NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 25/05/2023

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 25/05/2023

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 25/05/2023

Dow Jones giảm liên tục 4 phiên 

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 24/5, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm 256 điểm, tương đương 0,77% và đóng cửa với 32.800 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 0,73%, chốt phiên ở mức 4.115 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite giảm 0,61% xuống còn 12.484 điểm.

Biên bản cuộc họp mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) báo hiệu thêm “yếu tố khó đoán” xoay quanh việc ngân hàng trung ương này có nên tiếp tục tăng lãi suất vào tháng 6 hay không.

Theo biên bản, dường như có hai phe trong Fed. Một nhóm bao gồm “một số” thành viên nhận thấy tiến độ khống chế lạm phát  là “chậm không thể chấp nhận được” và sẽ cần tăng thêm nữa.

Phe còn lại, bao gồm “một số” thành viên trong Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cho rằng tăng trưởng kinh tế  đã chậm lại và “việc củng cố chính sách tiền tệ hơn nữa sau cuộc họp sắp tới có thể không cần thiết”.

Biên bản cũng chỉ ra rằng quyết định tăng lãi suất tại cuộc họp tiếp theo sẽ phụ thuộc vào những dữ liệu kinh tế sắp tới.

Dầu Brent lên gần mốc 80 USD/thùng

Theo Reuters, kết thúc phiên giao dịch ngày 24-5, giá dầu tiếp tục tăng thêm 2% sau khi thị trường tiếp nhận thông tin dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm mạnh và cảnh báo từ Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia làm tăng triển vọng cắt giảm sản lượng của OPEC+. Giá dầu đã tăng ba phiên liên tiếp kể từ đầu tuần giao dịch.

Ngày 24-5, Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm mạnh 12,5 triệu thùng xuống còn 455,2 triệu thùng do nhập khẩu giảm. Đây là mức giảm sốc so với mức dự đoán tăng 800.000 thùng của các nhà phân tích.

EIA cho biết dự trữ xăng của Mỹ cũng giảm 2,1 triệu thùng xuống 216,3 triệu thùng, trong khi dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 600.000 thùng xuống 105,7 triệu thùng.

Dự trữ xăng, dầu giảm ngay trước kỳ nghỉ Ngày Tưởng niệm của Mỹ (năm nay rơi vào ngày 29-5). Kỳ nghỉ này đánh dấu sự bắt đầu của mùa du lịch hè cao điểm và nhu cầu nhiên liệu cao hơn.

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng của Saudi Arabia đã cảnh bảo những người bán khống đặt cược giá dầu sẽ giảm nên “coi chừng” thiệt hại. Một số nhà đầu tư đã coi cảnh báo của vị bộ trưởng này như một tín hiệu cho thấy OPEC+ có thể xem xét cắt giảm sản lượng hơn nữa tại cuộc họp vào ngày 4-6.

Mức tăng của giá dầu đã bị hạn chế bởi tin tức về tỷ lệ lạm phát cao dai dẳng của Anh. Tháng trước, lạm phát của Anh giảm xuống 8,7%, vẫn cao hơn so với mức 8,2% trong một cuộc thăm dò của Reuters dù đã giảm đáng kể so với tháng trước đó. Hồi đầu tháng, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) dự báo lạm phát tháng 4 là 8,4%. Với đà này, khả năng cao BoE vẫn sẽ tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Fitch cảnh báo hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Mỹ do rủi ro vỡ nợ

Theo Reuters, Xếp hạng tín dụng AAA của Hoa Kỳ có thể bị Fitch cắt giảm do bế tắc về giới hạn nợ

Fitch Ratings cho biết họ có thể hạ xếp hạng tín dụng AAA của Hoa Kỳ để phản ánh bế tắc chính trị ngày càng tồi tệ đang ngăn cản một thỏa thuận giải quyết cuộc khủng hoảng nợ trần của quốc gia.

Thị trường ngày càng có nhiều dấu hiệu lo ngại về tình trạng bế tắc, với việc tăng phí bảo hiểm đối với các hóa đơn đáo hạn khi rủi ro vỡ nợ cao nhất

Các nhà kinh tế dự đoán một vụ vỡ nợ của Hoa Kỳ có thể gây ra suy thoái kinh tế, với tình trạng mất việc làm trên diện rộng và chi phí đi vay tăng cao. Tuy nhiên, vẫn còn những lạc quan về việc sẽ đạt được thỏa thuận vào phút cuối khi các áp lực đủ lớn khiến cho Quốc hội Mỹ đồng ý thông qua.

NHẬN ĐỊNH GIÁ VÀNG

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 25/05/2023
NHẬN ĐỊNH GIÁ VÀNG NGÀY 25/05/2023

NHẬN ĐỊNH GIÁ GBP/USD

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 25/05/2023
NHẬN ĐỊNH GBP/USD NGÀY 25/05/2023

 

Phương Linh – GÓC TÀI CHÍNH

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon