡ đỉnh cũ. Hiện tại xu hướng tăng vẫn đang được hỗ trợ do vậy chúng ta sẽ không vào lệnh sell ở thời điểm này.

Có thể EURUSD sẽ tăng lên vùng 1.080 trong ngày cuối tuần. Tuy nhiên, đây cũng là phiến cuối tuần nên thị trường có thể khó lường. Trong trường hợp giá giảm xác nhận nến đảo chiều thì chúng ta sẽ vào lệnh sell

 

GBPUSD

Cặp tiền GBPUSD đang trong xu hướng tăng, khả năng cao vẫn sẽ tương tự EURUSD đảo chiều tăng vượt đỉnh cũ.

Dự báo GBPUSD có thể tăng lên 1.268-1.270

 

AUDUSD

Cặp tiền AUDUSD đi ngang trong ngày hôm qua, trong khi biên độ giá hiện tại vẫn đang trong vùng tích luỹ và chúng ta sẽ cần theo dõi thêm tín hiệu. Có thể đà suy yếu của USD sẽ tiếp diễn và cặp tiền AUDUSD sẽ tăng vượt đỉnh cũ

Dự báo AUDUSD có thể lên 0.720

 

USDJPY

Cặp tiền USDJPY đang có tín hiệu tăng nhẹ lại, tuy nhiên lực mua vẫn còn yếu và giá vẫn chưa vượt qua được mức kháng cự quan trọng 128 do vậy chúng ta cũng không nên buy ngay thời điểm này

Có thể xu hướng giảm của USD vẫn duy trì trong phiên cuối tuần,

Chúng ta sẽ theo dõi thêm phản ứng thị trường trước khi đưa ra chiến lược giao dịch phù hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon