NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 26/01/2024

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 26/01/2024

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 26/01/2024

Tỷ giá USD hôm nay (26-1): Đồng USD tăng, euro chạm đáy 6 tuần

Đồng USD  tăng trở lại sau khi dữ liệu mới công bố cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn dự kiến trong quý IV, điều này đồng nghĩa với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không vội cắt giảm lãi suất. Tính đến thời điểm hiện tại trong năm nay, đồng USD đã tăng khoảng 2%.

Tại Mỹ, ước tính của Cục Phân tích Kinh tế cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý IV đã tăng với tốc độ hằng năm là 3,3%, vượt mức dự báo là 2%.

Sau dữ liệu GDP, thị trường tương lai lãi suất của Mỹ định giá khoảng 51% khả năng Fed sẽ nới lỏng chính sách tại cuộc họp tháng 3, tăng so với mức 40% một ngày trước đó. Trong khi đó, thị trường cũng đang định giá đầy đủ về đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên diễn ra tại cuộc họp tháng 5, với xác suất khoảng 94%.

Các nhà kinh tế cho rằng, Fed có thể sẽ đợi đến quý II mới cắt giảm lãi suất, khả năng là vào tháng 6.

Ngoài ra, một báo cáo riêng từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu của tiểu bang đã tăng 25.000, lên mức điều chỉnh theo mùa là 214.000 trong tuần thứ ba của tháng 1. Trước đó, các nhà kinh tế đã dự báo sẽ có 200.000 đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp.

Ở một diễn biến ngược lại, đồng euro có thời điểm chạm mức thấp mới trong 6 tuần so với đồng bạc xanh là 1,08215 USD, sau những bình luận trái chiều từ Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde. Bà cho rằng còn “quá sớm để thảo luận về việc cắt giảm lãi suất” đối với nền kinh tế khu vực đồng euro, đồng thời lưu ý những rủi ro tiềm tàng đối với tăng trưởng kinh tế.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 26/01/2024
Biểu đồ H4 DXY

EUR/USD giảm trở lại vào thứ Năm sau khi ECB giữ lãi suất, dữ liệu GDP của Mỹ đánh bại

EUR/USD quay trở lại mức thấp nhất là 1,0850 khi cặp tiền này tiếp tục quay vòng trong các mức quen thuộc trong tuần, với dòng chảy giảm giá buộc đồng Euro (EUR) tiếp tục giảm so với Đô la Mỹ (USD) sau khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) giữ quan điểm tỷ giá ổn định và số liệu Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hoa Kỳ tăng nhanh hơn dự kiến ​​trong quý 4.

ECB đã giữ lãi suất ổn định trong cuộc họp thứ ba liên tiếp, nhưng xu hướng ôn hòa trước tuyên bố chính sách tiền tệ của Chủ tịch ECB Christine Lagarde đã khiến thị trường đặt cược vào việc ECB sẽ cắt giảm nhanh hơn, sâu hơn vào giữa năm nay.

Các thị trường tiền tệ hiện đang đặt cược rằng việc cắt giảm 50 điểm cơ bản đầu tiên từ ECB sẽ diễn ra vào tháng 6, với mức giá hoán đổi lãi suất là 140 bps trong tổng số lần cắt giảm lãi suất từ ​​ECB vào cuối năm 2024 so với 130 bps trước cuộc gọi lãi suất của ECB.

GDP của Mỹ tăng 3,3% trong năm kết thúc vào quý 4, vượt qua mức dự báo trung bình của thị trường là 2,0% mặc dù đã giảm so với mức 4,9% của giai đoạn trước. Chứng khoán Mỹ tăng điểm và chỉ số Đô la Mỹ tăng theo phản ứng.

Tuần giao dịch sẽ kết thúc với số liệu Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của Hoa Kỳ trong phiên giao dịch thị trường Hoa Kỳ. Là phương pháp theo dõi lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), các thị trường sẽ theo dõi cẩn thận ảnh chụp nhanh lạm phát PCE vào thứ Sáu.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 26/01/2024
Biểu đồ H4 EURUSD

GBP/USD giữ trên 1,2700 trước dữ liệu PCE của Hoa Kỳ

Cặp GBP/USD giao dịch ở mức ổn định trên mốc tâm lý 1,2700 trong những giờ giao dịch đầu tiên ở châu Á vào thứ Sáu. Những con số tăng trưởng GDP lạc quan của Mỹ đã thúc đẩy đồng bạc xanh chống lại các đối thủ của nó. Các thị trường có thể trở nên thận trọng trước biện pháp lạm phát ưa thích của Fed, Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (Core PCE), sẽ ra mắt vào cuối ngày thứ Sáu. GBP/USD hiện giao dịch quanh mức 1,2707, tăng 0,01% trong ngày.

Vào thứ Năm, dữ liệu Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hoa Kỳ đã tăng 3,3% trong quý cuối cùng của năm 2024 từ mức 4,9% được ghi nhận trong quý từ tháng 7 đến tháng 9, cao hơn mức đồng thuận của thị trường là 2,0%. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu đã tăng 25 nghìn lên 214 nghìn trong tuần kết thúc vào ngày 20 tháng 1 so với tuần trước là 189 nghìn. Cuối cùng, các đơn đặt hàng Tươi cho Hàng hóa Lâu bền đã trì trệ trong Tháng 12 với mức dự kiến ​​giảm 1,1%.

Các nhà giao dịch sẽ nhận được nhiều tín hiệu hơn từ báo cáo PCE cốt lõi tháng 12. Nếu dữ liệu vẫn tốt, vẫn có khả năng định giá trong tương lai của quỹ Fed sẽ hướng tới dự đoán của FOMC chỉ có ba lần cắt giảm trong năm nay. Ngược lại, điều này có thể thúc đẩy Đồng bạc xanh và đóng vai trò là lực cản đối với GBP/USD.

Ngân hàng Anh (BoE) được nhiều người dự đoán sẽ duy trì lãi suất ổn định ở mức 5,25% lần thứ tư liên tiếp vào tuần tới. Các thị trường dự đoán rằng việc cắt giảm lãi suất của BoE có thể sẽ bắt đầu vào tháng 8. Các nhà đầu tư kỳ vọng lãi suất chính sách sẽ giảm 175 điểm cơ bản (bps) trong suốt chu kỳ, đạt 4,50% vào tháng 12 năm 2024 và 3,50% vào giữa năm 2025.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 26/01/2024
Biểu đồ H4 GBPUSD

USD/JPY vẫn ở vùng tích cực khoảng 147,50 sau khi cắt giảm mức tăng trong ngày

USD/JPY cắt giảm một số mức tăng trong ngày, dao động quanh mức 147,60 trong giờ giao dịch châu Âu vào thứ Năm. Tuy nhiên, cặp USD/JPY đã cố gắng phục hồi khoản lỗ đã ghi trong phiên trước đó sau khi công bố dữ liệu Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) Hoa Kỳ (US) lạc quan. Hơn nữa, dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng Tokyo sẽ được xem xét vào thứ Sáu.

Vào thứ Tư, đồng Yên Nhật (JPY) đã tăng sức mạnh sau khi công bố Tổng cán cân thương mại hàng hóa của Nhật Bản trong tháng 12 tốt hơn mong đợi. Hơn nữa, Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) đã chọn giữ nguyên chính sách kiểm soát đường cong lợi suất và lãi suất hiện tại trong cuộc họp gần đây vào thứ Ba.

Tuy nhiên, Thống đốc BoJ Kazuo Ueda thể hiện cam kết kiên định trong việc đạt được mục tiêu lạm phát 2,0%. Tuyên bố của Ueda ám chỉ khả năng giảm dần các biện pháp kích thích sâu rộng và chuyển lãi suất ngắn hạn ra khỏi vùng âm khi các điều kiện cần thiết phù hợp.

Chỉ số PMI toàn cầu của S&P Hoa Kỳ đã tăng lên mức cao nhất trong 11 tháng là 50,3 vào tháng 1, vượt qua giá trị dự báo được dự đoán sẽ duy trì ổn định ở mức 47,9. Ngoài ra, PMI Dịch vụ của Hoa Kỳ cho thấy sự tăng trưởng, ghi nhận mức 52,9, vượt cả con số dự kiến ​​là 51 và mức 51,4 của tháng trước.

Sự thận trọng của thị trường dẫn đến quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào ngày 31/1 đã góp phần làm tăng nhu cầu đối với Đồng bạc xanh. Trong khi thị trường đã định giá dựa trên suy đoán về việc không có điều chỉnh trong cuộc họp tháng 1, công cụ CME FedWatch cho thấy sự sụt giảm đáng chú ý về khả năng Cục Dự trữ Liên bang cắt giảm lãi suất vào tháng 3, giảm xuống dưới 40%

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 26/01/2024
Biểu đồ H4 USDJPY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon